Thứ Tư, 02 Tháng Ba, 2016 09:29

Chúa nhật XXIV thường niên (Lc 15:1-32)

Con chiên lạc

“Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”.

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta có thể dừng lại ở đề tài Lòng Thương Xót của Thiên Chúa hay là đề tài Sự Quyết Tâm Trở Về. Hai đề tài thực sự đều liên đới với nhau. Bởi khi con người nhận ra lòng từ bi nhân hậu, sự yêu thương và tha thứ của Thiên Chúa thì chắc chắn con người cũng sẽ tự bảo với lòng mình rằng: Tôi sẽ trở về nhà cha tôi! Chính nhờ việc nhận ra lòng thương xót của cha mình mà người con hoang đàng quyết tâm trở về.

Dụ ngôn người đi tìm chiên lạc trong Tin Mừng Luca chứng tỏ cho chúng ta thấy điều đó: Người chăn chiên tốt hết lòng yêu thương, quý mến từng con trong đàn, bất kể đó là chiên tốt hay chiên xấu, mập hay gầy, già hay non. Và khi phát hiện ra một con chiên lạc đàn, anh ta bôn ba, tất tả kiếm tìm cho bằng được con chiên lạc với bất cứ giá nào. Một khi đã tìm thấy, anh vác chiên lên vai, mừng vui hớn hở trở về, kêu mời bà con làng xóm đến chia mừng với anh. Qua dụ ngôn trên đây, Chúa tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa xem mỗi người chúng ta là báu vật vô giá, nên nếu có bất kỳ ai “lạc mất”, thì Ngài phải tìm về cho bằng được.

Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập một năm Kính Lòng Thương Xót Chúa cho tất cả chúng ta, hẳn chắc Ngài muốn chúng ta nhận ra dụ ngôn Một Con Chiên Lạc và Đồng Bạc bị đánh mất. Chúa Giêsu là Vị Mục Tử yêu thương từng con chiên một, chăm sóc lo lắng canh giữ... Đức Hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, khi còn sinh thời, lúc giảng cho Giáo triều Rôma về hai dụ ngon này, Ngài đã ví von một cách dí dỏm rằng: Chúa Giêsu không biết làm toán cũng chẳng biết làm kinh tế. Lợi lộc gì đâu khi bỏ 99 con chiên để đi tìm một con, tìm lại được một đồng mà phải bỏ ra nhiều đồng nữa để làm tiệc mời chúng bạn. Thế cho nên chúng ta mới nhận ra rằng: Tình yêu đúng nghĩa là Tình yêu vị tha, biết nghĩ về người mình  yêu và mong cho người mình yêu được hạnh phúc. Theo phương diện nhân loại, thì một con chiên không thể so sánh với 99 con chiên khác! Nhưng đối với Thiên Chúa, thì Ngài trân quý mỗi một linh hồn, không linh hồn nào mà Ngài không yêu thương, không để mắt tìm kiếm. Mỗi linh hồn đều được ghi khắc trong trái tim của Ngài, đều đựơc yêu thương với tình yêu riêng biệt! Do đó, mỗi người chúng ta được quyền hãnh diện và quả quyết: “Chính vì tôi mà Chúa Giêsu đã xuống thế, đổ hết Bảo Huyết, hy sinh mạng sống để Cứu Chuộc!”

Thế giới hôm nay có thể con người đã đặt cái thang giá trị lên trên của cải vật chất hơn là tình yêu và vì vậy gia đình dễ đổ vỡ, xã hội mất đi tình liên đới chân thành và tin tưởng, thế giới dễ rơi vào cảnh chiến tranh tàn phá lẫn nhau.

Thánh Gioan Tông đồ bảo rằng: Thiên Chúa Là Tình Yêu. Quả thật như thế, nếu con người không nhận ra Thiên Chúa, thì mãi hoài con người vẫn đánh mất đi Tình Yêu đích thực mà Tạo Hóa đã phú ban cho con người. Thánh Phaolô đã để lại cho chúng ta một kinh nghiệm sống trong cuộc đời đầy sóng gió và thử thách. Ngài bảo: Tình Yêu Chúa Kitô thúc bách tôi. Trong tất cả mọi sự và mọi việc, chúng ta luôn để cho tình yêu Chúa thúc đẩy chúng ta, tình yêu Chúa Cha thúc đẩy Chúa Con xuống thế, chịu nạn và chịu chết thay cho loài người chúng ta. Mẹ Terexa Calcuta nhờ tình yêu Chúa thúc đẩy mà Mẹ đã dấn thân hết mình cho người bơ vơ cùng khổ. Các Thánh Tử đạo cũng nhờ tình yêu Chúa thúc giục mà can đảm tiến ra thao trường ...Tất cả đều do Tình yêu Chúa thúc bách tôi.

 Là Kitô hữu, chúng ta luôn tự hào mình được Chúa Kitô yêu mến và vì thế chúng ta cũng phải biết đáp trả lại tình yêu của Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời, trước lời mời gọi hy sinh, tha thứ, phục vụ và dấn thân cho anh chị em nghèo khổ xấu số. Noi gương Chúa Kitô, chúng ta luôn tâm niệm lời của Chúa đã nói: Không có tình yêu nào cao quí cho bằng tình yêu của người hiến mạng vì người mình yêu.

  Mỗi ngày sống, tôi quyết tâm cố gắng thể hiện một việc bác ái, hoặc hy sinh  một điều gì đó. Để gọi là đáp lại tình yêu mà Chúa đã dành cho tôi. Đồng thời tôi cũng nỗ lực quyết tâm trở về làm lại cuộc đời của mình cho xứng đáng để lãnh nhận tình yêu thương của Chúa.

Lm. GB. LÊ QUANG QUY Chánh xứ Trí Bưu - GP. Huế

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm