Thứ Ba, 05 Tháng Tư, 2016 15:11

Thánh Ephrem

Những thánh ca của Ephrem được ưa chuộng và mỗi khi hát lên, người tín hữu học hỏi được nhiều điều về đức tin. Đó là lý do Ephrem được gọi là “cây đàn hạc của Chúa Thánh Linh”.

Thánh Ephrem sinh ở Mêsôpôtamia khoảng năm 306. Ngài được chịu phép Thanh tẩy năm lên mười tám tuổi. Sau đó, Ephrem lui vào sa mạc và trở thành ẩn sĩ. Ephrem tìm thấy một cái hang gần thành phố Êđessa ở Syria. Quần áo Ephrem mang theo chỉ là những mảnh vải vụn chắp vá lại; và thức ăn Thánh nhân dùng là những thứ hoa màu đất mẹ cung cấp.

Là nhà thơ, nhà giáo, nhà hùng biện và bảo vệ đức tin, Thánh Ephrem là người Syria duy nhất được xưng tụng là Tiến Sĩ Giáo Hội. 

Thánh Ephrem có tính hay nóng giận. Nhưng dần dần, Thánh nhân đã làm chủ được mình. Và rồi, những ai gặp gỡ Ephrem đều nghĩ rằng con người của Ephrem thật là điềm tĩnh! Ephrem thường hay đi giảng ở Êđessa. Khi Ephrem nói về sự phán xét của Thiên Chúa, dân chúng đã cảm động oà khóc. Thánh nhân kể cho họ nghe rằng xưa kia ngài là một tội nhân rất khốn nạn. Ephrem thật sự có ý nói như vậy vì dù lầm lỗi ngài chỉ rất nhỏ mọn, nhưng đối với Ephrem, chúng cũng được xem như là những tội phạm rất nặng. Khi Thánh Basiliô gặp ngài, Thánh nhân hỏi: “Có phải ngài là Ephrem, đầy tớ danh tiếng của Đức Chúa Giêsu không?” Ephrem liền vội trả lời: “Tôi là Ephrem, người kéo lê những bước bất xứng trên đường dẫn tới ơn cứu độ!” Sau đó, Ephrem nài xin và nhận được lời khuyên của Thánh Basiliô về cách thức làm tăng triển đời sống nội tâm.

Thánh Ephrem dùng thời giờ để viết những sách thiêng liêng. Thánh nhân viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: Syria, Hy Lạp, Latinh và Ácmênia. Những sách này rất hay và rất đạo đức đến nỗi chúng đã được phiên dịch ra nhiều thứ tiếng. Ngày nay những sách ấy vẫn còn được người ta tìm đọc. Ephrem cũng viết những bài thánh ca dùng cho phần phụng vụ cộng đoàn. Những thánh ca này rất được ưa chuộng và mỗi khi hát lên, người tín hữu học hỏi được nhiều điều về đức tin. Đó là lý do tại sao Ephrem được gọi là “cây đàn hạc của Chúa Thánh Linh”. Vì là thầy dạy uyên bác qua các tác phẩm của mình, nên vào năm 1920, Thánh Ephrem được Đức Thánh Cha Bênêđictô XV tôn lên bậc Tiến sĩ Hội Thánh.

Thánh Ephrem qua đời vào tháng Sáu năm 373.

 Một cách để tôn vinh Chúa Giêsu Thánh Thể là cùng nhau hát những bài thánh ca. Đây là việc Thánh Ephrem sẽ làm nếu như ngài quỳ gối bên cạnh chúng ta tham dự thánh lễ.

(Theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm