Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Một, 2016 11:25

Thánh Charles Bôrrômêô

Lễ nhớ ngày 4.11

Thánh Charles Bôrrômêô sinh ngày 2.10.1538, qua đời ngày 3.11.1584. Ngài là con trai của một bá tước người Ý và là cháu trai của Đức Giáo Hoàng Piô IV.

Lúc Charles Bôrrômêô chỉ mới 23 tuổi, người cậu là Đức Thánh Cha Piô IV đã trao cho nhiều nhiệm vụ quan trọng. Charles Bôrrômêô cố gắng xoay sở và hoàn thành mọi việc được trao cách tốt đẹp. Sau khi thụ phong linh mục và sau đó làm Hồng y Tổng Giám mục giáo phận Milan, thánh nhân là người đã thúc giục Đức Giáo Hoàng phục hồi Công đồng Triđentinô vào năm 1562 sau 10 năm bị ngưng trệ. Đứng ở đằng sau và âm thầm làm việc, thánh nhân là người có công trong việc duy trì sự liên tục của các khóa họp Công đồng mà nhiều khi tưởng đã đổ vỡ. Trong giai đoạn cuối của Công đồng, ngài là người chủ yếu trong việc hướng dẫn và thành hình các sắc lệnh của Công đồng.

 Thánh Charles Bôrrômêô đã trở thành gương mẫu cho bổn đạo của ngài noi theo. Thánh nhân bố thí những số tiền rất lớn cho những người nghèo khổ. Ngài ăn mặc hết sức đơn sơ nhưng xứng bậc hồng y. Tại Milan, dân chúng quen thực hành nhiều thói lệ xấu xa và mê tín. Thế nhưng, bằng những luật lệ khôn ngoan, bằng tấm lòng hiền hậu quảng đại và nhất là bằng chính gương sáng tuyệt vời, thánh nhân đã làm cho giáo phận của ngài trở thành khuôn mẫu cho cả Giáo hội noi theo.

Khi cơn bệnh hiểm nghèo cướp đi nhiều sinh mạng trong thành Milan, Đức Hồng y Bôrrômêô chỉ nghĩ tới cách chữa trị cho bổn đạo của ngài. Ngài đã cầu nguyện và sám hối, tổ chức những nhóm người phục vụ và đã vay nợ để mua lương thực cho những người đói khổ. Thậm chí thánh Bôrrômêô còn cho dựng những bàn thờ ngay tại các ngả đường để những người đau bệnh có thể tham dự thánh lễ ngay bên cánh cửa sổ nhà họ.

Công việc và gánh nặng của chức vụ đã ảnh hưởng đến sức khỏe của ngài. Ngài từ trần khi mới 46 tuổi và được Đức Thánh Cha Phaolô V tôn phong lên bậc Hiển thánh năm 1610.

Ngày 4.11.2009, nhân lễ thánh Charles Bôrrômêô, quan thầy của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha  Bênêđictô 16 đã nói thánh nhân là “vị giám mục nổi danh của giáo phận Milan, một người có một tình yêu Thiên Chúa nồng cháy, và đã là bậc thầy và linh hướng không biết mệt của những người anh chị em của ngài”. Trong Kinh Truyền Tin ngày 4.11.2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô 16 đã tôn vinh Thánh Charles Bôrrômêô: “Con người của ngài đã nổi bật trong thế kỷ XVI, như một gương mẫu chủ chiên qua đức bác ái, học thuyết, lòng sốt mến cho sứ vụ tông đồ, và trên hết là kinh nguyện của ngài. Ngài nói, các linh hồn chỉ có thể được cứu rỗi khi chúng ta quỳ gối cầu nguyện. Châm ngôn của ngài chỉ có một chữ khiêm nhường. Đức khiêm nhường thúc đẩy ngài như Chúa Giêsu, là từ bỏ chính mình để làm đầy tớ cho tất cả mọi người”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm