Thứ Năm, 19 Tháng Hai, 2015 22:03

Lễ Giao Thừa (Mt 5,1-10)

PHÚC TỪ TRỜI

Những giây phút cuối cùng của năm cũ sắp trôi qua, là cơ hội để chúng ta tôn thờ, ngợi khen và tạ ơn Chúa về những ân ban mà Chúa đã ban cho chúng ta và gia đình trong suốt một năm qua. Đồng thời chúng ta cũng dành giây phút đặc biệt này để cùng xét lại những lời nói, việc làm của ta trong thời gian qua. Phụng vụ Lời Chúa của ngày hôm nay nói về các mối phúc, như một tấm gương, một công thức để chúng ta cùng soi lại cuộc đời mình, xét lại cuộc sống của chúng ta trong một năm.

Giờ này, chắc hẳn rằng ai trong chúng ta cũng cảm nghiệm được câu: “Thời gian thấm thoát thoi đưa”. Thật vậy, thời gian trôi qua thật mau lẹ, thời gian cũng khắc ghi vào cuộc đời mỗi người những dấu ấn qua các biến cố xảy ra cho gia đình, cho đất nước, cho cuộc đời mỗi người. Mỗi biến cố đó là một thông điệp từ Thiên Chúa và Chúa muốn chúng ta “giải mã” được những thông điệp đó. Mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Người ta nói: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” là vậy. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, mỗi người chúng ta cũng có thể cảm nhận được những bôn ba xuôi ngược của cuộc sống. Một năm qua, có thể là một năm đầy thách đố và cam go đối với người này, cũng có thể là một năm gặt hái nhiều thành công vui mừng nhưng cũng không thiếu những thất bại chua cay với người kia. Nhưng trong những biến cố đó, chúng ta cảm nhận được hồng ân của Thiên Chúa. Từng mỗi phút giây, từng hơi thở sống của chúng ta, tất cả đều thắm đượm tình yêu và sự quan phòng kỳ diệu của Chúa trên cuộc đời và gia đình mỗi người chúng ta. Chính Chúa đã kết dệt đời chúng ta bằng một chuỗi hồng ân. Hồng ân nối tiếp hồng ân. Dù thành công hay thất bại, Chúa cũng luôn chăm sóc che chở và dìu dắt chúng ta như một người Cha yêu thương lo cho con cái mình. Đó là ân ban của Thiên Chúa mà chúng ta cần nói lên tâm tình tạ ơn trong giây phút giao thừa này.

Song song với lời tạ ơn, ta cũng không thể không nhìn lại chính bản thân để nói lên lời tạ lỗi với Chúa, với anh chị em và với chính mình. Lời Chúa hôm nay soi rọi lại cuộc đời của mỗi người chúng ta, giúp ta nhìn lại quá khứ của mình khi phung phí thời gian, sức khỏe, tiền bạc cho những việc làm vô bổ, khi chưa ăn ở hiền lành, khi chưa sống công bằng bác ái, chưa xây dựng hòa bình…. Chúng ta chưa biết chia sẻ cho người khác những điều mình đã nhận được, đôi lúc lại luôn thấy mình là những người thiếu thốn, luôn cần sự giúp đỡ của người khác. Tất cả những gì chúng ta đã và đang nhận lãnh đều là những viên gạch xây dựng cuộc đời mình. Vì vậy, chúng ta hãy lấy Lời Chúa hôm nay làm kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời để khiêm hạ nhận ra những lỗi lầm của mình trong suốt một năm qua.

Ít phút nữa thôi, khi trống canh điểm sang một thời khắc mới, thời điểm bắt đầu một Năm Mới, chúng ta thường chúc cho nhau được an khang thịnh vượng, được vinh hoa phú quý. Còn lời chúc từ Thiên Chúa là gì? Không giống như chúng ta, lời chúc phúc từ Đức Giêsu không phải là “vinh hoa phú quý”; “bách niên giai lão”; “đắc lộc đắc thọ” mà ngay trong bài giảng đầu tiên trên núi, Đức Giêsu đã chúc cho ta “Tám mối Phúc” của Người: “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ. Phúc cho ai hiền lành… Phúc cho ai sầu khổ…”. Lời chúc phúc của Chúa mang đến cho ta kết quả là sự bình an, được Chúa làm gia nghiệp, được nên công chính, được Chúa xót thương. Để có được những mối phúc đó, Chúa cho chúng ta được tự do chọn Chúa làm gia nghiệp hay không; chọn nên người công chính hay không; chọn làm con Thiên Chúa hay không… Chính lối suy nghĩ, lối sống và cung cách làm việc hàng ngày đã cho chúng ta biết chúng ta đã có những chọn lựa thế nào…

 Nhân dịp đầu năm mới này, ta hãy cầu chúc cho nhau lời chúc phúc từ Thiên Chúa: Chúc cho nhau một Năm Mới chứa chan ơn Phúc từ Trời để chúng ta biết chọn Chúa làm gia nghiệp. Mỗi cá nhân sẽ cảm nghiệm được những mong manh của phận người và điều còn lại bên chúng ta là: “Tất cả sẽ qua đi, chỉ mình Chúa mới tồn tại muôn đời” (Thánh nữ Têrêxa Avilla). Có Chúa trong cuộc đời, chúng ta sẽ không thiếu thốn điều gì. Giữa những lao công vất vả, giữa những giọt mồ hôi và nước mắt, giữa những quyến rũ trần gian, thì đôi mắt chúng ta vẫn hướng nhìn về Chúa. Chỉ có một sự cần đó là sống cho Chúa để cứu rỗi linh hồn mình.

Nt. Maria Phương Trâm, Dòng Đa Minh Phú Cường

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm