Thứ Tư, 02 Tháng Ba, 2016 09:55

Chúa nhật XXVIII thường niên (Lc 17:11-19)

Lòng biết ơn

Tin mừng hôm nay, Thánh Luca nhắc chúng ta sống tâm tình biết ơn qua việc Chúa Giêsu chữa lành mười người phong cùi khi họ khẩn cầu Người: “Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi” (Lc 17,12). Lời khẩn cầu của họ đã được Chúa nhận lời, Ngài đã dủ lòng thương xót khi chữa họ khỏi bệnh và xóa bỏ sự cách ly giữa họ với cộng đoàn,  đưa họ hội nhập vào các sinh hoạt thường nhật... Thế nhưng, Ngài không khỏi thất vọng trước sự hời hợt của những người này khi đón nhận ân huệ to lớn ấy. Khi thấy chỉ có một người Samari quay trở lại với lòng biết ơn, Chúa Giêsu đã thốt lên:“Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?” (Lc 17, 17-18). Phải chăng, những người Do Thái không cảm nhận được tình thương của Đức Giêsu khi được chữa lành hay họ vô cảm trước những ân huệ của Ngài? Họ nghĩ rằng được chữa lành là chuyện bình thường, là điều tất nhiên Đức Giêsu sẽ thực hiện nên không cần bày tỏ lòng biết ơn với Ngài. Còn người Samari lại cảm nhận được ân huệ to lớn phủ lấp cuộc đời mình nên quay lại với lòng biết ơn. Đó là một hồng ân cao cả mà Thiên Chúa dành cho anh. Khi trở lại để tạ ơn về hồng ân anh vừa lãnh nhận nơi Ngài, Đức Giêsu nói với anh: “Đứng dậy về đi ! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”.

Thái độ thể hiện lòng biết ơn của người Samari là bài học cho chúng ta hôm nay, bởi lẽ đó là thái độ rất nhân bản, là đức tính cao quý của con người. Thái độ đó không làm giảm đi phẩm giá của con người nhưng nâng chúng ta lên thành tạo vật đầy linh thánh. Lòng biết ơn còn biểu lộ niềm tin của ta vào Thiên Chúa, Đấng là kho tàng ban phát cho ta mọi điều thiện hảo. Hơn nữa, chính Chúa Giêsu là mẫu mực cho ta về lòng biết ơn khi cả cuộc đời của Ngài là chuỗi những lời tạ ơn được đan dệt qua từng biến cố. Ngài tạ ơn khi lập Bí tích Thánh Thể, tạ ơn trước khi cho Lazaro sống lại, khi hóa bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng... Tâm tình tạ ơn của Đức Giêsu được thể hiện qua từng việc làm của Ngài, hành vi đó ẩn hiện qua từng trang Tin mừng. Tâm tình đó còn được Thánh Phaolô tự sự: “Tôi luôn luôn tạ ơn Thiên Chúa” và Ngài nhắc ta : hãy tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh vì đó là điều Thiên Chúa muốn (1Tx 5,18).

Bài học về lòng biết ơn luôn thiết thực cho mỗi người chúng ta hôm nay. Ta phải biết ơn về tất cả những gì mình đang và sẽ có, thậm chí biết ơn cả những điều ta đã làm mất. Và không chỉ tạ ơn về những ơn lành ta sở hữu được mà còn tạ ơn về cả những điều ta không thấy, không hiểu. Tạ ơn về những thất bại, những biến cố buồn vui trong cuộc đời. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng chính nó lại giúp chúng ta đi vào tương quan mật thiết với Chúa và đó cũng là cách giúp ta thanh luyện và chứng thực niềm tin của mình vào tình thương của Thiên Chúa... 

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đặt niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, và sống tâm tình tạ ơn từng phút giây. Tin tưởng tuyệt đối vào Ngài để biết rằng: tất cả những thất bại thành công của chúng ta đều nhờ bởi ơn Chúa. Luôn tạ ơn Chúa trước một thất bại, theo cách nhìn của mình, của người trần gian, là tin tưởng rằng thất bại ấy chính là thành công theo ý Chúa để rồi ta cũng tạ ơn Ngài khi nghèo đói, nợ nần, bệnh tật, hiểu lầm, bị sỉ nhục... Những lúc đó ta tin tưởng Ngài đang dọn cho mình một con đường để tiến thẳng đến nơi giàu có hạnh phúc của Thiên Chúa.

Nt. Maria LƯƠNG THỊ PHƯƠNG TRÂM

Hội Dòng Đa Minh Phú Cường

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm