Thứ Ba, 01 Tháng Ba, 2016 15:45

Chúa nhật XX thường niên (Lc 12:49-53)

Lửa của tình yêu

Lửa tình yêu là ngọn lửa của trái tim đầy yêu thương của Chúa Giêsu. Ngọn lửa bốc cháy trong bụi gai xưa trên núi Horép, chính là Thiên Chúa hiện ra với Môsê và kêu gọi ông đi chu toàn sứ vụ. Các bài đọc và đặc biệt đoạn Tin Mừng của thánh Luca 12, 49-53 nói lên sứ mạng của Chúa Giêsu và của mỗi người chúng ta.

Tin theo Chúa Giêsu sẽ bị nhiều người ghét bỏ. Chúa Giêsu đã báo trước cho những ai tin theo Ngài: “Vì đức tin, vì theo Chúa, vì theo đạo, họ có thể bị chính những người thân yêu trong gia đình ruồng bỏ, ghét ghen, thù hận”. Chúng ta nhận thấy trong các cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi hay ngay nhiều gia đình ở nhiều nơi trên thế giới, khi có những người trong gia đình tin theo Chúa, xin học đạo, gia nhập đạo và chịu phép rửa tội, họ có thể bị những người thân ngăn cản, giận ghét, từ bỏ. Ở một số nước, những người theo đạo, theo Chúa thường bị chính quyền và dân chúng ghét bỏ, cấm cách, bắt bớ, bỏ tù... Lịch sử cho thấy các thánh tử đạo nằm trong diện người bị ghét bỏ, ruồng rẫy, cấm cách và giết chết khi họ giữ vững đức tin và nhất quyết không bỏ đạo. Điều này dẫn đưa chúng ta hiểu rõ ràng ý nghĩa Lửa mà Chúa Giêsu dùng trong bài Tin Mừng này: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy đã ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên !” (Lc 12,49). Lửa Chúa dùng ở đây có nghĩa là sự đau khổ. Việt Nam chúng ta có câu ca dao: “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”. Tiếng phép rửa Chúa dùng cũng có nghĩa là đau khổ. “Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất !” (Lc 12,50). Đau khổ chỉ về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Chính Ngài đã chấp nhận ý định của Thiên Chúa Cha, gánh tội trần thế, chết trên khổ giá, để cứu chuộc nhân loại, cứu độ chúng ta. Đây là con đường, là cách thức Chúa Giêsu đã chọn để cứu độ nhân loại, cứu thoát con người. Ngọn lửa Chúa mang tới, ném vào trần gian là ngọn lửa phát xuất từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, là ngọn lửa Phục sinh bùng cháy trong tâm hồn người Kitô hữu trong đêm tăm tối, là ngọn lửa Thánh Thần đã soi sáng trí khôn các môn đệ, các tông đồ của Chúa trong ngày lễ Ngũ Tuần. Thực tế, con người sống ở trần gian này luôn cần cơm áo, gạo tiền, nhưng đó chỉ là phương tiện giúp con người sống thời gian tạm ở thế giới hôm nay. Điều quan trọng con người cần tình yêu để sống. Con người cần áo quần để che thân thì họ cũng cần tình thương để sưởi ấm tâm hồn, hun đúc sức sống. Nếu xưa trên đường Emmau, hai môn đệ đã nóng bừng lên khi lắng nghe Lời Chúa, thì con người chúng ta cũng luôn được hâm nóng nhờ những lời nói đầy yêu thương. Trên thập giá, Chúa đã nói hết, đã biểu lộ tình thương tuyệt đối với nhân loại, với mỗi người chúng ta: “Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15,13).

 Đối với mỗi người chúng ta: theo Chúa là quyết định chọn Ngài, đi theo Ngài và làm theo Ngài. Do đó, chúng ta không được sống nhãn hiệu là Kitô, nhưng dứt khoát phải đi theo đường lối của Ngài, không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa trong Đức Kitô. Ngọn lửa Tình yêu, lửa Phục sinh và lửa ngày lễ Ngũ Tuần phải là ngọn lửa thắp sáng tin yêu của mỗi người để chính ngọn lửa ấy sẽ bừng sáng chiếu soi mọi người trên thế giới này.

Lạy Chúa Giêsu, xin đốt sáng ngọn lửa tình yêu trong chúng con, để chính ngọn lửa ấy sẽ soi sáng tất cả mọi người đang sống trong lầm lạc, u tối và chiếu sáng thế giới này để nhiều người nhận biết tình thương của Chúa.

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, 

DCCT, chánh xứ Phú Sơn, GP Đà Lạt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm