Chủ Nhật, 23 Tháng Tám, 2015 17:03

Chúa nhật XXI Thường niên (Ga 6,54a.60-69)

BỎ NGÀI CON BIẾT THEO AI

Chúa Giêsu giảng một bài giảng gây bàng hoàng cho bao khán thính giả tại Hội đường Capharnaum  : Thịt Ngài là của ăn, máu Ngài là của uống cho mọi người. Nhưng Chúa Giêsu xác quyết: “Thật tôi bảo thật cho các ông, nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con người, các ông sẽ không có sự sống trong mình.” (Ga 6,53). Còn chúng ta, chúng ta tin thế nào về lời dạy này?

I.TÔI TIN VÀ TÔI CỐ GẮNG VƯỢT QUA CON NGƯỜI CỦA MÌNH:

Hằng ngày khi nghe một tin tức là lạ, chúng ta liền hỏi : Có thực không? Và trong thế giới vật chất cơm áo, gạo, tiền này, cái gì hình như cũng phải kiểm nghiệm bằng tai nghe, mắt thấy, tay chân sờ mó mới tin. Vây còn những sự thật vô hình, không thấy, không nghe được thì sao?-“Chính Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt thì có ích gì.”(Ga 6,63) đó là câu trả lời cho chúng ta. Như thế có nghĩa là chúng ta tin, nhưng tin theo sự thúc đẩy của Chúa Cha và sự dẫn lối chỉ đường của Thánh Thần Thiên Chúa, chứ không theo cảm tính, nhiều khi mang tính vụ lợi: Tin để được ơn này, ơn nọ? Nhiều người có thói quen lý giải những chân lý siêu nhiên bằng những hiểu biết trần tục, có  khi còn đòi hỏi thỏa mãn những lợi lộc trần gian. Không, tôi nhất định không tin như thế, nhưng muốn vượt qua con người yếu đuối, trần tục để lắng nghe lời Cha và theo hướng dẫn của Thánh Thần.

Nhưng làm sao tiếp cận với Cha. Ý định của Cha chúng ta không biết được. Nhưng Cha không thiên tư, tây vị ai, những ai chân thành kiếm tìm Cha, Cha sẽ tỏ dung nhan cho họ, dẫn dắt họ và ban Thanh Thần dẫn đưa họ tới ơn cứu độ. Vì Cha luôn yêu thương và ước mong cho mọi người được hưởng phần phúc đời đời. Như thế tôi cứ an tâm, chỉ cần tấm lòng chân thành và rộng mở đến với Cha. Cha sẽ nâng đỡ tôi. Lạy Cha con cảm tạ Cha thay cho các tôi tớ Cha đang đi tìm kiếm Cha và đã được cha dẫn dắt tới ơn cứu độ!

II.THỊT NGÀI THẬT LÀ CỦA ĂN-MÁU NGÀI THẬT LÀ CỦA UỐNG:

Có người cho rằng Giáo hội đã đặt ra Bí tích Thánh Thể và làm sao hiểu được bánh là Mình Chúa, rượu là Máu Chúa? (Triết gia TK Ánh Sáng, Pháp)

Thưa không, Chúa Giêsu đã có ý định thiết lập Nhiệm tích Thánh Thể từ lâu, ngay khi Ngài còn đang rao giảng Tin mừng. Ngài làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dân và nhất là để tiên báo về Bí Tích Thánh Thể . Và xa hơn, trong Cựu ước, Thiên Chúa đã báo trước về Nhiệm tích Thánh Thể như vậy. Việc hiến ban chính mình Ngài qua nhiệm tích là điều Chúa Giêsu muốn và Ngài đã thực hiện chiều thứ Năm trước lễ Vượt qua năm 30.

Ý định của Chúa trong bài giảng gây tranh cãi tại hội đường Capharnaum là muốn được hiến ban chính mình, máu cho những ai tin Ngài để “Thầy sống và anh em cũng sống”. Đó là một việc làm diễn tả tột đỉnh của tình yêu thương của Chúa Giêsu : Hiến ban chính mình cho người mình yêu, nhưng bằng Nhiệm tích Thánh Thể. Ngài được nên một với chúng ta như thân nho và cành nho. Ta được nên đồng hình đồng dạng với Ngài, để “Con ở đâu thì chúng cũng ở đó với Con.” Thật là sung sướng biết bao !

Vây chúng ta phải làm gì? Hãy tin và sống đức tin vào Bí tích Thánh Thể bằng việc siêng năng tham dự Thánh lễ trong đó Chúa Giêsu hiến ban chính Ngài. Hãy thường xuyên thăm viếng Chúa Giêsu trong Nhà tạm. Hãy chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng rước Chúa và khao khát đón tiếp Ngài vào tâm hồn ta. Lạy Chúa con cám ơn Chúa, vì Chúa muốn hiến mình cho con. Xin cho con mỗi ngày xứng đáng hơn với Chúa.

“Lạy Chúa, con tin, con trông cậy hết lòng, vì nơi Chúa mới có Lời Hằng Sống”.

Lm Trần Hòa, GX Bình Thới, GP. TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm