Thứ Ba, 01 Tháng Ba, 2016 10:38

Chúa Nhật VI Phục Sinh (Ga 14:23-29)

Chúa Thánh Thần, thầy dạy khôn ngoan

Quả thật chẳng ngoa chút nào khi nói Chúa Thánh Thần là linh hồn của sách Tông đồ Công vụ. Những nhà chú giải Kinh Thánh coi sách này như cuốn Tin Mừng của Chúa Thánh Thần.

Bài đọc 1 và bài Tin Mừng của Chúa nhật hôm nay giới thiệu Chúa Thánh Thần là thầy dạy khôn ngoan. Trước một cộng đoàn đang đối diện vấn đề giáo lý khá nhức nhối liên quan đến cắt bì, nhưng qua Chúa Thánh Thần, những hoang mang đã được hóa giải.

Bài Tin Mừng cũng xoay quanh vấn đề “yêu”, nhưng trong mối tương quan liên vị “ ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, Cha và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy”. Tuy nhiên, vì chúng ta chưa yêu được như chính Chúa đã yêu, nên Chúa Giêsu đã ký thác chúng ta cho tình yêu Chúa, khi xác tín rằng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần của Cha sẽ đến và dạy dỗ chúng ta yêu mến Thiên Chúa. Quá tuyệt vời khi có người ký bảo lãnh cho chúng ta về chuyện này. Cả như sức chúng ta làm sao dám mơ tới. Chính vì vậy, Ngài sẵn sàng trao bình an của Ngài cho chúng ta như một bảo đảm để chúng ta thực hành trong đời sống và Chúa Thánh Thần lại là Đấng gợi nhớ cho chúng ta khi chúng ta quên.

Trong lịch sử Giáo hội, vị Thầy Dạy Khôn Ngoan đã chỉ bảo cho Giáo hội rất nhiều điều. Ngài kiên nhẫn với cậu học trò nhiều khi quá cẩn thận, đến độ có lúc như dập tắt Thần Khí. Thời các tông đồ, thời các giáo phụ, thời trung cổ, thời phục hưng, và cận đại, Chúa Thánh Thần vẫn là ông giáo cần mẫn với học trò mình là Giáo hội. Hôm nay, mỗi người, hơn bao giờ hết, hãy để cho Chúa Thánh Thần dạy dỗ, đừng ương ngạnh, hay lơ là, vì khi không có Ngài dạy dỗ con người sẽ mất phương hướng. Không phải con người không có kiến thức, nhưng kiến thức chỉ dẫn đưa đến lý luận thuần túy. Còn qua Thầy Dạy Khôn Ngoan, con người biết Thiên Chúa Cha, biết Chúa Giêsu, biết yêu mến Giáo hội. Chính Chúa Giêsu đã xác quyết điều đó khi nói:” Đấng đó sẽ dạy anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em”.

Có lẽ ai cũng có những kinh nghiệm về Chúa Thánh Thần, chỉ có điều diễn tả không hết được. Trên đường Emmau, hai môn đệ không nhận ra Chúa đang đồng hành, mặc dầu Ngài vẫn giải thích đủ mọi điều. Chỉ khi bẻ bánh, các ông mới nhận ra Ngài. Chúa giải thích Kinh Thánh thì lòng các ông bừng cháy lên (Lc 24 ; Ga 21).

Có những lúc chúng ta thấy đời sống bi đát, ngõ cụt,  nhưng Chúa Thánh Thần đã khai sáng mở lối để đối thoại, để trân trọng những giá trị đang có. Chúa Thánh Thần luôn bổ túc cho chúng ta những thiếu sót và bổ khuyết cho chúng ta rất nhiều điều, nhờ đó, chúng ta mới biết yêu mến, biết tôn thờ Thiên Chúa và biết làm những công việc Thiên Chúa muốn. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng dạy dỗ chúng ta khi bị sóng gió cuộc đời, Khi ta yếu đức tin, Ngài ban thêm lòng mến. Khi ta thất vọng, Ngài  ban thêm hy vọng. Ngài dạy dỗ liên lỉ những tâm hồn cô quạnh, những tâm hồn khô khan. Ngài cần sự ngoan ngùy, dễ dạy nơi mỗi tâm hồn chúng ta. Có như thế, Thầy Dạy Khôn Ngoan mới không nhọc sức vì yêu.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin đến canh tân đổi mới chúng con, uốn nắn chúng con làm những việc lành, dạy chúng con yêu mến Thiên Chúa và yêu con người, biết làm việc không tìm nghỉ ngơi để tăng thêm vẻ đẹp cho cuộc sống này luôn. Amen.

Lm. Nguyễn Đức Trung, Chánh xứ Bến Sắn, GP. Phú Cường

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm