Thứ Sáu, 28 Tháng Mười, 2016 09:46

Thánh Alfonso MariaFusco, cha của người nghèo

Thánh Alfonso Maria Fusco là người nhiệt thành hoạt động mục vụ nơi các nông dân, huấn luyện giới trẻ, nhất là các trẻ em nghèo và mồ côi. Cha sáng lập dòng Các Nữ Tu Thánh Gioan Tẩy Giả, qua đời năm 1910, thọ 71 tuổi. Nhờ lời cầu bầu của ngài, em Gershom Chizuma (Zambia), bị bệnh vào năm 1998 khi 4 tuổi và nữ tu Maria Dulcis Miniello, bị bệnh năm 2009 ở tỉnh Campobasso (Ý)  được khỏi bệnh một cách lạ lùng. Hai phép lạ này đã giúp cha Alfonso Maria Fusco ở Angri được tôn phong Chân phước ngày 7.10.2001 và được phong Hiển Thánh ngày 16.10.2016.

Thánh linh mục Alfonso Maria Fusco sinh ngày 23.3.1839 tại Angri tỉnh Salerno, nam Ý, con trưởng trong một gia đình 5 người con. Song thân ngài là nông dân.

Năm lên 17 tuổi, Alfonso bày tỏ với cha mẹ ước muốn làm linh mục. Vào ngày 5.11.1850, Alfonso gia nhập tiểu chủng viện giáo phận Nocera dei Pagani. Mười ba năm sau, ngày 29.5.1863, thầy Alfonso Fusco thụ phong linh mục do Đức cha Antonio Salomon, TGM Salerno truyền chức. Chẳng bao lâu, cha Fusco tỏ ra nổi bật giữa các giáo sĩ ở xứ đạo thánh Gioan Tẩy giả ở Angri về lòng nhiệt thành , siêng năng cử hành phụng vụ và ban các bí tích cho các tín hữu, đặc biệt là bí tích Giải tội, qua đó cha tỏ ra tình phụ tử và cảm thông đối với các hối nhân. Cha Fusco tận tụy loan báo Tin Mừng với những bài giảng sâu sắc, đơn sơ và quyết liệt.

Đời sống thường nhật của cha Fusco không phải chỉ là cuộc sống của một linh mục nhiệt thành, nhưng cha còn ấp ủ một ước vọng có từ những năm cuối ở tiểu chủng viện, sau giấc mơ thấy Chúa Giêsu thành Nazareth yêu cầu thầy hãy thành lập một dòng nữ, một cô nhi viện nam và nữ. Cuộc gặp gỡ với Maddalena Caputo ở làng Angri, một thiếu nữ có ý chí cương quyết và mong ước sống đời tu trì, đã thúc đẩy cha Alfonso Fusco đẩy mạnh thời gian lập dòng. Ngày 25.9.1878, Caputo và ba thiếu nữ khác tĩnh tâm trong đêm tại căn nhà tồi tàn ở Scarcella thuộc khu vực Ardinghi ở làng Angri. Các thiếu nữ ấy muốn dâng mình để thánh hóa bản thân qua cuộc sống thanh bần kết hiệp với Chúa, bác ái dấn thân chăm sóc và giáo dục các trẻ mồ côi nghèo. Dòng Các Nữ Tu Thánh Gioan Tẩy Giả khai sinh từ đó.

 Cha Alfonso Fusco không để lại nhiều bút tích, cha thích nói bằng chứng tá cuộc sống. Trong một thời đại mà việc giáo dục là đặc ân của một số ít người, những người nghèo và phụ nữ không được học, cha Alfonso không nề quản hy sinh miễn là mang lại cho các em bé gái một cuộc sống thanh thản, cho những em lớn hơn được học hành và có một nghề trong tay, để khi lớn lên các em có thể sống như những công dân lương thiện và như những Kitô hữu đầy xác tín. Cha muốn các nữ tu sớm được học hành, có thể dạy học cho các trẻ em nghèo, và qua việc học hành cũng như loan báo Tin Mừng, các chị có thể dọn đường cho Chúa đến trong tâm hồn các trẻ em và người trẻ. Sự cộng tác khôn ngoan và thận trọng của Maddalena Caputo, là bề trên đầu tiên của hội dòng mới với tên là nữ tu Crocifissa, đã giúp cho công trình của cha Alfonso phát triển mạnh trong thời gian ngắn. Nhu cầu ngày càng gia tăng, vì số trẻ mồ côi và trẻ em xin trợ giúp tăng thêm, khiến cha Alfonso Fusco phải mở thêm các nhà mới. Trước tiên tại miền Campania, rồi tại các miền khác ở Ý.

Ngày 5.2.1910, cha Alfonso cảm thấy bị đau trong đêm. Cha yêu cầu và được lãnh nhận các bí tích. Rồi sáng ngày 6.2.1910, với cánh tay run run, cha chúc lành cho các nữ tu quây quần bên giường bệnh. Cha thốt lên: “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa. Con đã là một đầy tớ vô dụng”. Rồi hướng về các nữ tu, cha nói: “Từ trời, cha sẽ không quên các con. Cha sẽ luôn cầu nguyện cho các con”. Cha yên nghỉ thanh thản trong Chúa. Tin cha Fusco qua đời lan nhanh. Suốt ngày Chúa nhật, dân chúng lũ lượt đến viếng thi hài cha và nói “Cha của người nghèo đã qua đời. Một vị thánh đã qua đời”.

Chứng tá của cha là một nguồn mạch sự sống và ân phúc đặc biệt cho các nữ tu. Ngày nay các chị đang hoạt động tại bốn châu lục trên thế giới. Theo niên giám năm 2016 của Tòa Thánh, dòng Các Nữ Tu Thánh Gioan Tẩy Giả hiện có gần 800 nữ tu hoạt động tại 126 nhà ở 16 quốc gia, trong số này có Ý, Ba Lan, Mondavia và Rumania, Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Chilê, Mehicô; tại Á châu có Ấn Độ, Philippines và Hàn Quốc; tại Phi châu có Zambia và Madagascar. Các nữ tu đảm trách các hoạt động như tư vấn gia đình, nhà dưỡng lão và khuyết tật, viện phong cùi, nhà trọ cho các sinh viên, các hoạt động giáo xứ và từ thiện.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm