Chủ Nhật, 15 Tháng Hai, 2015 15:46

Chúa nhật VI Thường niên (Mc 1,40-45)

ĐỨC GIÊSU VÀ NGƯỜI BỆNH PHONG

Thời xưa, bệnh phong là một bệnh nan y, khiến mọi người sợ hãi kinh tởm và xa lánh. Đối với đạo Do Thái ngày xưa, người mắc bệnh phong bị gạt ra ngoài lề xã hội. Họ không được sống chung với người thân trong xóm làng mà còn bị xua đuổi ra ngoài đồng ruộng, vào trong rừng núi hay trong góc xó nào đó. Nếu ai tiếp xúc cũng như đụng chạm tới người bệnh phong thì đều bị coi là ô uế và coi như mắc tội nặng. Nên chẳng ai dám đến gần người bệnh phong, và thường bị bỏ rơi… Do đó, người bệnh phong luôn mang trong mình một nỗi đau, không chỉ là nỗi đau đớn dằn vặt nơi thân xác mà còn là nỗi đau khổ nơi tâm hồn nữa. Nỗi đau này chỉ được xoa dịu và chữa lành khi gặp được Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện người bệnh phong đến gặp Đức Giêsu và nài xin Người rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Được sạch ở đây là được sạch và khỏi bệnh phong hủi, một loại bệnh lây lan, truyền nhiễm.

Có lẽ người bệnh phong trong Tin Mừng hôm nay đã cảm nhận được nỗi đau của mình như thế, một nỗi đau không có thể cứu và chữa lành được ngoài Đức Giêsu, Đấng mà anh đã nghe nói tới quyền năng và những phép lạ Ngài đã làm. Nên anh ta đã can đảm tìm cách gặp Đức Giêsu, cho dù bị ngăn cấm. Điều này cho thấy, anh có một lòng tin mạnh mẽ vào Đức Giêsu.

Và Đức Giêsu cũng vậy, Ngài thấy sự đau khổ của anh, và Ngài thấy lòng tin tưởng của anh. Nên Ngài đã “chạnh lòng thương và giơ tay đụng vào anh”. Tình thương của Ngài bất chấp mọi biên giới cấm kỵ của luật Do Thái khi dám tiếp xúc với người bệnh phong. Vì thương người bệnh, Đức Giêsu đã bất chấp nguy hiểm bị lây nhiễm cũng như mọi điều cấm kỵ của đạo Do Thái, để chữa lành và giải thoát người bệnh khỏi những đau đớn phần xác: “Tôi muốn, anh hãy được sạch”. Từ câu nói đầy quyền năng của Đức Giêsu, lập tức anh được lành sạch, không còn bị những vết thương hành hạ trên thân xác nữa. Thân thể và da dẻ anh trở lại hồng hào tươi tắn như một người mạnh khỏe, để rồi được hòa nhập vào đời sống xã hội bình thường qua việc đi “trình diện với tư tế”. Vào thời đó, tư tế có một vai trò quan trọng không chỉ trong đời sống tôn giáo mà còn có quyền thẩm định như vị lương y trong đời sống xã hội.

Qua việc Chúa Giêsu chữa người bệnh phong cho thấy, Ngài chính là vị lương y toàn năng. Ngài không chỉ chữa người bệnh phong khỏi chứng bệnh nan y nơi thân xác, mà Ngài còn chữa lành anh khỏi những nỗi đau mặc cảm đè nặng nơi tâm hồn nữa.

Khi Đức Giêsu đưa tay đụng chạm vào anh, Ngài chữa lành sự đau đớn nơi thân xác, đồng thời Ngài cũng xoa dịu nỗi đau nơi tâm hồn anh. Nếu như trước đây, anh cảm thấy sự đau đớn, bị mọi người xa lánh và bỏ rơi, thì nay anh cảm thấy Đức Giêsu thật gần gũi với anh hơn bao giờ. Trước kia anh cảm thấy bị khinh miệt, nay anh cảm thấy được trân trọng. Trước kia anh cảm thấy bị bỏ rơi, nay dưới bàn tay dịu dàng của Đức Giêsu, anh cảm thấy được yêu thương vỗ về. Trước kia anh bị loại trừ, bị gạt ra ngoài lề xã hội, nay anh được bàn tay âu yếm ân cần của Đức Giêsu đón nhận anh trở lại xã hội loài người, để rồi nhân phẩm anh được phục hồi, danh dự anh được nâng cao. Nếu như trước đây, tâm hồn anh đầy mặc cảm tự ti, đau buồn thì giờ đây anh có thể tự tin, vui sống giữa mọi người, như mọi người.

Như vậy, người bệnh phong đã gặp được Đức Giêsu và được người chữa lành cả thể xác lẫn tâm hồn. Nhờ đó, anh được phục hồi phẩm giá và danh dự của mình, để rồi anh mạnh dạn loan báo và làm chứng cho mọi người biết tình thương của Thiên Chúa.

Bệnh nhân phong ngày nay vẫn còn nhiều, nhất là nơi anh chị em dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên. Nỗi đau của họ vẫn còn đó, chẳng khác gì ngày xưa:  nỗi đau nhức nhối nơi thân thể của người bệnh phong, nỗi đau bị đuổi ra khỏi làng, bị mọi người, xa lánh, bỏ rơi… Họ cũng đang van xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Họ van xin không chỉ ở nơi Chúa mà còn nơi chúng ta.

Vậy noi gương Đức Giêsu, chúng ta hãy chạnh lòng thương. Hãy mở rộng bàn tay, chia sẻ và xoa dịu nỗi đau đớn của người bệnh phong, đồng thời xóa đi sự ngăn cách, loại trừ, phân biệt đối xử… Để người bệnh phong hôm nay, không chỉ những bệnh nhân phong nơi thân xác mà còn là những bệnh nhân phong nơi tâm hồn cũng gặp được Đức Giêsu đang hiện diện nơi chúng ta, Đấng sẽ chữa lành cả thân xác lẫn tâm hồn.

                                                  Lm Giuse Trần Văn Long, ofm Giáo phận Kontum

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm