Thứ Sáu, 20 Tháng Năm, 2016 15:24

Thánh nữ Mađalêna Sôphi Barat

 (Lễ kính vào ngày 25 tháng 5)

Sinh năm 1779 ở Burgundy, nước Pháp, trong một gia đình trồng nho, thánh Mađalêna Sôphi Barat (Madeleine Sophie Barat) được sự hướng dẫn chu đáo và rất kỷ luật của người anh ruột, tên là Louis, sau này là linh mục. Di sản của thánh nhân nổi bật trong lãnh vực giáo dục qua hơn 100 trường học được thành lập.

Mađalêna Sôphi Barat lên Paris vào năm 1795, học các môn Kinh Thánh, các giáo huấn của các giáo phụ và thần học. Thánh nữ ao ước được phục vụ Thiên Chúa qua vai trò một trợ sĩ dòng Camêlô, nhưng Thiên Chúa đã mở ra con đường khác. Vào thời Cách mạng Pháp, các trường học Kitô giáo bị cấm cản. Việc giáo dục, nhất là cho các em gái, gặp nhiều khó khăn. Một nhóm linh mục người Pháp thuộc Tu hội Thánh Tâm muốn thành lập một tu hội nữ để giáo dục các cô gái. Năm 1800, linh mục Varin nghe biết về Mađalêna, nên đã giao cho thánh nhân cùng một nhóm nữ tu, thiết lập một tu hội chuyên giáo dục trẻ em và phụ nữ nghèo. Nhà trường đầu tiên của Tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu được thành lập ở Amiens, năm 1801. Tu hội đã được Đức Giáo Hoàng Lêô XII chính thức công nhận vào năm 1826.

Sau một năm hoạt động, Mađalêna được chọn làm bề trên dù lúc ấy mới 23 tuổi - trẻ hơn các nữ tu khác, và thánh nữ đã điều hành tu hội trong vòng 63 năm kế tiếp. Tu hội Thánh Tâm đã gợi hứng cho nhiều nhà sư phạm về phương cách giáo dục năng động. Thánh nữ đã để lại lời nói sâu sắc: “Bám riết vào thói cũ vì sợ những canh tân là tỏ ra một tâm trí yếu đuối. Thời thế thay đổi và để bắt kịp chúng, chúng ta phải tự điều chỉnh các phương pháp của mình”. Ngày nay, các trường của Tu hội Thánh Tâm lan rộng ở châu Âu, Bắc Phi, Bắc và Nam Mỹ, dạy cả học sinh nam và nữ, cũng có những trường dành cho nam sinh.

Thánh nữ bị tê liệt và qua đời vào lễ Thăng Thiên, ngày 21.5.1865 tại Paris. Mađalêna Sôphi Barat được phong thánh ngày 25.5.1925.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm