Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2015 14:55

Thánh Gio-gi-ô và Thánh Ađanbetô tử đạo

Hai vị Thánh đều được phúc tử đạo khi chống lại cái ác và thói hư tật xấu của con người

(lễ nhớ ngày 23/4)

Những bức ảnh về Thánh Gio-gi-ô (George) thường hay mô tả ngài đang giết chết một con mãng xà để cứu lấy một cô nương xinh đẹp. Con mãng xà ám chỉ tội lỗi xấu xa. Cô nương xinh đẹp tượng trưng cho chân lý thánh thiện của Thiên Chúa. Thánh Gio-gi-ô đang giết chết con mãng xà bởi vì ngài đã chiến thắng trong trận chiến đấu chống lại sự dữ.

Thánh george
 

Chúng ta không được biết nhiều chi tiết về cuộc đời của Thánh Giogiơ ngoài sự kiện ngài là vị thánh tử đạo. Gio-gi-ô là một binh sĩ trong đội quân của Điôclêsiô, một quân vương rất ác độc đối với các Kitô hữu. Thật sự, ông đã giết chết mọi Kitô hữu ông gặp thấy.

Người ta cho rằng Thánh Gio-gi-ô là một trong những binh sĩ được Điôclêsiô yêu mến. Khi trở thành Kitô hữu, Gio-gi-ô đã tiến đến trước mặt vua và la rầy vua vì lối sống quá độc ác của ông. Thánh Giogiơ đã phải trả một giá rất cao cho lòng dũng cảm của mình: bị tra tấn cách dã man và sau đó bị xử trảm ở Lyda, Palestina vào khoảng năm 303. Năm 1222, Gio-gi-ô được tôn nhận làm Thánh quan thầy của nước Anh.

thánh Adalbert
Thánh Ađanberto

Thánh Ađanberto (Adalbert) sinh tại Bôhêmia khoảng năm 956, theo học ở Mácđơbuộc (Magdeburg), chịu phép Thêm sức tại đây và được đặt tên là Ađanbetô. Sau khi thụ phong linh mục, người trở về nước. Năm 983, người được phong giám mục và trở thành nhân vật thứ hai tại tòa giám mục Pơraha (Praha). Ở đây, người đem hết tâm huyết tẩy trừ các thói tục ngoại giáo. Vì coi nhẹ chuyện thăng tiến cá nhân, người sang Rôma và trở thành đan sĩ. Cuối cùng, để chinh phục các linh hồn cho Chúa Kitô, người qua nước Phổ. Nhưng tới nơi, người bị xử tệ và ngày 23 tháng 4 năm 997, người được lãnh triều thiên tử đạo.

(Theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm