Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 15:15

Thánh Elizabeth Bồ Đào Nha

Trở thành Hoàng hậu, Elisabeth vẫn luôn hướng lòng về Thiên Chúa và đã thể hiện qua đời sống của người vợ, người mẹ và tấm lòng quảng đại với người nghèo.

Thánh Elizabeth (còn gọi là Elisabeth Lusitania), công chúa nước Tây Ban Nha, sinh năm 1271. Ngài được đặt tên theo người cô, là Thánh Elizabeth Hungary (lễ kính ngày 17 tháng Mười Một). Hoàng hậu Elizabeth đã trở thành tấm gương người vợ nết na thánh thiện và là con người quảng đại đối với tha nhân.

Lên tám, Elisabeth đã tỏ ra là người trưởng thành. Vào tuổi này, Thánh nhân đã bắt đầu đọc kinh nhật tụng và trung thành đến phút cuối đời. Dầu thân xác yếu đuối, ngài vẫn sống đời khắc khổ. Ngày áp lễ Đức Mẹ, Thánh nhân thường giữ chay nhiệm nhặt để dọn mình. Lúc 12 tuổi, Elisabeth được nhiều hoàng tử chú ý. Sau hai lần từ khước lời cầu hôn của hoàng tử nước Anh và của hoàng tử nước Ý, Elisabeth nhận lời thành hôn với hoàng tử Denis nước Bồ Đào Nha. Trở thành Hoàng hậu, Elisabeth vẫn luôn hướng lòng về Thiên Chúa và đã thể hiện qua đời sống của người vợ, người mẹ và tấm lòng quảng đại với người nghèo.

Thánh Elisabeth Bồ Đào Nha
Thánh nhân cũng sống quảng đại và tỏ ra dễ mến đối với thần dân trong nước Bồ Đào Nha

Thánh Elizabeth đã trở nên người mẹ yêu quí đối với hai đứa con: Alponse và Constance. Thánh nhân cũng sống quảng đại và tỏ ra dễ mến đối với thần dân trong nước Bồ Đào Nha. Thánh nhân giúp đỡ của hồi môn cho các cô gái nghèo khi đi lấy chồng và thành lập nhiều tổ chức từ thiện, gồm một bệnh viện ở Coimbra, các nhà lai vãng cho khách đi xa, một trung tâm hoàn lương ở Torres Novas, và một cô nhi viện. Thánh nhân cũng đích thân chăm sóc bệnh nhân. Mỗi ngày thứ sáu trong mùa chay, Thánh nhân rửa chân cho 13 người hành khất.

Trong khi mang hạnh phúc đến cho mọi người, Elisabeth lại là người chịu bao nhiêu cay đắng do người chồng - vua Denis - đem lại. Nhà vua bội tín trong đời sống hôn nhân, nhưng lại nghi ngờ về lòng tiết hạnh của người vợ. Nhờ sự nhẫn nhục chịu đựng, và lòng yêu thương những đứa con ngoại hôn của chồng, Elisabeth đã cảm hóa được người chồng. Trong những ngày cuối đời của nhà vua, hoàng hậu Elisabeth luôn có mặt ở bên ông, chỉ trừ thời gian tham dự thánh lễ. Nhà vua đã rất hối hận vì những tội lỗi của ông và qua đời trong an bình vào ngày 6 tháng Giêng năm 1325.

Sau khi nhà vua qua đời, hoàng hậu Elisabeth nhập dòng ba Phanxicô, sống trong một ngôi nhà cạnh dòng Thánh Clara mà ngài đã thiết lập ở Coimbra. Thánh nữ Êlizabeth Bồ Đào Nha qua đời ngày mùng 4 tháng Bảy năm 1336. Ngài được Đức Thánh Cha Urbanô VIII tôn phong lên bậc Hiển thánh năm 1626.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm