Thứ Tư, 06 Tháng Tư, 2016 16:53

Thánh Gioan Fisher

Ngài đích thực là một Giám mục, sống làm gương cho các linh mục và chú ý đến đời sống tâm linh của họ.

Gioan Fisher sinh ở Beverley, Yorkshire Anh Quốc, tốt nghiệp Ðại Học Cambridge, thụ phong linh mục năm 1491 và lấy bằng Tiến sĩ Thần học năm 1501. Ngài có tài quản trị nên được nhà trường lần lượt giao cho các chức vụ tổng giám thị, phó chưởng ấn và chưởng ấn. Trong thời gian này, ngài là cha giải tội của mẹ vua Henry VII và đã khuyên bảo bà dùng của cải một cách bác ái, cũng như đưa môn thuyết giảng vào hai đại học lớn ở Anh. Cũng chính thời gian này, ngài làm bạn với Erasmus và Thomas More.

thánh Gioan Fisher
Ðức Giám mục Fisher là một văn bút và vị giảng thuyết sáng giá. Các bài giảng của ngài về ăn năn sám hối được tái bản đến bảy lần trước khi ngài từ trần.

Vào năm 1504, ngài được làm Giám mục ở Rochester và cai quản giáo phận nghèo nàn này trong ba mươi năm; ngài đích thực là một Giám mục, sống làm gương cho các linh mục và chú ý đến đời sống tâm linh của họ. Ðức Giám mục Fisher là một văn bút và vị giảng thuyết sáng giá. Các bài giảng của ngài về ăn năn sám hối được tái bản đến bảy lần trước khi ngài từ trần. Với sự tràn lan của giáo phái Luther, ngài đã tham dự vào các cuộc tranh luận. Tám cuốn sách ngài viết để chống với lạc giáo đã đem lại cho ngài địa vị hàng đầu của các thần học gia Âu Châu.

Vào năm 1527, ngài được yêu cầu xem xét vấn đề hôn nhân của vua Anh là Henry VIII. Nhà vua muốn li dị hoàng hậu hiện thời là bà Catherine ở Aragon vì bà không sinh được con trai nối dõi. Ðức Fisher đã làm vua Henry tức giận khi tuyên bố hôn nhân cũ của nhà vua vẫn còn giá trị, và sau này Ðức Fisher còn từ chối không chấp nhận Henry là thủ lãnh tối cao của Giáo hội Anh Quốc như nhà vua tự xưng.

Trong mưu toan hãm hại Ðức Fisher, đầu tiên vua Henri VIII buộc tội ngài là không phúc trình các “mặc khải” chống đối nhà vua của sơ Elizabeth Barton. Sau đó, ngài bị triệu đến để thề chấp nhận Đạo luật Thừa Kế. Tất cả các quan trong triều đều tuyên thệ chấp nhận, ngoại trừ Ðức Giám mục Fisher và Thomas More, cả hai từ chối vì Ðạo luật này hợp pháp hóa sự li dị của Henry cũng như chấp nhận ông là thủ lãnh của Giáo hội Anh. Cả hai người bị tống ngục Tower, khi ấy Ðức Fisher đã 65 tuổi và bệnh tật đang làm hao mòn sức khỏe của ngài.

Vào năm 1535, Đức Giáo hoàng tấn phong Ðức Gioan Fisher làm Hồng y, nhà vua Henri VIII lại càng thêm tức giận và đã gài bẫy để đưa Ðức Gioan ra tòa về tội phản quốc. Vua Henri VIII tuyên bố: "Ðức Giáo hoàng có gửi mũ Hồng y nhưng Giám mục Fisher chẳng còn đầu để mà đội". Ngày 22/6/1535, ngài bị kết án và bị hành quyết, thi thể ngài bị để nằm nguyên ngày trên giàn chém và đầu của ngài bị treo trên cầu Luân Ðôn. Hai tuần sau, Thomas More cũng bị xử tử.

Ðức Gioan Fisher và Thomas More được phong thánh năm 1935.

(theo nguoitinhuu.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm