Thứ Tư, 02 Tháng Ba, 2016 10:04

Chúa nhật XXIX thường niên (Lc 18:1-8)

Phải cầu nguyện luôn

Nền công nghệ tiên tiến trong thế giới hiện đại ngày nay khiến con người ít có cơ hội để rèn luyện tính kiên nhẫn. Chỉ cần một cú nhấp chuột, chúng ta biết được rất nhiều thông tin. Vì thế, con người dần chạy theo lối sống thực dụng “muốn là được” nên dễ dàng chán nản, buông xuôi trong việc cầu nguyện hay không cố gắng để duy trì và phát triển mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa. Câu chuyện bà góa và ông quan tòa trong Tin mừng hôm nay kể cho chúng ta nghe chuyện về một ông quan tòa bất lương, nhưng phải chịu thua một người đàn bà góa nghèo, dạy chúng ta biết luôn tin tưởng cậy dựa vào Chúa, biết kiên trì trong cầu nguyện không được nản chí, thất vọng, thì mọi sự sẽ thành công.

Một bà góa nghèo đến van xin quan tòa đáp ứng lời khẩn cầu của bà và bà đã bị từ chối. Có lẽ lời từ chối của ông cũng là lẽ thường tình, bởi ông quan tòa này vốn là một người bất chính đến độ không kính sợ Thiên Chúa. Muốn được ông đồng ý thì cần có chút gì đút lót, hối lộ nhưng bà góa lại chẳng có gì để hối lộ cho ông. Thế nhưng, lời cầu xin của bà góa cuối cùng cũng được đáp ứng vì cho dù vị thẩm phán kia không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người nào, thì lòng kiên nhẫn của bà cũng được nhận lời: bà vẫn cứ xin, xin hoài, xin mãi, xin cho đến nỗi ông kia phải nhức đầu nhức óc mà minh xử cho bà để khỏi bị phiền. Thái độ kiên trì của bà góa đã biến đổi cách hành xử của quan tòa bất chính, dù chỉ vì một lý do là làm cho ông ta nhức đầuNhưng cuối cùng, ông ta nghĩ bụng: “Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì, nhưng mụ góa này quấy rầy mãi, thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc”. Một quan tòa bất lương đến độ không kính sợ Thiên Chúa, mà còn “mềm lòng” trước lời kêu cầu bền bỉ của một bà góa, huống chi Thiên Chúa, Đấng trọn hảo, yêu thương lại không “chạnh lòng” trước lời cầu xin tha thiết của ta. Và Đức Giêsu kết luận: “Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi?”.

Chúng ta thường quan niệm cầu nguyện là xin điều này điều nọ, là đọc kinh thật nhiều, là nài nỉ xin Chúa ban cho ta mọi thứ ơn... nhưng ta quên rằng cầu nguyện là trải lòng mình ra với Chúa, tâm sự với Chúa về những tâm tư, nguyện ước của mình. Trong tương quan thân tình với Chúa ta đọc ra thánh ý Chúa qua những biến cố xảy ra trong cuộc đời của mình. Cầu nguyện còn là lời tạ ơn, tạ lỗi chứ không chỉ là xin ơn. Trong cuộc sống nếu ta luôn gắn bó với Chúa qua từng giây phút của cuộc sống, hướng lòng về Chúa qua mọi công việc thì cuộc đời của ta là một chuỗi những lời cầu nguyện.

Có những lúc ta gặp khó khăn gian nan trong cuộc sống: sự hiểu lầm, bệnh tật, nghèo khổ.... Những đau thương làm ta thất vọng, chán nản và cảm thấy Thiên Chúa như không còn hiện diện bên cuộc đời, ta không còn thiết tha với lời cầu nguyện, không còn bám víu vào tình thương và sự đỡ nâng của Thiên Chúa. Hình ảnh của bà góa trong dụ ngôn hôm nay một lần nữa nhắc nhở chúng ta về sự kiên trì khi cầu nguyện. Chúng ta được mời gọi luôn tin tưởng phó thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh, dù khi vui khi buồn, dù khi thất bại hay thành công ta cũng luôn tin tưởng vào sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa. Chúa luôn thấu hiểu nỗi lòng của ta và muốn chúng ta tín thác và kiên trì cầu xin tình thương của Ngài.

Hãy cứ kiên trì kêu cầu Ngài, bám víu vào sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời. Một quan tòa bất chính, không kính sợ Thiên Chúa mà còn đáp ứng nhu cầu của một bà góa nghèo thì Thiên Chúa đầy lòng xót thương lại không nghe lời khẩn cầu của ta hay sao? Cho dù lời cầu xin của ta luôn chính đáng và phù hợp ý Chúa thì cũng cần phải có thời gian, cần có sự kiên nhẫn bền chí mới được đáp ứng.

Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta thấy được giá trị và tầm quan trọng của việc cầu nguyện cũng như cách thức cầu nguyện. Xin Chúa cho chúng ta luôn kiên trì bền tâm và khiêm tốn nài xin khi cầu nguyện với Ngài.

Nt. Maria LƯƠNG THỊ PHƯƠNG TRÂM

Hội Dòng Đa Minh Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm