Thứ Năm, 23 Tháng Ba, 2017 14:11

Thánh Catêrina - ở Genoa

(Lễ nhớ ngày 24.3)

Thánh Catêrina sinh tại Genôva năm 1447, là con út trong gia đình có 5 người con, và mồ côi cha là ông Giacômô Fieschi khi còn bé. Mẹ là bà Francesca di Negro đã giáo dục con cái rất đạo hạnh, có cô con gái lớn trở thành nữ tu. Năm lên 16 tuổi, Catêrina được gả cho ông Giulianô Adornô. Nhưng cuộc hôn nhân không hạnh phúc vì tính tình đam mê cờ bạc của chồng. Ban đầu Catêrina có kiểu sống trần tục, nhưng không tìm thấy an bình thanh thản. Sau mười năm, Catêrina cảm thấy trống rỗng và cay đắng trong lòng.

Cuộc hoán cải bắt đầu ngày 20.3.1473 nhờ một kinh nghiệm đặc biệt. Catêrina đến nhà thờ thánh Biển Đức và đan viện Đức Bà Ban Ơn để xưng tội, trông thấy Đức Chúa Giêsu vác thánh giá trên vai. Hình ảnh đó giúp bà hiểu rằng Đức Giêsu Kitô chịu đau khổ sẽ là mẫu gương bà phải noi theo. Từ đó, bà từ bỏ con đường theo thói tục thế gian và bắt đầu cuộc sống chay tịnh thống hối, dấn thân lăn xả vào các hoạt động bác ái, trợ giúp người nghèo khổ và bệnh tật.

Bà Catêrina thường xuyên đến nhà thương Pammatone trong thành Genôva để săn sóc người đau ốm. Một ngày, bất ngờ nơi nhà thương, bà Catêrina khám phá ra sự hiện diện của chồng. Ông Giulianô thật cảm kích trước tấm gương của vợ hiền. Ông theo vợ đến nhà thương giúp đỡ bệnh nhân. Hơn thế nữa, ông gia nhập dòng ba Phanxicô và sống đơn sơ khó nghèo. Từ đó hai vợ chồng sống nơi căn nhà nhỏ gần nhà thương. Phục vụ các bệnh nhân, bà Catêrina bị kiệt quệ, từ trần ngày 15.9.1510, và được Ðức Giáo Hoàng Clêmentê XII phong thánh năm 1737.

Đức Thánh Cha Bênêđictô 16, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 12.1.2011, đã tóm tắt linh đạo của thánh nữ Catêrina thành Genôva như sau: “Từ khi hoán cải cho tới khi qua đời đã không có các biến cố ngoại thường nào, mà chỉ có hai yếu tố nòng cốt: một đàng là kinh nghiệm thần bí, nghĩa là sự kết hiệp sâu xa với Thiên Chúa được cảm nghiệm như là sự kết hiệp hôn nhân, và đàng khác là việc trợ giúp các bệnh nhân, tổ chức nhà thương và phục vụ tha nhân, đặc biệt những người cần trợ giúp và bị bỏ rơi nhất. Hai sinh hoạt đó làm tràn đầy cuộc sống của thánh nữ trong bốn bức tường nhà thương”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm