Thứ Ba, 01 Tháng Ba, 2016 11:08

Lễ Mình Máu Chúa Kitô (Lc 9:11-17)

Thánh Thể, Bí tích Tình yêu

Bí tích Thánh Thể là bảo chứng cao vời nhất của tình yêu Chúa, một tình yêu tự hiến, trao ban ;  qua đó, Chúa lấy chính thịt máu mình, sự sống mình, để cho loài người được tham dự vào sự sống thần linh, sự sống đời đời. Thánh Augustinô đã phải thốt lên : “Dù quyền phép vô cùng, Chúa Kitô cũng không thể ban cho chúng ta ơn nào trọng hơn phép Thánh Thể. Dù khôn ngoan vô cùng, Chúa Kitô cũng không thể tìm ra cách nào lạ lùng hơn Thánh Thể để tỏ tình yêu cho chúng ta. Dù giầu có vô cùng, Chúa Kitô cũng không còn báu vật nào quý hơn phép Thánh Thể để ban tặng chúng ta”. Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể thỏa mãn cơn đói khát triền miên của con người. Bí tích Thánh Thể nối kết hai đối tượng và bản chất rất tương phản : một bên là Thiên Chúa Tạo Hóa, Lời hằng sống, Bánh hằng sống, Thịt Máu châu báu ; bên kia là con người thụ tạo, lời phàm, bánh tạm, thịt máu mau hư thối...

Bài đọc I kể câu chuyện thời Cựu Ước, khi Abram giao tranh và chiến thắng trở về, Thượng tế Melkisêđê, cũng là Vua thành Salem, đã lấy bánh và rượu khoản đãi. Bánh và rượu là hai nhu yếu phẩm để nuôi thân xác. Thiếu nó, con người không thể sống ; có nó, con người đầy sức lực để sống, và nếu phải giao chiến như trường hợp Abram, sẽ chiến thắng. Câu chuyện này được coi như hình ảnh tiên trưng của bí tích Thánh Thể, Chúa sẽ dùng bánh và rượu làm chất liệu cho bí tích này trong thời Tân Ước. 

Bài đọc II và bài Tin Mừng thuật lại việc lập phép Thánh Thể. Người tín hữu chúng ta nhận biết con người không chỉ có sự sống thể lý, mà còn có sự sống tâm linh. Thiên Chúa sẽ làm thế nào để con người có sự sống này ? Chúng ta ngạc nhiên đến sững sờ trước sáng kiến của tình yêu Chúa. Trong bữa ăn tối cuối cùng, Ngài cầm lấy bánh và rượu, đọc lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ mà nói : Các con hãy cầm lấy mà ăn, mà uống. Này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con. Này là Máu Thầy, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội. Có tới 6 trình thuật phép lạ hóa bánh ra nhiều (Mt 14,12-21 và 15,32-39; Mc 6,30-44 và 8,1-10; Lc 9,10-17; Ga 6,1-15), trong đó các hành động của Chúa Giêsu gợi đến việc lập phép Thánh Thể cho thấy bí tích này có chỗ đứng quan trọng như thế nào.

Bài Tin Mừng còn cho ta biết có một thứ lương thực khác nữa, đó là Lời Chúa. Thật vậy, “người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”, Chúa Giêsu đã trích sách Thứ luật 8,3 để trả lời cho ma quỷ khi nó xúi dục Ngài hóa đá thành bánh mà ăn (cf. Mt 4,4). Lời Chúa thật là lương thực thiêng liêng. Bài Tin Mừng thuật lại trước khi làm phép lạ hóa bánh nuôi dân, Chúa Giêsu đã “nói với dân chúng về nước Thiên Chúa” (Lc 8, 11b). Ngài đã nuôi họ bằng Lời hằng sống của Ngài trước khi bằng Thịt Máu Ngài. Kể từ đó, mỗi khi họp nhau cử hành thánh lễ, Giáo Hội luôn dọn cho con cái mình bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.

Bạn thân mến, mừng lễ Thánh Thể hôm nay, bạn phải làm gì để đáp lại tấm lòng của Chúa ?

-Trước hết, bạn đừng bỏ qua một bên lời mời dự tiệc của Chúa : “Đến mà ăn, ăn bánh của Ta, và uống rượu, rượu Ta đã dọn cho các con” (cf Is 55,1-11). Ít là mỗi tuần một lần, vào ngày của Chúa. Ngày nay, nhiều người đã bỏ ngoài tai lời mời ân cần này, mà chỉ lưu tâm đến những lời mời trần thế để dự những bữa tiệc khác... Thật nghịch lý đến chua chát, khi tại giáo phận Hưng Hóa, tôi thấy những anh chị em H’Mông ở các vùng hẻo lánh khốn khó tha thiết, ước ao chừng nào tham dự một thánh lễ thì lại không được; còn ở những giáo xứ đồng bằng có cha, có lễ, thì người Kinh lại bỏ lễ, không thiết tha gì ! Bạn hãy dự lễ trọn vẹn cả hai phần : Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể, đừng cắt xén, bỏ bớt... Người ta sẽ nghĩ sao nếu bạn đem một con cá đã bị cắt đầu hoặc cắt đuôi đến với cha mẹ và nói : Bố mẹ ơi, con biếu bố mẹ con cá này ! Ôi một người con hiếu thảo !

- Đến với Chúa, bạn không mất gì, mà lại được rất nhiều : ơn phần hồn, ơn phần xác, ơn đời này, ơn đời sau. Bí tích Thánh Thể sẽ ban cho bạn những ơn cần thiết. Một tiếng đồng hồ dâng cho Chúa đâu có nhiều nhặn gì, so với bao ân huệ Chúa ban cho bạn. Bí tích Thánh Thể cũng ban cho bạn sức mạnh thần linh để chiến đấu chống lại các cám dỗ.

- Đáp lại bằng lòng mến của bạn : Thánh Gioan Thánh Giá nói : “Tình yêu chỉ có thể được đáp lại bằng tình yêu”. Á thánh Anrê Phú Yên, vị tử đạo đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam, trên đường đi ra pháp trường, vừa đi vừa nói to : “Hỡi anh chị em, ta hãy lấy tình yêu đáp lại Tình Yêu, lấy sự sống đáp lại Sự Sống”. Tình Yêu và Sự Sống, được viết hoa, là chính Chúa, kết tinh trong bí tích Thánh Thể ; được viết thường, là chính món quà nhỏ bé chúng ta dâng lại cho Chúa. Đáp lại như thế nào, thì mỗi người sẽ tùy theo hoàn cảnh của mình.

- Đáp lại bằng lòng tin : Bí tích Thánh Thể là bí tích đức tin, tức là đòi có lòng tin để đến với bí tích này, và sau đó lòng tin sẽ được lớn mạnh thêm. Sau khi truyền phép, linh mục kêu mời : “Đây là mầu nhiệm đức tin”. Khi rước lễ, linh mục cầm Bánh Thánh và nói: “Mình Thánh Chúa Kitô”, bạn đáp “Amen” nghĩa là “Tôi tin”. Chớ gì bạn đáp với lòng tin mạnh mẽ.

- Đáp lại bằng lòng cung kính : Ngày xưa, người ta tỏ lòng cung kính rất mực đối với phép Thánh Thể ; ngày nay, xem chừng người ta đã mất rất nhiều lòng cung kính tôn thờ. Vậy chúng ta hãy lấy tất cả lòng cung kính mà đến với bí tích Thánh Thể.

ĐGM. Anphong NGUYỄN HỮU LONG, GM. Phụ tá Hưng Hóa

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm