Chủ Nhật, 30 Tháng Tám, 2015 17:06

Chúa Nhật XXII Thường niên (Mc 7,1-8. 14-15.21-23)

ĐÂU LÀ Ý CHÚA TRONG CUỘC SỐNG.

Chúa Giêsu quở trách những giáo sĩ Do Thái đã bỏ qua lề luật Chúa mà dạy người ta giữ những tập tục loài người (Mc 7,7); còn Mosê  căn dặn trong sách Đệ Nhị luật : anh em đừng thêm gì, bớt gì những lời tôi truyền cho anh em (ĐNL 4,2). Chúa muốn chúng ta đón nhận và thực thi lời Chúa thế nào?

Chúa là Đấng chúng ta yêu mến, tôn thờ và lời Ngài là ánh sáng cho bước chân chúng ta đi. Không có lời Ngài, chúng ta không nhận ra Chúa và không có lời Ngài, chúng ta không biết đi về đâu. Nhưng nhiều khi do ảnh hưởng những thói quen cuộc sống, văn hóa các dân tộc, chúng ta đồng hóa lời Chúa với các sách chuyện đời hay các tác phẩm của các tôn giáo bạn và tự động thay lời Chúa bằng những lời dạy luân lý, đạo đức, tập tục.  Rồi chúng ta truyền lại cho con cháu mình những nguyên tắc sống đó, ví dụ quan niệm đạo nào cũng tốt, đạo tại tâm, miễn có tin Chúa là được rồi, không cần những biểu lộ bên ngoài. Những quan niệm ấy không sai, nhưng không đúng ý muốn của Chúa khi ban cho chúng ta ơn gọi làm con Chúa trong Bí tích Thanh tẩy. Chúng ta phải thường xuyên đặt câu hỏi: Chúa muốn gì nơi con?

Trước những xuyên tạc, hiểu sai Lời Chúa, chúng ta cũng phải đặt câu hỏi như thế để chúng ta có phương cách giải quyết cách tốt đẹp và không bị cuốn hút vào những trào lưu vô bổ rải rác khắp mọi nơi trên thế giới : Chúa hiện ra bảo thế này,Mẹ mạc khải cho tôi thế kia. Làm sao kiểm chứng được những chuyện ấy? Nếu không có lòng đạo đức đúng đắn và sống gắn bó với Chúa, chúng ta dễ bị vồ vập, lôi kéo những người khác vào con đường sai lạc và phải hối hận suốt đời

 Chúa rất quan tâm đến việc nghe Lời Ngài, nhưng Ngài còn nhấn mạnh hơn nữa đối với việc giữ Lời Chúa. Ngài gọi những kẻ nghe và thực thi Lời Chúa là những người thân thích của Ngài (Mc 3,35), là những người khôn ngoan nhất, hạnh phúc nhất trên đời (Lc 11,28) và người nắm chắc phần phúc ở đời sau (Ga 8,51). Chúng ta sẽ chọn lựa phương thế nào?

Chúng ta có hai việc phải làm: thứ nhất là hãy mở lòng đón nhận và chân thành thực thi Lời Chúa, không e ngại, không xấu hổ vì lời Ngài. Thứ hai là hãy cảnh giác xa tránh những “Tiên tri giả” là những người có khi là đồng đạo, có khi là  khác đạo lôi kéo chúng ta đi theo cách sống phóng túng không màng chi đến Lời Chúa. Họ để Lời Chúa một bên, vì không tin, không hiểu và không thực hành hoặc coi Lời Chúa như những lời người phàm, không đáng nghe theo. Chắc chắn họ sẽ bị kết án nặng nề.  

Lạy Chúa, Con tin và yêu mến lời Chúa.  Con quyết tâm mở rộng lòng đón nhận và chân thành thực thi lời Chúa như Chúa muốn nơi con. 

    Lm Trần Hòa, GX Bình Thới, GP TP.HCM

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm