Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một, 2015 21:37

Chúa nhật XXXIII Thường niên - Lễ các Thánh tử đạo Việt Nam (Ga 12,20-32)

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM: TỬĐẠO KHÔNG ĐỔ MÁU

Hôm nay, chúng ta cùng với Giáo Hội long trọng cử hành lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tổ tiên, cha ông của chúng ta và cùng tạ ơn Chúa vì Chúa đã làm cho máu các vị tử đạo Việt Nam trở nên những hạt giống trổ sinh các tín hữu (Tertuliano) ; đồng thời mời gọi chúng ta ngày nay, noi gương các bậc tiền nhân, dám sống trung thành đến cùng với Chúa và với Tin Mừng của Đức Kitô.

Trong thánh lễ hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta suy niệm dụ ngôn về hạt lúa mì được gieo vào lòng đất, chấp nhận mục nát để trổ sinh mùa lúa mới. Dụ ngôn này được Chúa Giêsu kể trong niềm hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa khi thấy những người Hy Lạp tìm đến với Ngài. Chi tiết này cho thấy, sau nhiều năm miệt mài như một người thợ trên cánh đồng để gieo rắc Tin Mừng Nước Thiên Chúa, thì nay, những người dân ngoại tìm đến với Chúa Giêsu, như báo hiệu một mùa lúa bội thu sắp tới. Vì thế, Chúa Giêsu đã ngước mắt lên trời trong niềm hân hoan để tạ ơn Thiên Chúa Cha vì những việc kỳ diệu Chúa Cha đã thực hiện nơi Ngài và nơi nhân loại.

Quả thật, Chúa Giêsu là người thợ gieo giống Nước Trời, song Ngài cũng chính là hạt giống của Thiên Chúa được gieo vào thế gian này. Là Thiên Chúa nhưng Ngài chấp nhận mang thân phận của một hạt lúa. Ngài đã không dành cho mình địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng để cho Thiên Chúa Cha vùi vào trần gian, trong thân phận của một con người, với nhiều giới hạn và phải chết. Chính từ sự vâng phục hoàn toàn ý muốn của Chúa Cha, Chúa Giêsu đã chấp nhận cái chết đau khổ trên thập giá, chịu mai táng trong mồ như hạt lúa được vùi sâu vào lòng đất, chịu mục nát, để rồi từ nơi nấm mồ chết chóc ấy, Ngài đã làm nảy mầm sự sống mới qua sự phục sinh của Ngài. Từ nơi Đức Giêsu Phục sinh, sự sống mới lại tiếp tục được trao ban cho tất cả nhân loại. Những ai tin Ngài, đón nhận Ngài thì sẽ đón nhận được sức sống mới đó.

Tiếp bước Đức Giêsu, các tông đồ và các thế hệ tín hữu đã noi gương Ngài, chấp nhận sống theo đòi hỏi của Tin Mừng, chấp nhận trở nên hạt lúa gieo vào lòng đời, gieo vào thế giới hôm nay ; trong số những con người ấy, có các vị tử đạo tổ tiên của chúng ta. Không phải chúng ta chỉ có 118 vị tử đạo, song lịch sử cho thấy, ngay từ những ngày đầu khi hạt giống Tin Mừng được gieo vào quê hương đất nước Việt Nam, thì đã có hàng hàng lớp lớp những người mở rộng tâm hồn đón nhận hạt giống Lời Chúa và làm cho cuộc đời mình trở thành mảnh ruộng màu mỡ cho hạt giống được trổ sinh hoa trái. Hơn thế nữa, các vị tử đạo lại tiếp tục biến cuộc đời mình trở thành hạt lúa tiếp tục được gieo vào lòng đời, chịu mục nát để làm trổ sinh nhiều các tín hữu khác nữa.

Trong lúc mà mọi người tìm kiếm một cuộc sống dễ dãi, thoải mái, thì các vị tử đạo lại chọn sống theo Tin Mừng. Trong lúc nhiều người khác lo tìm kiếm địa vị giàu sang, thì các Ngài lại chấp nhận một cuộc sống bị người đời ghét bỏ, thậm chí xỉ nhục. Người ta khắc trên trán các ngài hai chữ tả đạo, vừa để làm nhục, vừa để phân biệt đối xử. Thế nhưng, tổ tiên của chúng ta vẫn vui vẻ đón nhận mà không hề thù oán. Bị ngược đãi, song các ngài vẫn hết lòng yêu mến tổ quốc và yêu mến những người bách hại mình, vẫn chu toàn việc làng, việc nước, việc gia đình, chăm lo dạy bảo con cái sống theo luật Chúa. Các ngài chấp nhận sống như thế chỉ vì tin vào Đức Giêsu, chỉ vì muốn trung thành với Tin Mừng. Cuối cùng, các ngài chấp nhận tù đày, roi đòn, hành hạ và chấp nhận cả cái chết vì trung thành với Chúa.

Chính từ lối sống can trường của các vị tử đạo Việt Nam, chính từ dòng máu các ngài đã thấm đỏ quê hương, mà ngày nay, hạt giống Đức tin, hạt giống Tin Mừng đang tiếp tục nảy nở và sinh hoa trái trên đất Việt, trong đó có mỗi người chúng ta đang được thừa hưởng. Ngày nay, chúng ta được diễm phúc biết Chúa và tin Chúa. Chúng ta cảm tạ Chúa, tri ân các bậc tiền nhân của chúng ta – các vị Tử đạo Việt Nam và không quên tiếp bước cha ông, sống trung thành với Tin Mừng và với Giáo Hội, đồng thời đáp lại lời mời gọi của Chúa, chấp nhận trở nên hạt lúa mì trong xã hội hôm nay.

Ngày nay, chúng ta không còn thấy cảnh máu chảy đầu rơi hay những cực hình kinh khủng như các vị tử đạo ngày xưa, nhưng chúng ta đang phải trải qua những cuộc tử đạo không đổ máu, những cuộc tử đạo liên tục trong cuộc sống. Nói khác hơn, thay vì tử vì đạo, chúng ta sẽ phải sống vì đạo, sống đức tin ngay trong gia đình, trong lối xóm, trung thành với giáo huấn của Tin Mừng từng ngày, chấp nhận mất mát, thiệt thòi trước mặt thế gian để được Đức Kitô và hạnh phúc đời đời.

Người đời tìm kiếm danh vọng, của cải vật chất, giàu sang, còn chúng ta được mời gọi tìm hạnh phúc đời này và quan trọng hơn, là tìm hạnh phúc Nước Trời. Người đời chạy theo sự giả dối và lối sống hưởng thụ, chúng ta được mời gọi sống theo Công lý và Sự thật, ngay thẳng, thật thà trong làm ăn, sống khiêm nhường và khó nghèo theo Tin Mừng… Khi dám lội ngược dòng như thế là chúng ta đang trải qua cuộc tử đạo mỗi ngày, cuộc tử đạo tuy không đổ máu, nhưng lại đòi hỏi rất nhiều hy sinh.

Xin Chúa thêm sức cho chúng ta.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí, Gp. Xuân Lộc

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm