Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai, 2016 14:41

Lễ Đức Mẹ Guadalupe

Đây là thánh lễ để vinh danh Ðức Mẹ Guadalupe đã có từ thế kỷ 16. “Guadalupe” trong tiếng thổ dân có nghĩa “Người nữ chiến thắng con rắn”.

Truyền thống kể lại một người thổ dân nghèo tên Cuatitlatoatzin được rửa tội và lấy tên là Juan Diego. Ông 57 tuổi, góa vợ và sống trong một làng nhỏ gần Mexico City. Vào buổi sáng thứ Bảy 9.12.1531, ông đến nhà nguyện gần đó để tham dự lễ kính Ðức Mẹ. Và bắt đầu từ thời điểm ngày 9.12 đến 12.12.1531, Đức Mẹ đã hiện ra với Juan Diego năm lần để yêu cầu Đức Giám mục địa phương xây cất một nguyện đường.

Dĩ nhiên vị Giám mục Juan de Zumarraga nhiều lần đã không tin, và bảo Juan Diego xin Trinh Nữ cho một dấu chỉ. Dấu chỉ đầu tiên được thực hiện là người cậu của Juan Diego được khỏi bệnh nặng, và dấu chỉ thứ hai là hoa hồng nở trong mùa đông. Trong lần hiện ra thứ năm, Đức Trinh nữ bảo Juan Diego hái các bông hồng quanh đó để làm bằng chứng với vị Giám mục. Lúc ấy là mùa đông thì không thể có bông hoa nào mọc được, nhưng lạ lùng thay, gần chỗ Trinh Nữ hiện ra lại đầy dẫy những hoa hồng. Ông đã dùng chiếc áo tơi của mình để bọc lấy các bông hồng đem cho vị Giám mục.

Ngày 12.12.1531, trước sự hiện diện của Đức Giám mục, ông Juan Diego mở áo tơi ra và bông hồng đổ xuống tràn ngập khiến vị Giám mục phải quỳ gối trước dấu chỉ lạ lùng ấy. Lạ lùng hơn nữa, trên chiếc áo tơi lại có in hình Ðức Trinh Nữ như ngài đã hiện ra với ông ở đồi Tepeyac. Ngày hôm sau, Đức Giám mục cùng với một đoàn người đông đảo đi hành hương kính viếng nơi Đức Mẹ đã hiện ra trên đồi Tepeyac. Chiếc áo choàng với hình Đức Mẹ Maria được rước từ nhà nguyện riêng của Đức Giám mục ra nhà thờ chánh tòa và được trưng bày cho các tín hữu đến kính viếng. Hơn hai tuần sau, ngày 26.12.1531, chiếc áo choàng lạ lại được rước tới nhà nguyện nhỏ đầu tiên do chính các thổ dân xây cất dâng kính Đức Bà Guadalupe trên đồi Tepeyac.

Đức Mẹ Guadalupe được tuyên xưng bổn mạng nước Mexico vào năm 1737, bổn mạng toàn Mỹ châu vào năm 1910 và bổn mạng nước Philippines vào năm 1935.

Thứ hai 12.12.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ tại đền thờ Thánh Phêrô kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Mỹ châu. Đây là lần thứ ba ngài cử hành thánh lễ này để nối tiếp truyền thống tốt đẹp. Ngày 12.12.2011, trong bối cảnh kỷ niệm 200 năm độc lập của các nước Mỹ châu Latin, Đức Giáo hoàng Biển Đức 16 cũng đã cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe lần đầu tiên tại đền thờ Thánh Phêrô.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm