Thứ Tư, 26 Tháng Tám, 2015 16:02

Thánh Lêô cả

Để ngăn chặn sự lan tràn của các lạc thuyết, Thánh Lêô đã giải thích đức tin chính truyền qua các bài viết nổi tiếng của ngài. Thánh nhân đã triệu tập một công đồng để lên án các giáo thuyết sai lầm.

Thánh Lêô cả là công dân Rôma, sống vào thế kỷ thứ 5. Sau khi Đức Sixtô qua đời, Thánh Lêô được bầu làm giáo hoàng. Lúc ấy, Giáo hội gặp rất nhiều khó khăn. Quân man di đang tấn công các Kitô hữu tại nhiều nơi. Bên trong Giáo hội, một số người cũng rao truyền những học thuyết sai lạc. Nhưng Thánh Lêô cả là một trong các vị Giáo hoàng vĩ đại nhất mà Giáo hội Rôma đã từng có. Thánh nhân tuyệt đối không khiếp sợ trước bất cứ thứ gì hay bất cứ nhân vật nào. Ngài có lòng tin tưởng lớn lao vào sự trợ giúp của Thánh Tông đồ Phêrô, vị Giáo hoàng tiên khởi của Giáo hội. Ngài thường hay cầu nguyện cùng Thánh Phêrô.

thánh Leo cả
Đức Thánh Cha Lêô cả được mọi người yêu mến vì đức khiêm nhường và lòng bác ái phi thường. 

Để ngăn chặn sự lan tràn của các lạc thuyết, Thánh Lêô đã giải thích đức tin chính truyền qua các bài viết nổi tiếng của ngài. Thánh nhân đã triệu tập một công đồng để lên án các giáo thuyết sai lầm. Những ai không từ bỏ niềm tin nhảm nhí sẽ bị trục xuất ra khỏi Giáo hội. Và Đức Giáo hoàng Lêô cả cũng nhận lại vào Giáo hội những người biết ăn năn hối cải. Ngài xin mọi người hãy cầu nguyện cách riêng cho những người này.

Khi quân man di, cũng gọi là giặc Hung nô, hung hãn tấn công thành Rôma, mọi người rất đỗi hoảng sợ. Họ nghe biết rằng giặc Hung nô đã đốt phá rất nhiều thành phố. Để cứu vớt Rôma, Thánh Lêô cả đã cưỡi ngựa ra gặp vị lãnh đạo hung dữ là Attila. Vũ khí duy nhất Thánh Lêô mang theo là lòng tin tưởng mãnh liệt vào Thiên Chúa. Khi gặp nhau, một điều kỳ diệu đã xảy ra! Attila, kẻ lãnh đạo man rợ, đã tỏ lòng tôn kính rất mực đối với Đức Giáo hoàng. Rồi, ông đã ký một hiệp ước hòa bình với Thánh Lêô. Attila sau đó thú nhận rằng ông đã thấy hai hình tượng rất uy nghiêm đứng bên Đức Giáo hoàng trong lúc ngài nói. Người ta tin rằng đó chính là hai vị đại Tông đồ Phêrô và Phaolô. Hai vị này đã được Thiên Chúa sai tới để bảo vệ Giáo hoàng Lêô cả và các tín hữu Rôma.

Đức Thánh Cha Lêô cả được mọi người yêu mến vì đức khiêm nhường và lòng bác ái phi thường. Ngài làm Giáo hoàng cai trị Giáo hội được 21 năm. Đức Thánh Cha Lêô cả về trời ngày mùng 10 tháng Mười Một năm 461.

Chúng ta đọc thấy Giáo hội đang phải chịu bách hại tại một số quốc gia trên thế giới. Chúng ta hãy nài xin thánh Lêô cả ra tay bảo vệ đức giáo hoàng, các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và hết mọi tín hữu. Chúng ta cũng hãy nài xin thánh nhân giúp các tín hữu biết sống can đảm như ngài.

(Theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm