Chủ Nhật, 04 Tháng Mười, 2015 21:03

Chúa nhật XXVII Thường niên - Mừng kính Mẹ Mân Côi (Lc 1,26-38)

Hiệu lực của kinh Mân Côi

  Sau cuộc chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lépante ngày 7-10-1571 nhờ ơn đặc biệt của Ðức Mẹ Mân Côi, Ðức Thánh Giáo hoàng Piô V đã thành lập lễ Mẹ Thắng Trận, tiền thân của lễ Mân Côi hiện nay và lễ này được mừng hằng năm vào ngày mồng 7 tháng 10 để tỏ lòng biết ơn Ðức Mẹ.  

Vai trò hiệp công của Đức Mẹ

Thiên Chúa đã ban cho loài người chúng ta một Đấng Cứu Độ duy nhất là Chúa Giêsu. Nhưng Thiên Chúa còn ban cho chúng ta một bà mẹ hiền đầy tình thương và tích cực cộng tác với Đức Giêsu trong công cuộc cứu độ loài người là Thánh Mẫu Maria. Thực vậy, Mẹ Maria luôn yêu thương và cầu bầu cho những ai đang gặp khốn khó, như Mẹ đã dạy các người giúp việc hãy làm theo lời Đức Giê-su tại tiệc cưới thành Ca-na (x Ga 2,1-11). Mẹ đã được chính Đức Giê-su trăn trối làm Mẹ của Hội Thánh mà tông đồ Gio-an là đại diện, trước khi Người tắt thở trên thập giá (x Ga 19,26-27); Mẹ cũng thi hành nhiệm vụ của một bà mẹ hiền khi hiệp cùng Hội Thánh sơ khai cầu xin ơn Thánh Thần sau khi Chúa Giê-su lên trời (x Cv 1,14).

- Sức mạnh của kinh Mân Côi:

Trong lịch sử Hội Thánh, mỗi khi con thuyền Hội Thánh gặp cơn phong ba có nguy cơ bị chìm đắm, chúng ta lại thấy có bàn tay trợ giúp đắc lực của Mẹ Ma-ri-a. Vào thế kỷ 12, thánh Đa-minh đã được Đức Mẹ hiện ra ban cho phép lần hạt Mân Côi, như một thứ vũ khí thiêng liêng, nhờ đó đã chặn đứng được làn sóng lạc giáo An-bi-gen-sê ở Miền Nam nước Pháp bấy giờ đang đe dọa tiêu diệt Hội Thánh. Rồi dưới triều đại Đức Thánh Cha Piô V, cũng nhờ phép lần hạt Mân Côi mà Hội Thánh một lần nữa lại tránh được làn sóng xâm lược của đạo quân Hồi Hồi tại vịnh Lê-păng vào đầu thế kỷ 16. Ngày nay, Đức Ma-ri-a trở thành sứ giả được Thiên Chúa sai đến, đã hiện ra tại nhiều nơi trên thế giới vào nhiều thời điểm khác nhau, để nhắc nhở Hội Thánh đi đúng đường lối của Chúa Giê-su và giúp các tín hữu cải thiện đời sống, hầu có thể đón nhận được ơn cứu độ do Chúa Giê-su đem đến. Ta có thể kể ra một số địa danh Mẹ đã hiện ra như: Lộ Đức (Pháp), Pha-ti-ma (Bồ Đào Nha), Mễ du (Nam Tư), La Vang (Việt Nam)...

- Cần năng đọc kinh Mân Côi

Thực ra, việc biến đổi lòng những kẻ tội lỗi và vô tín để họ quay về nhận biết tôn thờ Thiên Chúa, và việc xóa bỏ các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, đĩ điếm, cướp giật... trong đời sống mỗi người sẽ khó lòng thực hiện thành công nếu chỉ dựa vào khả năng giới hạn tự nhiên của chúng ta. Nhưng điều tưởng chừng không thể thực hiện ấy lại không khó chút nào đối với Thiên Chúa, vì: “Không có gì mà Chúa không làm được” (Lc 1,37). Ngoài ra, để việc tông đồ truyền giáo đạt được kết quả thì các tín hữu chúng ta cần noi gương Mẹ Maria là sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu (x Ga 15,5). Rồi cùng với Đức Mẹ, chúng ta sống đức Tin bằng việc thực thi đức Cậy và đức Mến noi gương Mẹ khi xưa. Chắc chắn nhờ ơn Chúa giúp và sự phù trợ của Mẹ, chúng ta cũng sẽ làm được những việc lạ lùng vượt quá khả năng của mình. Vì bấy giờ chúng ta làm với sức mạnh của ơn Chúa qua lời bầu cử thần thế của Mẹ. Thánh Phao-lô đã viết: ”Tôi cảm thấy vui sướng khi mình yếu đuối, khi bị sỉ nhục, hoạn nạn, bắt bớ, ngặt nghèo vì Đức Kitô. Vì khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh” (2 cr 12,10).

- Cần đọc kinh Mân Côi như thế nào cho hiệu quả ? 

Ngày nay nhiều người phàn nàn không có giờ đọc kinh vì phải lo học hành, lao động vất vả. Chuỗi kinh Mân Côi sẽ giúp giải quyết khó khăn ấy để nuôi dưỡng đời sống nội tâm phong phú. Điều thuận lợi của chuỗi Mân Côi là lần hạt ở đâu cũng được. Ta không buộc phải đọc 50 Kinh Mân Côi một lần, mà có thể đọc nhiều ít chục kinh tùy vào thời gian ta có được. Ta cũng có thể vừa làm việc vừa đọc Kinh Mân Côi và không cần phải cầm chuỗi hạt trên tay. Chúng ta cũng có thể thì thầm đọc kinh Mân Côi bất cứ lúc nào: khi ngồi chờ xe bên đường, khi đi học, hay bị đau bệnh … thay vì nghe những chuyện không đâu, ta có thể lần hạt. Dù bận bịu đến đâu ta cũng có thể lần hạt. Khi đọc chung cộng đoàn, ta nên đọc thêm một câu Lời Chúa với lời nguyện phù hợp trước mỗi chục kinh Mân Côi.

lẠy Chúa. Mỗi lần gặp phải những khó khăn hoạn nạn, chúng con thường chỉ biết than trời trách đất, hoặc tệ hơn lại tìm đến bói toán, cầu cơ, đồng cốt... để tìm sự giúp đỡ an ủi của ma quỷ, đang khi lẽ ra chúng con phải cậy vào ơn Chúa trợ giúp và sự phù trợ của Mẹ Ma-ri-a, như Mẹ đã cầu bầu cho đôi tân hôn tại tiệc cưới Cana xưa. Xin Chúa giúp chúng con biết nghe Mẹ dạy là hãy nghe Lời Chúa Giê-su, tìm hiểu ý Chúa muốn và mau mắn xin vâng, như các người giúp việc trong tiệc cưới xưa đã làm. AMEN.

Linh Mục ĐAN VINH - HHTM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất