Thứ Hai, 31 Tháng Tám, 2015 08:57

Thánh Josaphat

Josaphat là một tông đồ cho niềm tin thống nhất Công giáo. Thánh nhân rao giảng sự hợp nhất giữa các giáo hội Kitô ở Ukraina.

Thánh Josaphat sinh tại Ba Lan vào năm 1580; và ngài nhận thánh Gioan làm bổn mạng. Josaphat là tu sĩ dòng Ukraina, dòng của Thánh Basiliô và ngài đổi tên là Josaphat. Ngài là một người rất hy sinh và can đảm. Vì có nhiều phẩm chất thiên phú, Josaphat hay được chọn giữ những nhiệm vụ thủ lãnh. Điều này sau cùng đã khiến Josaphat phải trả giá bằng chính mạng sống mình.

Thánh Josaphat
Thánh Josaphat là một người xây dựng hòa bình và là một người chữa lành.

Josaphat là một tông đồ cho niềm tin thống nhất Công giáo. Thánh nhân rao giảng sự hợp nhất giữa các giáo hội Kitô ở Ukraina. Có ba thành phần Kitô hữu chính thức ở đất nước này: các Kitô hữu theo Giáo hội Latinh và hợp nhất với Đức Giáo hoàng, các Kitô hữu theo Giáo hội Chính thống Hy Lạp và các Kitô hữu theo Giáo hội Công giáo Hy Lạp.

Josaphat làm Giám mục năm 1617; và ngài được trao cho trách nhiệm trông coi giáo phận Pôlotsk. Thánh nhân dùng gần mười năm sau đó để giúp đỡ bổn đạo hiểu biết và yêu mến đức tin Công giáo. Josaphat tổ chức những buổi cầu nguyện và những lớp giáo lý. Ngài năng họp các giáo sĩ trong giáo phận, trao đổi với họ để có được những nguyên tắc khả thi nhằm giúp dân chúng sống thân mật hơn với Chúa Giêsu.

Đức Tổng Giám mục Josaphat có nhiều ảnh hưởng lớn lao trên dân chúng. Ngài là một nhà lãnh đạo đầy năng động. Có vài người không muốn Giáo hội bị đặt dưới quyền cai trị của Đức Giáo hoàng đã xách động một băng nhóm chống lại Josaphat. Và Thánh Josaphat đã bị giết hại ngày 12 tháng Mười Một năm 1623. Máu ngài bị đổ xuống một dòng sông gần đó. Năm 1867, Josaphat được Đức Thánh Cha Piô IX tôn phong lên bậc Hiển thánh.

 Thánh Josaphat là một người xây dựng hòa bình và là một người chữa lành. Thánh nhân mong muốn tất cả mọi người được sống trong bình an. Josaphat xác tín rằng điều giúp hợp nhất mọi người không phải là điều làm chia rẽ họ. Chúng ta hãy cầu xin thánh Josaphat giúp chúng ta biết cố gắng sống như ngài.

(Theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm