Thứ Năm, 20 Tháng Tư, 2017 14:15

Thánh Anselmô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

(Lễ nhớ ngày 21.4)

Những danh xưng Thánh Anselmô thành Aosta bên Ý; Anselmô thành Bec bên Pháp và Anselmô thành Canterbury bên Anh quốc, tất cả đều dành cho thánh Anselmô. Từ một thanh niên lãnh đạm với tôn giáo, Anselmô đã trở nên một đan sĩ có cuộc sống tinh thần sâu xa, một nhà giáo dục lỗi lạc, một thần học gia có khả năng suy tư ngoại thường, một người cai quản khôn ngoan và là người cương quyết bảo vệ sự tự do của Giáo hội. Thánh nhân là một trong những nhân vật lỗi lạc của thời Trung cổ biết hòa hợp các đức tính trên đây nhờ kinh nghiệm thần bí hướng dẫn tư tưởng và hoạt động của người.

Thánh Anselmô sinh năm 1033 tại Aosta và là con trưởng của một gia đình quyền quý, có thân phụ là người cộc cằn, nhưng thân mẫu là người rất đạo đức, biết lo lắng dạy con từ tấm bé và giao con cho các tu sĩ Biển Đức giáo dục. Năm lên 15 tuổi, Anselmô xin phép nhập dòng Biển Đức, nhưng thân phụ nhất quyết cự tuyệt, ngay cả khi Anselmô bị bệnh sắp chết chỉ muốn mặc áo dòng trước khi qua đời. Sau khi khỏi bệnh và mồ côi mẹ, Anselmô trải qua một thời gian sống buông thả luân lý, bỏ học chạy theo các đam mê trần tục và giả điếc đối với lời mời gọi của Thiên Chúa trong thời gian 12 năm. Sau cùng ngài đã trở thành một đan sĩ như lòng mong ước. Ngài gia nhập đan viện Bec ở Normandy, ba năm sau ngài được bầu làm đan viện trưởng. Vào năm 1079, ngài được bầu làm viện phụ.

Dưới sự lãnh đạo của ngài, Ðan viện Bec trở nên trường đào tạo các đan sĩ, có ảnh hưởng đến các tư duy triết học và thần học thời ấy. Khi 60 tuổi, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Canterbury. Ngài phải đương đầu với các đòi hỏi của các vua Anh xen vào các hoạt động của Giáo hội. Ngài luôn luôn cương quyết đấu tranh để bảo vệ sự tự do của Giáo hội, vì thế hai lần bị lưu đày. Ngài cũng là người đầu tiên trong Giáo hội chống đối việc buôn nô lệ.

Thánh Anselmô dành các năm cuối đời cho việc đào tạo luân lý của hàng giáo sĩ và nghiên cứu các đề tài thần học. Qua đời ngày 21.4.1109, ngài được Đức Thánh Cha Alexander VI phong thánh năm 1494. Năm 1720, ngài được Đức Thánh Cha Clêmentê XI tôn phong làm thầy dạy lỗi lạc của Giáo hội hay còn gọi là Tiến sĩ Hội Thánh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm