Thứ Tư, 02 Tháng Ba, 2016 09:48

Chúa nhật XXVII thường niên (Lc 17:5-10)

Thần lực của Kinh Mân Côi

Giáo Hội chọn đoạn Lc 1,26-38 để công bố Tin Mừng trong ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay vì những lời đầu tiên của kinh Kính mừng vốn được coi là “Thánh vịnh thiên thần”  trích từ bản văn này: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc. Thiên Chúa ở cùng Bà” (Lc 1:28). Còn phần sau: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời...” được thêm vào bởi Đức Piô V vào năm 1569. Lời kinh Kính mừng đơn sơ vắn gọn nhưng thật thần diệu khi chúng ta tưởng nhớ hai biến cố trong quá khứ:

uBiến cố thứ nhất là dẹp tan bè rối Albigensê đang hoành hành khắp Pháp quốc hồi thế kỷ XII. Sau nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn bè rối này bất thành, người ta không thể tin nổi làm sao hơn 100 ngàn kẻ lầm lạc lại có thể từ bỏ bè rối Albigensê để quay về chính lộ. Đó là nhờ sức mạnh của lời kinh Mân Côi.

uBiến cố thứ hai là chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lepanto hôm Chúa nhật 07-10-1571. Người ta cũng không thể tin nổi làm sao đạo binh thánh giá yếu thế hơn nhiều lại có thể chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh đang đe dọa xâm chiếm toàn cõi Công giáo Âu châu với tham vọng san bằng Vatican. Đó chính là nhờ sự trợ giúp của Đức Mẹ qua việc lần hạt Mân Côi. Để ghi nhớ sự kiện này, thánh Giáo hoàng Piô V đã thiết lập lễ Đức Mẹ Thắng Trận và sau này được Đức Gregorio XIII đổi tên thành lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Thần lực của kinh Mân Côi thật ra là sức mạnh và quyền năng của chính Thiên Chúa, Đấng mà Đức Mẹ là người trước hết đã tin tưởng và phó thác để rồi đã xảy ra đúng như lời thiên sứ nói với Mẹ: “Với Thiên Chúa, nào có gì lại là không có thể! (Lc 1,37). Chiến thắng bè rối Albigensê và quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ là do quyền năng của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria mà dân chúng kêu cầu bằng lời kinh Mân Côi: “Kẻ cậy chiến sa, người nhờ chiến mã. Phần chúng tôi, chỉ kêu cầu Danh Chúa là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 19,8)

Như vậy, chiến thắng ở đây chính là cuộc vinh thắng của niềm tin vào quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa, Đấng đã được nói tới trong Cựu Ước là “đối với Ngài, chẳng có gì là khó khăn” (St 18,14) và trong câu chuyện truyền tin là “đối với Ngài, không có gì là không thể được” (Lc 1,37). Mẹ Maria là mẫu gương cho chúng ta về niềm tin ấy.

Quả vậy, cuộc truyền tin loan báo Mẹ sẽ thụ thai và sinh hạ con trai khiến Mẹ phải rơi vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và thử thách: Mẹ không biết gốc gác của vị sứ giả và Mẹ đang nghe những điều vượt quá khả năng và suy nghĩ của con người. Bản thân Mẹ chỉ một thiếu nữ bình dị, hèn mọn  và “không biết đến người nam”, nhưng do quyền năng Chúa Thánh Thần, Mẹ sẽ là người hạ sinh Con Thiên Chúa (Lc 1,35) và trở thành Mẹ của Chúa (Lc 1,43).Tuy nhiên, trước hoàn cảnh đó, Mẹ đã không bán tín bán nghi mà chỉ tỏ ra hết sức ngạc nhiên. Mẹ đã chứng tỏ là người biết chăm chú lắng nghe Lời, lắng nghe sứ điệp và kế hoạch của Thiên Chúa cho dù kế hoạch này sẽ đảo lộn hoàn toàn cuộc đời của Mẹ. Cuối cùng Mẹ đã vững tin vào Thiên Chúa là Đấng làm được mọi sự để rồi cất tiếng tuyên xưng niềm tin ấy: “Này tôi là tôi tá Chúa, xin hãy thành sự cho tôi theo lời Ngài! Mẹ là Đấng đầy ơn phúc bởi vì Mẹ đã tin vào lời Thiên Chúa phán là chân lý và sẽ được hoàn thành cho dù như là điều không thể xảy ra. Trong hành động tuyên xưng niềm tin, Mẹ đã từ bỏ lo nghĩ cho mình và điều khiển đời mình. Trái lại, Mẹ chào đón công trình kỳ diệu của Thiên Chúa. Mẹ ôm lấy kế hoạch của Thiên Chúa đang thực hiện cho thế giới để sẵn sàng bước vào một cuộc phiêu lưu mạo hiểm cùng một tương lai bất ổn như Abraham xưa kia là “Ra đi nhưng không biết mình đi đâu” và như lời tiên báo của ông Ximêon là “Mũi gươm sẽ đâm thâu hồn bà”.

Ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi một lần nữa nhắc nhớ chúng ta giá trị và sức mạnh của lời kinh Mân Côi. Lời kinh mà chính Đức Mẹ đã truyền cho Thánh Đaminh và chân phước Alanô phải rao giảng cho người ta biết mà mộ mến và thực hành. Lời kinh mà các Đức Giáo hoàng khuyên dạy và khích lệ. Trong những lần hiện ra với Bernađetta tại Lộ Đức hay với 3 trẻ em Lucia, Phanxicô và Giaxinta tại Fatima, Mẹ đều thúc giục các giáo hữu đọc kinh này hằng ngày.

Đây là lời kinh “tóm lược Phúc Âm”, cho nên khi lần chuỗi Mân Côi cũng là lúc chúng ta suy niệm Tin Mừng, suy gẫm về Đức Giêsu và cầu nguyện với Ngài. Nhờ vậy, lời kinh này nâng dậy đức tin của chúng ta dõi theo mẫu gương đức tin của Mẹ Maria. Đó là tín thác vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa, Đấng đã làm cho Mẹ biết bao điều kỳ diệu cũng như đã ra tay che chở Hội Thánh và các tín hữu trong dòng lịch sử vượt qua bao cơn nguy khốn.

Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm