Thứ Tư, 16 Tháng Chín, 2015 15:17

Thánh Ven-xét-lao

Dù trên cương vị lãnh đạo dân, Thánh Ven-xét-lao đã không sống xa hoa, xa Chúa, xa dân. Ngài đã sống đời sống giản dị, khiêm nhu và công chính. Thánh nhân đã dùng của cải riêng để mở mang các cơ sở công giáo. Ngài đã đặt ích lợi của Giáo Hội lên trên lợi ích cá nhân mình.

Thánh Ven-xét-lao sinh tại miền Bôhême nước Tiệp Khắc vào năm 907. Ngài là công tước miền Bôhême. Cha của ngài, ông Wratislas, làm quan trấn miền Bôhême. Mẹ ngài là dân ngoại Draghomire. Con đường của thánh nhân nhiều chông gai, lắm thử thách. Cha ngài qua đời vào năm 920, ngài sống với bà nội Ludmilla, một người đàn bà rất đạo đức, thánh thiện. Bà nội đã hun đúc, uốn nắn ngài nên người đạo đức, gương mẫu. Mẹ ngài vì là một người ngoại giáo, theo bè rối, đã ganh tị, giết chết bà nội và bắt Thánh nhân phải sống xa những người Công giáo. Chúa nhân từ luôn ấp ủ, luôn che chở và không bỏ rơi ngài.

Thánh Ven-xét-lao Wenceslaus
Ngài đã cảm nghiệm sâu xa lời Chúa: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó.”

Trước sự ngạo mạn, trị vì khắt khe của em út ngài là Bôleslas và mẹ ngài, dân thành Prague đã nhất loạt đứng lên lật đổ, hạ bệ chế độ cũ vì những tội ác họ đã gây ra. Năm 925, dân chúng Prague đã bầu Ven-xét-lao lên thay thế những người lãnh đạo cũ. Ðời sống Thánh nhân là một cuộc đời giản dị. Ngài bênh vực quyền tự do tín ngưỡng ngay trước mặt các lãnh chúa bè rối. Thánh nhân luôn hợp tác với các linh mục để bênh vực đức tin và bênh kẻ nghèo cũng như người bị áp bức. Thánh nhân trị vì dân với lòng thương tuyệt đối, ngài lo lắng giúp đỡ hết mọi người và dùng của cải riêng của mình để xây dựng, mở mang các cơ sở Công giáo. Ngài sống bình dị, suốt mùa chay, ngài chỉ dùng bánh mì khô và nước lã.

Dù trên cương vị lãnh đạo dân, Thánh Ven-xét-lao đã không sống xa hoa, xa Chúa, xa dân. Ngài đã sống đời sống giản dị, khiêm nhu và công chính. Thánh nhân đã dùng của cải riêng để mở mang các cơ sở công giáo. Ngài đã đặt ích lợi của Giáo Hội lên trên lợi ích cá nhân mình. Ngài đã cảm nghiệm sâu xa lời Chúa: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó.” Thánh nhân đã công khai bênh vực quyền tự do tín ngưỡng trước mặt các thủ lãnh bè rối dù rằng ngài biết làm như thế mạng sống của ngài sẽ không được an toàn. Thánh nhân đã sống đức độ và luôn theo gương bà nội sống thánh thiện, đạo đức. Thánh nhân đã làm gương sáng để mọi người noi theo, bắt chước. Thánh nhân đã nhắc nhở mọi người chúng ta: “Hãy sống giản dị, nhân ái và yêu thương mọi người”.

Chính đời sống đạo đức, mực thước, gương mẫu và thánh thiện của ngài đã làm cho kẻ thù gai máu và là cớ để chúng âm mưu ám hại ngài. Vào khoảng năm 929, quận công Bôleslas lại đang tâm, âm mưu giết ngài đang lúc ngài kết hợp mật thiết với Chúa trong nhà thờ. Dòng máu của ngài đã đổ ra tô điểm cho tòa nhà Giáo hội thêm tươi tốt. 

(Theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm