Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Một, 2015 21:43

Chúa nhật XXXIV Thường niên - Lễ Chúa Kitô Vua (Ga 18,33-37)

VƯƠNG QUYỀN VÀ QUYỀN LỰC

Lễ Chúa Giêsu là Vua vũ trụ được Giáo Hội mừng trọng thể vào Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ. Với việc xếp đặt này, Giáo Hội tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu, Đấng làm chủ không gian và thời gian, là vua và là chủ tể của toàn thể vũ trụ. Có một điều gây khó hiểu cho nhiều người: Tại sao tôn vinh Chúa Giêsu là Vua mà Giáo Hội lại cho chúng ta nghe đoạn Tin Mừng thuật lại cảnh Vị Vua ấy đang bị trói, bị điệu đến trước mặt quan Philatô và bị người đời đối xử như với một tên tội phạm?

Thánh Gioan như muốn trả lời cho thắc mắc ấy nên đã phân biệt sự khác nhau giữa giữa vương quyền của Thiên Chúa và quyền lực của thế gian. Theo thói đời, con người bị cuốn hút bởi quyền lực, tìm kiếm và sử dụng quyền lực. Khi đã có quyền lực, người ta sẽ tự xưng vương, xưng đế. Những người này sẽ tìm mọi cách để bảo vệ quyền lực và quyền lợi của họ. Quyền lực của những người này đặt trên quân đội, vũ khí, tiền bạc, vật chất. Họ hành xử với nhau không bằng tình yêu thương, nhưng bằng sức mạnh thống trị. Chính vì thế, thánh Gioan cho thấy sự khác biệt của một vị vua là Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa, là chủ trời đất vũ trụ; trong khi tay bị trói, Ngài vẫn dõng dạc tuyên bố trước mặt Philatô: Phải! Tôi là vua. Lời tuyên bố này khiến cho quyền lực của thế gian, mà đại diện là Philatô, cảm thấy run sợ, bối rối.

Vương quyền của Chúa Giêsu là vương quyền của một vị Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên vũ trụ, không một quyền lực nào của trần gian có thể sánh bằng. Vì thế, Ngài không cần cạnh tranh với quyền lực của thế gian. Tuy nhiên, Philatô đã không thể hiểu được điều đó. Ông muốn thể hiện quyền lực của mình nên nói với Chúa Giêsu: Ông không biết rằng tôi có quyền tha ông hoặc kết án ông sao? Chúa Giêsu đã chỉ cho Philatô thấy quyền lực mà ông ta đang có là do được ban cho, còn chính cá nhân ông thì chẳng có quyền lực gì. Để cho Philatô hiểu rõ hơn, Chúa Giêsu đã giải thích thêm về vương quyền của Ngài: Nước tôi không thuộc về thế gian này. Vì nếu nước tôi  thuộc thế gian này, thì thuộc hạ của tôi sẽ chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do Thái. Nước tôi không thuộc chốn này. Nói như thế, Chúa Giêsu cho thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa vị thế, vương quyền của Ngài với quyền lực của thế gian.

Khi được giải thích như vậy, Philatô đã kịp nhận ra sự khác biệt giữa quyền lực mà ông đang nắm giữ và Vương quyền nơi con người Giêsu đang đứng trước mặt ông. Vì vậy, ông đã hỏi lại Chúa Giêsu: Vậy ông là vua sao? Đức Giêsu đã đáp: Chính Ngài nói rằng tôi là vua. Chúa Giêsu còn giải thích thêm : Tôi sinh ra và đến thế gian để làm chứng cho sự thật, ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.

Với lời giải thích này, Chúa Giêsu cho thấy vương quyền của Ngài hoàn toàn khác với thế gian. Ngài là vị vua của Sự Thật, và sứ mạng của Ngài là làm chứng cho sự thật. Là vua sự thật, Chúa đến thế gian để chỉ cho con người về sự thật và dạy con người sống sự thật. Vua Giêsu đã chỉ cho con người thấy Thiên Chúa là chân lý và là sự thật ; nơi Ngài, không một chút gian dối. Ngài cho con người thấy tình yêu chân thật của Thiên Chúa dành cho con người. Chính tình yêu này đem đến ơn cứu độ và giải thoát con người, vì sự thật sẽ giải thoát anh em. Vua Giêsu cũng chỉ cho con người nhận biết rằng họ được Thiên Chúa yêu thương và Thiên Chúa dành cho họ một tình yêu không giới hạn, một tình yêu gần gũi, thân thiết như người cha dành cho con cái. Đồng thời, Ngài cũng chỉ cho thấy rằng, trước tình yêu của một người cha dành cho con người như thế, nhưng con người vẫn cứ làm khổ cha mình qua việc phản bội, từ chối Thiên Chúa. Vị vua Giêsu còn chỉ cho con người thấy bộ mặt thật gian dối của thế gian, sự xảo trá của ma quỷ và thế lực của bóng tối. Nó đang tìm cách tách con người ra khỏi sự thật và gieo sự gian dối vào trong tâm hồn con người.

Là công dân trong vương quốc của Chúa Kitô, chúng ta phải để cho Chúa làm chủ, hướng dẫn cuộc đời mình sống theo sự thật, vì chỉ những ai đứng về phía sự thật thì mới nghe được tiếng Ngài và là con dân của Ngài. Đứng về phía sự thật là dám sống, dám bênh vực cho công bình và sự thật, phải chiến đấu để loại trừ khỏi tâm hồn và cuộc sống chúng ta mọi hình thức của sự gian dối, bất công, góp phần làm cho môi trường xã hội thực sự trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Hãy loại trừ sự gian dối trong suy nghĩ, trong lời nói và hành động ; sống ngay thẳng trong tâm hồn, nơi gia đình, nơi công sở, nơi buôn bán làm ăn.

Sống sự thật trong gia đình là đặt Vua Giêsu làm trọng tâm gia đình mình, tôn Ngài làm vua của gia đình qua các giờ kinh sớm tối và để Ngài điều khiển công việc làm ăn của gia đình trong sự ngay thẳng, lương thiện. Hãy để Ngài phân giải những bất hòa, bất đồng giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái, để Ngài đem đến bình an và niềm vui cho gia đình.

Nhiều người đã đầu hàng trước vua thế gian, vua vật chất, vua ma quỷ và để những thứ vua ấy thống lĩnh cuộc đời mình. Nhiều người khác đang để cho sự giả dối, tiền bạc sai khiến, làm cho họ không còn thời gian cho Vua Giêsu… Tôn vinh Vua Giêsu, xin cho mỗi người biết tái khẳng định lòng tin và sự trung thành của mình đối với Ngài mỗi ngày và quyết tâm sống theo sự thật của Ngài.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí, Gp. Xuân Lộc

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm