Thứ Ba, 01 Tháng Ba, 2016 14:05

Chúa nhật XV thường niên ( Lc 10:25-37)

  Yêu thương là dừng lại và tận tình phục vụ tha nhân

1. Cách đây ít lâu trang mạng Telegraph và các trang mạng khác trên thế giới đồng loạt phát đi một đoạn video clip và bình luận về một tai nạn thương tâm tại thành phố Phật Sơn tỉnh Quảng Đông, mà nạn nhân là một bé gái hai tuổi tên Duyệt Duyệt (Yue Yue).  Đoạn video clip từ một máy quay an ninh cho thấy viên tài xế xe tải nhẹ sau khi đụng bé Duyệt Duyệt ngã ra đường, đã chỉ dừng lai một chút rồi lại tiếp tục chạy khiến bánh sau cán qua người em lần thứ hai. Tuy nhiên, chính thái độ thờ ơ của những người qua đường sau đó mới khiến người Trung Quốc băn khoăn tự hỏi không biết tương lai đất nước sẽ đi về đâu ?

Thực vậy: trong suốt 7 phút từ lúc bé Duyệt Duyệt gặp nạn, lần lượt đã có tới 18 người đi ngang qua cô bé bị nạn nằm trên đường, nhưng chẳng một ai quan tâm giúp đỡ. Người đầu tiên là một thanh niên mặc áo phông trắng đi qua bé gái nằm trên đường, máu phun trào trên mặt, nhưng đã ngó lơ. Tiếp theo là hai người đi xe đạp thấy em đã vòng qua đi tiếp. Sự thờ ơ của họ đã dẫn tới một xe tải, do tài xế đang nói chuyện điện thoại, đã cán lên người em. Sau lần bị xe đè này, bé Duyệt Duyệt đã không còn cử động nữa. Liên tiếp sau đó, rất nhiều người ngang qua nạn nhân nằm mà không hề quan tâm. Cũng có một phụ nữ dắt theo đứa con đi qua, thấy bé bị nạn lại dắt con rảo bước nhanh hơn...

Chỉ tới khi một nữ lao công quét đường, 58 tuổi, đi tới, thì bé Duyệt Duyệt mới được cứu giúp. Bà này vội hạ túi đồ xuống và lôi đứa trẻ sang một bên đường rồi tri hô lên yêu cầu được trợ giúp. Mẹ đứa trẻ nghe thấy đã hớt hải từ trong nhà chạy ra và vội mang con đi cấp cứu. Tuy nhiên, sự can thiệp đã quá muộn. Các bác sĩ cho biết do bị chảy máu nhiều nên bé bị suy hô hấp và chấn thương sọ não nên đã chết trong sự tiếc thương của cha mẹ và người thân.

2. Trong bài Tin mừng Chúa nhật hôm nay, Luca đã ghi lại câu trả lời của Đức Giêsu cho nhà thông luật đặt câu hỏi: “Ai là thân nhân của tôi ?” bằng dụ ngôn về người Samari tốt lành: Một khách bộ hành đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, bị bọn cướp đánh nhừ tử, trấn lột, rồi bỏ nằm nửa sống nửa chết bên lề đường. Hai thầy tư tế và Lêvi lần lượt đi qua và “tránh qua bên kia mà đi”, đang khi người Samari ngoại đạo thì lại dừng chân, băng bó vết thương, đem nạn nhân về nhà trọ săn sóc và sẵn sàng trả thêm tốn phí cho chủ quán. Qua đó Đức Giêsu cho thấy: Người thân cận là những ai đang cần sự trợ giúp, được chúng ta dừng lại, cúi xuống và phục vụ tận tình.

Người thân cận không ai khác hơn là chính người cùng sống chung một nhà, cùng một cộng đoàn sinh hoạt, cùng trong khu xóm mà chúng ta đang phải chịu đựng các thói hư... Chỉ cần chúng ta dừng lại, cúi xuống phục vụ thì đang từ một người xa lạ, người đáng ghét lập tức trở thành thân quen, một kẻ thù liền trở nên bạn hữu của chúng ta.

3. Qua dụ ngôn này Đức Giêsu muốn dạy nhà thông luật và dạy chúng ta hôm nay bài học: hãy yêu thương tha nhân bằng việc làm cụ thể. Sở dĩ hai thầy tư tế và Lêvi “tránh qua bên kia mà đi” vì các thầy sợ bị ô uế theo Luật khi đụng vào xác chết, sợ bị bọn cướp quay lại, sợ bị phiền hà... Nhiều người trong chúng ta cũng không dám giúp đỡ tha nhân do sợ bị phiền hà, sợ tốn công sức, thời gian, tiền bạc... Đang khi người Samari đã vượt qua những nỗi sợ hãi ấy.

Tình yêu là một phép mầu, chỉ cần bước tới, xích lại và cúi xuống phục vụ là một người xa lạ lập tức trở thành thân quen, kẻ thù trở nên bạn hữu... Tình yêu thực sự cũng đòi hành động cụ thể: sẵn sàng bị vấy bẩn quần áo, sẵn sàng đối mặt với những rắc rối có thể xảy ra... Thế giới hôm nay vẫn còn quá nhiều người bất hạnh, nghèo đói, bệnh tật và đang bị bỏ rơi. Thế giới vẫn đang cần những người Samari là các tín hữu chúng ta dám dừng lại và tận tình phục vụ. Đã có khi nào bạn làm như người Samari nói trên hay chưa ?

4. Lạy Chúa Giêsu. Xin cho mắt chúng con nhìn thấy nỗi đau trong ánh mắt kẻ khác, đặc biệt là người thân trong gia đình chúng con. Xin cho tai chúng con biết lắng nghe tiếng khóc của tha nhân, nhất là của những kẻ cùng chung huyết nhục. Xin cho chúng con biết lưu tâm thương xót những ai lâm cảnh khốn khó, đặc biệt anh chị em trong gia đình chúng con. Xin cho chúng con đủ khiêm tốn để đừng bao giờ phớt lờ vì ngại vất vả cực nhọc. Xin cho chúng con khôn ngoan đề nghị người gặp nạn: “Này bạn, tôi có thể giúp gì được cho bạn không ?”

LM ĐAN VINH – Hiệp Hội Thánh Mẫu

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm