Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2016 10:40

Thánh Caterina thành Bologna, bảy khí giới tinh thần

(Lễ kính vào ngày 9 tháng 5)

Thánh nữ Caterina thành Bologna sống vào thế kỷ XV, là một phụ nữ có nền văn hóa sâu rộng, nhưng rất khiêm tốn, chuyên chăm cầu nguyện, luôn sẵn sàng phục vụ, quảng đại trong hy sinh và tràn đầy niềm vui trong việc đón nhận thập giá với Chúa Kitô.

Thánh nhân sinh tại Bologna (Ý) ngày 8.9.1413, là con gái đầu lòng của bà Benvenuta Mammolini và ông Giovanni de Vigri, một quý tộc giàu có và học thức vùng Ferrara. Năm lên 10 tuổi, Caterina cùng mẹ về sống tại Ferrara, và được đưa vào trong nhà của bá tước Niccolo III d’Este như là nữ tiểu đồng cho Margherita - con gái ngoại hôn của bá tước. Caterina không bị ảnh hưởng của cuộc sống giàu sang. Cô học nhạc, hội họa, vũ, tập làm thơ, sáng tác văn chương, chơi vĩ cầm và trở thành chuyên môn trong nghệ thuật tiểu họa và mô phỏng, cũng như học tiếng Latinh. Năm 1427, khi mới 14 tuổi, sau vài biến cố xảy ra trong gia đình, Caterina quyết định bỏ cuộc sống sang trọng để gia nhập nhóm phụ nữ trẻ thuộc các gia đình quyền quý, sống đời tận hiến cho Thiên Chúa. Cộng đoàn của ngài trở nên một phần của dòng Thánh Clara. Về sau, tu viện dòng Thánh Clara ở Ferrara được thành lập và nữ tu Caterina được chỉ định làm bề trên. Tiếng tăm về sự thánh thiện và đời sống khắc khổ của cộng đoàn ngày càng lan rộng. Sau đó nữ tu Caterina được chỉ định làm bề trên một tu viện mới ở Bologna.

Caterina chịu nhiều thử thách khổ đau nội tâm trong cuộc đời như bị cám dỗ về đức tin, ơn gọi... Và việc chiến thắng sự cám dỗ đã được Caterina đúc kết qua tác phẩm tự thuật và giáo huấn của nữ tu mang tựa đề “Bảy khí giới tinh thần”: thứ nhất là chăm chỉ lo lắng làm việc thiện; thứ hai, tin rằng một mình chúng ta sẽ không bao giờ làm được điều gì thật sự tốt lành; thứ ba, tín thác nơi Thiên Chúa, và vì tình yêu Người, không bao giờ sợ hãi chiến đấu chống lại sự dữ, trong thế giới cũng như trong chính con người chúng ta; thứ bốn, thường xuyên suy niệm các biến cố và các lời nói của Chúa Giêsu, nhất là cuộc khổ nạn và cái chết của Người; thứ năm, luôn nhớ rằng chúng ta phải chết; thứ sáu, khắc ghi trong ký ức các hạnh phúc của thiêng đàng; thứ bảy, quen thuộc với Thánh Kinh, luôn mang Thánh Kinh trong tim để Lời Chúa hướng dẫn mọi tư tưởng và hành động của mình.

Nữ tu Caterina mất ngày 9.3.1463 và được Đức Giáo Hoàng Clemente XI tôn phong Hiển thánh ngày 22.5.1712. Nhà nguyện của tu viện Mình Chúa Kitô tại Bologna còn giữ thi hài không hư nát của Thánh nữ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm