Thứ Tư, 07 Tháng Mười, 2015 16:24

Thánh Vinhsơn Saragôsa

Thánh Vinhsơn Saragôsa chịu tử đạo ở Tây Ban Nha năm 304, cùng năm với thánh nữ Annê chịu tử đạo ở Rôma. Cả hai vị thánh đều là những nạn nhân của cuộc bách hại dã man của vua Đasiô.

Thánh Vinhsơn Saragôsa
 Thánh Vinhsơn Saragôsa vẫn vững vàng can đảm trong suốt cuộc bách hại nhờ ảnh hưởng của Valêriô, vị giám mục thánh thiện

Thánh Vinhsơn sinh trưởng ở miền Saragôsa, nước Tây Ban Nha. Ngài được thánh giám mục Valêriô dạy dỗ và được nhận chức phó tế. Thậm chí dù khi Vinhsơn còn rất trẻ, Valêriô cũng nhận ra được những tài năng và đức tính quý báu nơi ngài. Giám mục Valêriô đã mời ngài giảng dạy các môn học về Chúa Giêsu và về Giáo hội.

Vua Đasiô đã bắt cả Valêriô lẫn Vinhsơn Saragôsa. Ông giam giữ các ngài suốt một thời gian dài nhưng cả hai đã không để cho tinh thần mình sa sút. Cả hai vẫn tin tưởng vào Đức Chúa Giêsu. Rồi, nhà vua trục xuất Valêriô nhưng ông lại dùng nhục hình dã man để tra tấn Vinhsơn.

Thánh Vinhsơn Saragôsa nài xin Chúa Thánh Linh ban thêm sức mạnh. Ngài muốn trung thành với Đức Chúa Giêsu dù phải chịu những khổ hình khủng khiếp. Và Thiên Chúa đã ban cho ngài sức mạnh. Thầy phó tế Vinhsơn vẫn bình an trong tất cả mọi đau khổ. Khi những cuộc hành hình tra tấn kết thúc, Vinhsơn được trở về nhà giam nơi ngài đã làm cho một người cai tù ăn năn trở lại. Sau cùng, nhà vua đành nhượng bộ và cho phép giáo dân vào thăm Vinhsơn. Các Kitô hữu đến băng bó vết thương cho ngài. Họ cố gắng làm cho Vinhsơn được thoải mái. Ít lâu sau, Vinhsơn Saragôsa qua đời.

 Thánh Vinhsơn Saragôsa vẫn vững vàng can đảm trong suốt cuộc bách hại nhờ ảnh hưởng của Valêriô, vị giám mục thánh thiện. Vinhsơn Saragôsa đã học được ở nơi vị giám mục này cách thức để trở thành người môn đệ của Đức Chúa Giêsu. Thánh Vinhsơn Saragôsa sẽ giúp chúng ta nhận biết và dõi theo gương sáng của tha nhân nếu chúng ta cầu xin ngài. 

(Theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm