Thứ Tư, 11 Tháng Mười Một, 2015 14:55

Thánh Máctinô I

Trong ca hiệp lễ, lễ Thánh Giáo hoàng hay Giám mục có viết: "Lạy Chúa, Chúa biết rõ mọi sự, Chúa biết con thương Chúa” (lời của Thánh Phêrô).

Thánh Máctinô I là linh mục của thành phố Rôma. Ngài nổi tiếng là người thánh thiện và thông thái. Vào tháng Bảy năm 649, Máctinô lên ngôi giáo hoàng. Khi người ta tranh cãi nhau về những chân lý buộc phải tin, Giáo hoàng Máctinô I liền triệu tập một hội nghị các giám mục. Cuộc họp này là Công đồng Lateranô, có mục đích giải thích cách rõ ràng minh bạch các chân lý mạc khải, những điều mà chúng ta phải tin. Tuy thế, có một vài Kitô hữu đã không hài lòng về việc này. Giáo hoàng Máctinô biết rằng sự giải thích cắt nghĩa của Công đồng là điều chân thật. Bổn phận của ngài với cương vị giáo hoàng là phải giảng dạy chân lý cho dân chúng.

thánh Martino I
Thời gian lưu đầy của Giáo hoàng Máctinô I kéo dài hai năm

Một số người có thế lực không hiểu rõ những việc làm của Giáo hoàng Máctinô. Một trong số họ là hoàng đế Constan II thành Constantinôpôli. Ông đã sai thuộc hạ của ông tới Rôma bắt Giáo hoàng Máctinô I và giải về Constantinôpôli. Những người thuộc hạ đã đến bắt cóc Giáo hoàng. Lập tức họ đưa ngài ra khỏi Đền thờ Thánh Gioan Latran và đẩy ngài lên một chiếc tàu. Rồi, Giáo hoàng Máctinô lâm bệnh nhưng họ vẫn tiếp tục cuộc hành trình. Vào tháng Mười năm 653, họ giam ngài tại Constantinôpôli độ ba tháng. Trong thời gian này, mỗi ngày họ chỉ cho Giáo hoàng Máctinô chút ít thực phẩm và nước uống. Thậm chí ngài không được phép tự mình tắm rửa. Sau đó, Giáo hoàng Máctinô I bị đưa ra xét xử, bị công khai làm nhục và bị lên án tử. Nhưng sau đó, họ lại mang ngài trở về nhà tù và giam ngài thêm ba tháng nữa. Đức Thượng phụ Giáo chủ Phaolô của Constantinôpôli đã xin tha chết cho ngài. Vì vậy, Máctinô I đã bị án lệnh trục xuất thay vì phải chết. Người ta đặt giáo hoàng Máctinô I trên một chiếc tàu chở ngang qua Biển Đen. Vào tháng Tư năm 654, tàu đổ bộ trên bán đảo Nga gọi là “bán đảo Crinêa”.

Họ làm cho Giáo hoàng Máctinô I phải chú ý trước sự thờ ơ lãnh đạm của những người phụ trách việc giam giữ ngài. Giáo hoàng Máctinô I đã viết một bài tường thuật về những ngày buồn thảm ấy. Ngài nói rằng mình cảm thấy rất đau buồn khi bị chính những người thân thuộc và các thành viên trong Giáo hội Rôma quên lãng. Ngài biết rằng họ sợ nhà vua. Nhưng ít ra, Đức Máctinô I nói, hẳn là họ cũng có thể gởi cho ngài những đồ tiếp tế như ngũ cốc, dầu mè và các nhu cầu thông thường khác. Nhưng họ đã không làm. Họ đã bỏ rơi giáo hoàng chỉ vì sợ hãi!

Thời gian lưu đầy của Giáo hoàng Máctinô I kéo dài hai năm. Ngài qua đời khoảng năm 656. Giáo hoàng Máctinô I được tôn phong là Thánh Tử đạo vì những đau khổ khủng khiếp ngài đã chịu. Cho tới hiện nay, Thánh Máctinô I là vị Giáo hoàng sau cùng được Giáo hội công nhận là Thánh Giáo hoàng tử đạo. 

Đôi khi chúng ta bị rơi vào cạm bẫy ghen tỵ với những người có chức vị quyền hành. Chính lúc đó chúng ta hãy cầu xin với Thánh Giáo hoàng Máctinô I. Chúng ta hãy xin Thánh nhân thay thế tham vọng ấy bằng một tâm hồn can đảm.

 

(Theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm