Chủ Nhật, 11 Tháng Mười, 2015 21:07

Chúa nhật XXVIII thường niên (Mc 10,17-30)

Chúa Giêsu và anh nhà giàu

Câu chuyện về anh nhà giàu mà đoạn Tin Mừng của thánh Marcô hôm nay kể lại, chúng ta đã nghe rất nhiều lần, có người hầu như đã thuộc lòng. Tuy nhiên, có khi đọc nhiều lần mà chỉ đọc phớt qua, hoặc nghe phớt qua, không chú ý, chúng ta cũng không hiểu được ý nghĩa sâu xa của sứ điệp Tin Mừng mà Chúa Giêsu muốn mang tới cho chúng ta. Trong đoạn Phúc Âm này, Chúa Giêsu đã đề cập đến hai vấn đề xem ra lúc nào cũng nổi bật: tình và tiền. Tình yêu đối với Thiên Chúa, với tha nhân và tiền đồng hóa với Mammon, ma quỷ phản lại ý muốn của Thiên Chúa.

Anh nhà giàu được Chúa yêu thương, gọi mời để đi theo Chúa, Ngài muốn đưa anh đi vào sự trọn lành. Nhưng quả thực, anh nhà giàu đã làm Chúa Giêsu buồn bởi vì anh ta đã từ chối lời mời gọi, đòi hỏi thân thương của Chúa Giêsu. Anh nhà giàu đã giữ nhiều điều của luật Đạo buộc ngay từ lúc còn nhỏ. Tuy nhiên, cái giàu đã làm anh mù quáng, cứ luẩn quẩn trong quỹ đạo ích kỷ, vun vén làm giàu thêm của mình. Lời mời gọi và đòi hỏi của Chúa Giêsu: bán của cải, phân chia cho người nghèo làm tan nát tim anh, anh đã bị xâu xé, rạn nứt trong sự tiếc nuối của cải anh đang có. Anh thanh niên không muốn trở nên hoàn thiện như Chúa mong muốn. Trở nên hoàn thiện phải từ bỏ của cải. Anh đã không làm được điều đó, dù rằng anh vẫn khao khát sự sống vĩnh cửu, sự sống đời đời. Anh bị ràng buộc, bị nô lệ vì tiền của. Do đó, anh lại thuộc thành phần như Chúa Giêsu đã từng phán dạy: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời”. Con người sống ở gian trần, đặc biệt những Kitô hữu vẫn khao khát tìm và vào Nước Thiên Chúa. Nhưng bi kịch của anh giàu có trong Phúc Âm vẫn xẩy ra với con người, với chúng ta, nhiều khi chúng ta luôn có ước vọng đạt được Nước Trời, trở nên hoàn thiện. Tuy nhiên, của cải, danh vọng, thú vui xác thịt, vật chất vẫn là cực thu hút chúng ta mạnh mẽ. Chúng ta luôn bị xâu xé giằng co một đàng giữa vật chất và một đàng là sự sống đời đời. Tiền của nếu làm chủ chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ không được hạnh phúc như anh nhà giàu vẫn không hạnh phúc vì anh không dám hy sinh, từ bỏ theo ý Chúa.

Vâng, tiền của là phương tiện để giúp cho đời sống đỡ vất vả, đỡ bon chen. Nhưng nó lại là cản trở lớn đối với con người để đến với Thiên Chúa. Tiền của chỉ có được hạnh phúc khi con người biết chia sẻ với người nghèo, biết làm những việc từ thiện bác ái, biết thanh thản trước sự giàu có mà luôn làm theo ý Chúa mời gọi… Chúa Giêsu đã làm gương cho nhân loại bằng chính đời sống khó nghèo. Ngài đã kết nạp 12 Môn đệ và dạy họ sống khó nghèo: “Chồn có hang, chim có tổ, con người không đá gối đầu”. Ngài sống sống nghèo để làm gương cho các môn đệ, để luôn tín thác vào Thiên Chúa Cha và dễ dàng đến với anh em. Ngài đã sống tình yêu và chết vì tình yêu thương nhân loại.

Theo Đức Giêsu là chấp nhận từ bỏ tất cả để chỉ có một việc phục vụ Chúa và phục vụ tha nhân. Theo Chúa để trở nên nghèo khó như Chúa nhưng lại trở nên hết sức giàu có vì được tất cả là anh em và được sự sống vĩnh cửu. Chính Chúa Giêsu đã nói: “Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Tin Mừng mà không được gấp trăm ở đời này và đời sau được sự sống đời đời” ( Mc 10, 29-30 ).

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con đều mau mắn, sẵn sàng nói lời xin vâng làm theo ý Chúa như Mẹ Maria và thánh Giuse. Xin Chúa giúp chúng con đừng quá ham mê tiền của mà trì trệ trong việc phục vụ Chúa và tha nhân.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm