Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 17:01

Thánh Maria Gôretti

Maria Gôretti cố gắng la to: “Không! Không! Điều anh đang làm là tội trọng. Thiên Chúa không muốn đâu! Nếu anh làm, anh sẽ xuống hỏa ngục!”

Maria Gôretti sinh năm 1890 tại nước Ý. Thân phụ của Thánh nữ chết vì bệnh sốt rét lúc Thánh nữ lên 10. Khi 12 tuổi, Maria Gôretti giúp mẹ trông coi các em và làm việc đồng áng. Maria không bao giờ ca thán điều gì vì biết rằng gia đình ngài rất nghèo. Thực sự, Maria đã luôn khích lệ thân mẫu và Thánh nữ chính là nguồn an ủi lớn lao đối với bà. Maria Gôretti đi tham dự thánh lễ đều đặn, dù con đường dẫn tới nhà thờ phải mất đến hai giờ đi bộ. Maria Goretti cũng thường xuyên lãnh nhận bí tích Hòa giải.

thánh Maria Gôretti

Đức Thánh Cha Piô XII gọi Thánh nữ là “vị tử đạo của đức trinh khiết.”

Một anh hàng xóm trẻ tuổi tên là Alêxanđrô đã nhiều lần dụ dỗ Maria Gôretti phạm tội nghịch đức trong sạch. Và Maria Gôretti đã kịch liệt phản đối. Thánh nữ đã tìm mọi cách để xa tránh anh này. Vào ngày mùng 5 tháng Bảy năm 1902, một ngày hè oi bức, Maria Gôretti ở nhà một mình trong túp nhà nhỏ may vá quần áo. Alêxanđrô đã tiến lại và dụ dỗ Maria phạm tội. Một lần nữa, Maria Gôretti từ chối. Alêxanđrô liền tấn công và lôi Maria Gôretti vào căn phòng bên trong. Maria Gôretti cố gắng la to: “Không! Không! Điều anh đang làm là tội trọng. Thiên Chúa không muốn đâu! Nếu anh làm, anh sẽ xuống hỏa ngục!” Và Maria Gôretti chống trả quyết liệt. Alêxanđrô hoảng hốt. Hắn tức giận đâm Maria Gôretti nhiều nhát bằng con dao găm tự chế. Rồi hắn bỏ chạy.

Sau đó, Maria Gôretti được đưa vào bệnh viện; và thánh nữ đã qua đời sau 24 tiếng đồng hồ. Trong những giờ sau hết, Maria Gôretti đã tha thứ cho kẻ hãm hại mình. Thánh nữ chỉ thương tiếc cho thân mẫu của ngài. Maria Gôretti lãnh nhận Của Ăn Đàng với niềm vui dào dạt. Alêxanđrô bị bắt. Suốt 8 năm, Alêxanđrô không hề hối cải và thừa nhận tội ác khủng khiếp của hắn. Nhưng một đêm kia Alêxanđrô nằm mơ. Trong giấc mơ đó, anh thấy Maria Gôretti tặng anh một bó hoa. Và từ giây phút ấy, Alêxanđrô trở nên một người mới. Khi được ra khỏi tù 20 năm sau, việc đầu tiên Alêxanđrô làm là đến thăm gia đình của Maria Gôretti. Alêxanđrô xin thân mẫu của Maria Gôretti tha thứ cho mình. Rồi anh dùng phần đời còn lại của anh phục vụ như một người làm vườn tại một tu viện gần đó.

Ngày 27 tháng Tư năm 1947, Maria Gôretti được Đức Thánh Cha Piô XII phong Chân phước. Đức Thánh Cha xuất hiện trên ban công của Đền Thánh Phêrô cùng với bà Assunta, bà mẹ 82 tuổi của Maria Gôretti. Ba năm sau, vào ngày 25 tháng Bảy năm 1950, cũng Đức Thánh Cha Piô XII đã tôn phong Maria Gôretti lên bậc Hiển thánh. Đức Thánh Cha gọi Thánh nữ là “vị tử đạo của đức trinh khiết.”

 Chúng ta có thể tự giúp mình sống những giá trị Kitô giáo nếu chúng ta năng tham dự thánh lễ và lãnh nhận bí tích Hòa giải. Chúng ta cũng có thể chọn xem những phim ảnh tốt, những sách vở hay tạp chí lành mạnh. Khi cảm thấy yếu đuối, chúng ta hãy nài xin Thánh nữ Maria Gôretti giúp chúng ta dám sống đời Kitô hữu đạo hạnh như ngài.

(theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm