Thứ Hai, 31 Tháng Tám, 2015 13:58

Lễ Giáng Sinh năm C (Lễ đêm)

Bài đọc 1 - Is 9,1-6

Một người con đã được ban tặng cho ta.

Lời Chúa trong sách ngôn sứ I-sai-a.

Đoàn dân đang  lần bước giữa tối tăm  đã thấy một ánh sáng  huy hoàng; đám người sống  trong vùng bóng tối, nay được  ánh sáng bừng lên chiếu rọi. Chúa đã  ban cho họ chứa chan  niềm hoan hỷ, đã tăng thêm  nỗi vui mừng. Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt, như người ta hỷ  hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm.  Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy như trong ngày chiến thắng  quân Ma-đi-an. Vì mọi giầy lính nện xuống rần rần  và mọi áo choàng đẫm  máu sẽ bị đem thiêu,  làm mồi cho lửa. Vì một trẻ  thơ đã chào đời để cứu ta, một  người con đã được ban tặng cho ta.  Người gánh vác quyền bính trên  vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh  dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hòa bình. Người sẽ mở rộng quyền bính,  và lập nền hòa bình vô tận cho ngai vàng  và vương quốc của  vua Đa-vít. Người sẽ  làm cho vương quốc được kiên cố vững  bền trên nền tảng chính trực công  minh, từ nay cho đến mãi muôn đời.  Vì yêu thương nồng nhiệt, Đức Chúa  các đạo binh sẽ thực hiện điều đó.

 

 

Bài đọc 2 - Tt 2,11-14

Ân sủng của Thiên Chúa đã biểu lộ cho mọi người.

Lời Chúa trong thư của thánh Phaolô tông đồ gửi ông Titô.

Ân sủng  của Thiên Chúa  đã được biểu  lộ, đem ơn  cứu độ đến  cho mọi người. Ân sủng  đó dạy chúng ta phải  từ bỏ lối sống vô  luân và những đam mê trần tục,  mà sống chừng mực, công chính và  đạo đức ở thế gian này. Sở dĩ như  vậy, là vì chúng ta trông chờ  ngày hồng phúc vẫn hằng mong đợi, ngày Đức  Ki-tô Giê-su là Thiên Chúa vĩ đại  và là Đấng cứu độ chúng ta,  xuất hiện vinh quang. Vì  chúng ta, Người đã tự  hiến để cứu chuộc  chúng ta cho  thoát khỏi  mọi  điều bất chính,  và để thanh luyện chúng ta, khiến chúng ta thành Dân riêng của Người, một dân hăng say làm việc thiện. 

 

 

Tin Mừng - Lc 2,1-14

Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ.  Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên,  được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri. Ai nấy đều về thành của mình mà khai  tên tuổi.  Bởi thế,  ông Giu-se  cũng từ  thành Na-da-rét,  miền Ga-li-lê,  lên thành  vua Đa-vít  gọi là  Bê-lem, miền  Giu-đê, vì ông thuộc gia đình và dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với bà Ma-ri-a là người đã thành hôn với ông, lúc ấy bà đang có thai. Khi hai người đang ở  đó, thì bà Ma-ri-a đã  tới ngày mãn nguyệt khai  hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc  con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

Trong vùng ấy,  có những người chăn chiên sống  ngoài đồng và thức đêm canh giữ  đàn vật. Bỗng  sứ thần Chúa  đứng bên họ,  và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh, khiến họ  sợ hãi kinh hoàng. Nhưng sứ thần bảo họ  : “Anh em đừng  sợ. Này tôi loan  báo cho anh em  một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân : Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong  thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô, là Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận  ra Người : Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh  bọc tã, nằm trong máng  cỏ”. Bỗng có đạo binh  thiên quốc đông đảo hợp với sứ thần cất tiếng ca tụng Thiên Chúa rằng:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình  an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm