Chủ Nhật, 28 Tháng Sáu, 2015 16:20

Chúa Nhật XIII thường niên (Mc 5, 21-43)

Bài 1: Kn 1, 13-15; 2, 23-24.
Bài 2: 2Cr 8, 7.9.13-15.
TM: Mc 5, 21-43.

ĐƯỢC SỐNG NHỜ TIN

Thiên Chúa đã tạo ra con người, Ngài cho con người được trường tồn bất diệt, được hưởng sự sống đời đời. Nhưng con người không còn được hưởng điều này, con người bị chết. Bài đọc một khẳng định: Thiên Chúa không làm ra cái chết, nhưng là do quỉ vì ganh tị, nên con người bị cái chết xâm nhập. Phải chăng con người hoàn toàn mất đi sự sống đời đời hay là con người còn có thể nhận được sự trường tồn mà Thiên Chúa đã ban cho?

Nguyên nhân đưa đến cái chết là sự tội, sự hận thù, ghen ghét, ích kỷ, chia rẽ… Những điều này con người mắc phải là do con người đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa, con người không vâng nghe lời Thiên Chúa dạy, làm những điều xấu xa làm mất lòng Thiên Chúa và xúc phạm đến nhau. Đó là do con người chỉ biết chăm lo cho bản thân mình, sống trong sự ích kỷ, không biết nâng đỡ, chia sẻ; con người đánh mất sự yêu thương mà Thiên Chúa đã gieo vào trong tâm hồn con người ngay tự ban đầu; con người sống trong sự hận thù và ghen ghét, nên cái chết mới có thể xâm nhập vào đời sống con người được. Con người còn kiêu căng, cao ngạo vì tự cho mình có khả năng đem lại sự trường tồn. Với lòng kiêu ngạo, con người không cần đến Thiên Chúa, từ bỏ Thiên Chúa. Như vậy, tự con người gây ra cái chết cho chính mình và cho nhau.

Thế nhưng, Thiên Chúa không để con người phải chết, Ngài vẫn sẵn sàng ban cho con người sự sống đời đời, nếu con người biết quay về với Ngài. Thiên Chúa đã cho Chúa Giêsu nhập thể để dạy, để hướng dẫn, để chỉ cho con người phương cách tìm lại sự sống trường tồn. Đó là: chỉ cần tin thôi, hay vì “lòng tin của con đã chữa con”. Chúa Giêsu nói câu đó không chỉ cho người phụ nữ bị băng huyết mà con nói cho chúng ta. Quả thật, nhờ tin mà chúng ta được chữa lành khỏi bệnh tật; nhờ tin thì dù có chết cũng được sống lại. Chúa Giêsu tiên báo trước: chính Người sẽ chiến thắng cái chết bằng sự Chết và Phục Sinh của Người. Chúa Giêsu tiên báo điều đó để chúng ta tin vào Người, để chúng ta trông đợi ngày được sống lại với Người và nhất là, để chúng ta biết từ bỏ những cám dỗ, những điều trái luật Thiên Chúa, những điều gây ra sự chết. Đó chính là niềm Tin của chúng ta, niềm tin giúp chúng ta phục hồi lại sự trường tồn mà Thiên Chúa đã hứa ban cho.

Tuy nhiên, để có Đức Tin vững mạnh, chúng ta phải giúp nhau. Trong bài Tin Mừng, ông trưởng hội đường được củng cố Đức Tin nhờ người phụ nữ băng huyết vừa được chữa lành. Cho nên, khi Chúa Giêsu nói với ông: chỉ cần tin thôi ! Ông đã tin với một niềm tin mãnh liệt và ông đã được Thiên Chúa ban cho như ý nguyện của ông. Chúng ta là những người yếu tin nhưng cũng là những người ích kỷ. Cho dù Đức Tin của mình còn yếu kém, nhưng chúng ta chưa biết củng cố Đức Tin cho nhau; chúng ta chưa biết khuyến khích nhau đón nhận Ơn Chúa ban để chính Ngài củng cố Đức Tin cho mình và cho người khác. Chúng ta sống trong sự ích kỷ, vì chúng ta chỉ nghĩ đến Đức Tin của bản thân mình, để mình được Ơn Phần Rỗi, được hưởng sự sống đời đời. Chúa Giêsu dạy chúng ta phải biết củng cố Đức Tin cho nhau, để tất cả chúng ta đều có được sự trường tồn mà Thiên Chúa đã ban cho.

Chúng ta đang sống trong năm Phúc Âm Hoá đời sống giáo xứ, đời sống cộng đoàn, đó là lời mời gọi mỗi người phải biết giúp nhau củng cố Đức Tin. Trong giáo xứ, trong cộng đoàn vẫn còn những người đang sống trong sự chết: đó là sự chia rẽ, ích kỷ, chỉ biết gia đình của mình; có người vẫn còn ở trong sự ghen ghét, hận thù… chúng ta có trách nhiệm giúp họ thoát ra khỏi sự dữ của ma quỷ mà quay về với Thiên Chúa, đồng thời chúng ta cũng phải giúp họ phục hồi lại và củng cố Đức Tin của họ. Chúng ta có nhiều phương cách để giúp họ: bằng lời cầu nguyện và bằng việc làm. Chúng ta không chỉ cầu nguyện cho những người đó mà phải có hành động cụ thể như Thánh Phaolô khuyên nhủ trong bài đọc 2: chia sẻ của cải vật chất cho người anh em còn túng quẫn. Thánh Tông Đồ khuyên nhủ chúng ta như vậy, không có nghĩa là chúng ta phải tặng họ món quà này món quà khác, nhưng Thánh Phaolô muốn chúng ta hãy biết quan tâm đến họ. Quan tâm từ đời sống vật chất đến đời sống tinh thần: họ thiếu gì chúng ta hãy chia sẻ với họ. Sự chia sẻ cụ thể nhất, đó là sự hiện diện của ta, là bày tỏ sự quan tâm và tình yêu của Thiên Chúa đối với họ. Từ việc chia sẻ cụ thể đó mà người có Đức Tin còn non kém sẽ mạnh mẽ hơn, Đức Tin của chính chúng ta và của cộng đoàn giáo xứ cũng được củng cố.

Nếu mỗi người trong giáo xứ, trong cộng đoàn biết quan tâm đến nhau, biết củng cố Đức Tin cho nhau, biết giúp nhau nhận ra Tình Yêu Thương của Thiên Chúa, biết khuyên nhủ nhau tránh xa sự tội và sự ác, biết khuyến khích nhau làm những điều tốt đẹp cho nhau, chắc chắn tất cả chúng ta sẽ có được sự sống đời đời trong Tình Yêu Thiên Chúa.

 

Nguyễn Đình

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm