Chủ Nhật, 22 Tháng Ba, 2015 14:20

Chúa Nhật V Mùa Chay (Ga 12, 20-33)

 

Chia sẻ niềm vui cho mọi người

Con đường sám hối và giao hòa mà đầu Mùa Chay năm nay đã gợi cho chúng ta là sống lại những giai đoạn của giao ước giữa Thiên Chúa và dân Người: nào là giao ước với Noe, diễn tả ý định Thiên Chúa hứa bảo tồn sinh mạng cho loài người; giao ước với Apraham, mở ra một chân trời mới cho tình Chúa và ơn cứu độ; giao ước Si-nai, quy tụ đám người hỗn tạp vừa thoát cảnh nô lệ Ai Cập thành một dân riêng; cuối cùng là giao ước trên đồi Canvê vào “Giờ” của Đức Giêsu. Qua 3 bài đọc Chúa nhật hôm nay, Giáo hội mời gọi ta suy niệm về giờ cứu độ đó, để ta chuẩn bị tâm hồn đón nhận giao ước mới, giao ước mà Thiên Chúa đã ký kết với loài người qua cái chết của Ðức Giêsu.

Đức Giêsu đã nói trong Bài Tin Mừng: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh! Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác… Bây giờ, tâm hồn Thầy xao xuyến! Thầy biết nói gì đây? Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này, nhưng chính vì giờ này mà con đã đến. Lạy Cha, xin tôn vinh Danh Cha” (Ga 12, 23-24.27).

Nhìn lại cuộc đời của Ðức Giê-su, chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiều lần Người tuyên bố: “Giờ tôi chưa đến” (Ga 2,4; 7,30; 8,20). Qua cách trình bày của thánh Gioan, Giờ của Người không phải là những lúc thành công trong bước đường rao giảng Tin Mừng, không phải hệ tại những phép lạ thực hiện, cũng không phải những lúc dân chúng ngưỡng mộ, muốn tôn phong Người làm vua..., nhưng là giờ thực thi giao ước mới bằng cái chết trên thập giá, giờ chu toàn sứ mạng cứu chuộc trần gian.

Đức Giê-su đã thực hiện sứ mạng cứu chuộc vào “giờ” nào ? Thưa, khi có vài người lương dân Hy lạp, mà Thánh Kinh gọi là “những kẻ biết kính sợ Thiên Chúa” (x. Cv 10, 2.22.35; 13, 16.26), ngỏ ý “muốn nhìn thấy Ðức Giêsu” (Ga 12,21), thì Người đã công bố: “Ðã đến giờ Con Người được tôn vinh!”. Trong văn mạch của Tin Mừng theo thánh Gioan, “muốn nhìn thấy” Ðức Giêsu có nghĩa là muốn có tương quan với Người, diễn tả một thực trạng nội tâm sâu xa hơn, đó là “tin” vào Ðức Giê-su: “Chúng tôi muốn đặt niềm tin vào Người” (x Ga 1,14.18.51; 3,11.32; 8,56; 14,9.19). Mẫu người tín hữu đích thực chính là người môn đệ yêu quý của Ðức Giê-su, khi bước vào mồ trong ngày Phục sinh: ông “đã thấy và đã tin" (Ga 20,8). Đây là con đường cứu độ bằng thập giá mà Đức Giêsu đã ám chỉ qua dụ ngôn hạt lúa mì: “Nếu hạt lúa chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24).

Như thế, trong suốt Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi “sám hối và tin vào Tin Mừng”, tức là tin vào sự Chết và Sống lại của Đức Giê-su có giá trị cứu sống con người, cụ thể là thực hiện lời Đức Giêsu dạy: “Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời. Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quý trọng người ấy” (Ga 12, 25-26).

Còn gì vui mừng bằng “Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó” và được “Cha của Thầy quý trọng”. Trong Thông điệp “Niềm vui của Phúc Âm”, ĐTC Phanxicô mời gọi mọi thành phần dân Chúa chia sẻ Niềm Vui đó cho mọi người bằng cách “Phúc-Âm-hóa” bản thân để có thể “Phúc-Âm-hóa” người khác bằng một nhiệt tình mới, phương pháp mới và cách diễn tả mới, được gọi là “Tân Phúc-Âm-hóa”.

ĐGM. Antôn Vũ Huy Chương

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác