Thứ Bảy, 26 Tháng Ba, 2016 22:56

Thánh Gioan Climacô, Cái thang lên thiên đàng

(Lễ kính vào ngày 30 tháng 3)

Thánh Gioan Climacô sinh tại xứ Palestine vào khoảng năm 525. Ngài được bầu làm Tu viện trưởng Tu viện Núi Sinai ở độ tuổi 70 và qua đời năm 649 khi đã xây xong một bệnh viện dành riêng cho các khách hành hương Đất Thánh, theo lời yêu cầu của Đức Giáo hoàng Grêgoriô Cả.

Thánh Gioan Climacô còn được gọi là “Thánh Gioan cái thang” hoặc “Thánh Gioan thang” (Gioan Klimax). Klimax, tiếng Hy Lạp có nghĩa là cái thang. Tại chốn ẩn cư, thánh nhân viết tác phẩm “Cái thang lên thiên đàng”, về sau trở thành danh hiệu của ngài. Đây là tác phẩm tu đức thời danh và sâu sắc, được viết với chủ đích giúp con người leo tới trên đường trọn lành. Sách nổi tiếng và được quảng bá rộng rãi trong giới tu sĩ và những người mộ đạo ở phương Đông cũng như phương Tây.  Bản tiếng Anh xuất bản năm 1959 với nhan đề The Ladder of Divine Ascent.

Năm lên 16 tuổi, Gioan dâng mình cho Chúa tại tu viện núi Sinai và được Tu viện trưởng Máctiriô hướng dẫn chu đáo trên đường trọn lành. Năm 560, Tu viện trưởng Máctiriô tạ thế. Cũng từ đó Gioan bỏ tu viện vào tu trong một nơi hoang vắng và sống ở đây suốt 40 năm trời. Ngày đêm thánh nhân giam mình trong hang đá để tâm hồn chìm đắm trong lời kinh và suy niệm. Đó cũng là thời gian thánh nhân đổ dồn vào việc sáng tác những tác phẩm tu đức, trong đó có cuốn sách nói trên.

Đường tu đức của ngài để lại nhiều “nấc thang”. Lời suy gẫm của thánh nhân: “Ở khó nghèo là thoát được mọi sự lo lắng ở đời, là theo con đường thảnh thơi đến với Chúa” vẫn còn vang lời mời gọi nơi mọi thời đại, mọi con người.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm