Thứ Sáu, 21 Tháng Tám, 2015 16:16

Lễ Thánh Gia Thất năm C

Bài đọc 1 - 1Sm 1,20-22.24-28

Mọi ngày đời ông Sa-mu-en sống, ông sẽ được nhượng cho Đức Chúa.

Lời Chúa trong sách Sa-mu-en quyển thứ nhất.

Ngày qua tháng lại, bà An-na thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho nó là Sa-mu-en,  vì bà nói :  “Tôi đã xin Đức  Chúa, và Người ban  nó cho tôi”. Người chồng là En-ca-na lên với cả gia đình để dâng hy lễ thường niên cho Đức Chúa và để giữ trọn lời khấn hứa của mình. Bà An-na không lên, vì bà nói với chồng : “Đợi cho đến khi đứa trẻ cai sữa đã. Khi đó em sẽ đưa nó đi, nó sẽ ra mắt Đức Chúa và sẽ ở lại đó mãi mãi”.

Sau khi cai sữa cho con, bà đưa  nó lên với mình, mang theo một con bò mộng ba tuổi, hai thùng bột và một bầu da đầy rượu. Bà đưa con vào Nhà Đức Chúa tại Si-lô;  đứa trẻ còn nhỏ lắm. Họ sát tế  con bò và đưa đứa trẻ đến với  ông Ê-li. Bà nói :  “Thưa ngài, xin thứ lỗi,  tôi xin lấy mạng sống ngài mà thề : tôi là người đàn bà đã đứng bên ngài, tại đây, để cầu nguyện với Đức Chúa. Tôi đã  cầu nguyện để được đứa trẻ này, và Đức Chúa đã ban  cho tôi điều tôi đã xin Người.  Đến lượt tôi, tôi xin nhượng nó lại cho Đức Chúa. Mọi ngày đời nó, nó sẽ được nhượng cho Đức Chúa”. Và ở đó, họ thờ lạy Đức Chúa.

 

Bài đọc 2 - 1 Ga 3,1-2.21-24

Chúng ta  được gọi là  con Thiên Chúa,  mà thực sự  chúng ta là con Thiên Chúa.

Lời Chúa trong thư thứ nhất của thánh Gioan tông đồ.

Anh em  thân mến, anh  em hãy xem  Chúa Cha yêu  chúng ta dường  nào : Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa - mà thực sự chúng ta là con  Thiên Chúa. Sở dĩ thế gian không  nhận biết chúng ta, là vì thế gian đã không biết Người. Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên  Chúa; nhưng chúng ta sẽ  như thế nào, điều ấy  chưa được bày tỏ. Chúng  ta biết rằng khi Đức  Ki-tô xuất hiện, chúng ta  sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy. Anh em thân mến, nếu  lòng chúng ta không cáo tội chúng  ta, chúng ta được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa. Và bất cứ điều gì chúng ta xin, chúng ta được Người ban cho, bởi vì chúng ta tuân giữ các điều răn của Người và làm những gì  đẹp ý Người. Đây là  điều răn của Người :  chúng ta phải tin vào danh Đức Giê-su Ki-tô, Con của Người, và phải yêu thương nhau, theo điều răn Người đã ban cho chúng  ta. Ai tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa thì ở lại trong Thiên  Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy. Căn  cứ vào điều  này, chúng ta  biết được Thiên  Chúa ở lại trong chúng ta, đó là nhờ Thần Khí, Thần Khí Người đã ban cho chúng ta.

 

Tin Mừng - Lc 2,41-52

Đức Giê-su được cha mẹ tìm thấy đang ngồi ở giữa các thầy dạy.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem  mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì  ở lại Giê-ru-sa-lem, mà  cha mẹ chẳng hay  biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và  người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, vừa nghe họ, vừa đặt  câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng kinh ngạc về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói  với Người : “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như  thế ? Con thấy không, cha con và  mẹ đây đang phải cực lòng tìm con  !” Người thưa : “Sao  cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con  có bổn phận ở nhà  của Cha con sao ?”  Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

Sau đó, Người đi xuống cùng với  cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài.  Riêng mẹ Người thì hằng  ghi nhớ tất cả những  điều ấy trong lòng. Còn Đức Giê-su ngày càng  thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm