Chủ Nhật, 07 Tháng Tám, 2016 20:11

Thánh Đa Minh

Thánh Đa Minh luôn luôn cầu nguyện để được tràn đầy lòng yêu mến chân thành đối với tha nhân.

Đa Minh sinh năm 1170 tại Castile, nước Tây Ban Nha. Đa Minh là thành viên của tộc họ Guzman và thân mẫu ngài là chân phước Gioan Aza. Khi Đa Minh lên 7, ngài bắt đầu tới trường. Đa Minh được một người cậu làm linh mục hướng dẫn việc học hành. Sau nhiều năm học tập, Đa Minh được thụ phong linh mục. Đa Minh ham thích đời sống thinh lặng cầu nguyện và chỉ thích được vâng phục các linh mục đạo đức khác. Thế nhưng Thiên Chúa lại có một chương trình dành riêng cho Đa Minh. Đa Minh sẽ thiết lập một dòng tu mới. Đó là dòng Anh Em Thuyết Giáo, hay còn gọi là dòng Thánh Đa Minh.

Đa Minh khuyến khích dân chúng sống khiêm tốn và làm nhiều việc hy sinh hãm mình

Dòng Anh Em Thuyết Giáo có nhiệm vụ rao giảng về đức tin. Họ cố gắng sửa chữa lại những giáo huấn sai lầm, cũng gọi là các lạc thuyết. Tất cả được bắt đầu khi Đa Minh hành trình qua miền nam nước Pháp. Ngài nhận thấy giáo thuyết của giáo phái Anbigen là một giáo thuyết sai lầm, và nó đang gây nhiều nguy hại. Thánh Đa Minh cảm thấy tội nghiệp cho dân chúng, là những người đang bị lầm đường lạc lối. Và thánh nhân muốn giúp đỡ họ. Các anh em dòng Thuyết Giáo vừa rao giảng chân lý vừa hăng say cầu nguyện, đặc biệt là cầu nguyện với kinh Mân Côi. Đa Minh cũng khuyến khích dân chúng sống khiêm tốn và làm nhiều việc hy sinh hãm mình. Lần kia, có người hỏi thánh Đa Minh đã dùng sách vở nào để soạn ra những bài giảng thật hay như vậy thì ngài liền trả lời: “Cuốn sách hay nhất tôi đã sử dụng là cuốn sách yêu thương.” Thánh Đa Minh luôn luôn cầu nguyện để được tràn đầy lòng yêu mến chân thành đối với tha nhân. Ngài khích lệ anh em dòng ngài hãy trung thành với việc nghiên cứu Kinh Thánh và cầu nguyện. Chưa một ai đã vượt hơn thánh Đa Minh và các anh em dòng ngài về việc rao giảng cách thực hành đọc lời kinh Mân Côi dễ thương này.

Thánh Đa Minh và Thánh Phanxicô Assisi là hai người bạn chí thân. Cả hai hội dòng Đa Minh và dòng Phanxicô đều đã góp phần giúp cho các Kitô hữu sống thánh thiện hơn. Các linh mục dòng Đa Minh đã mở các cơ sở tại Paris, nước Pháp; Mađriđ, nước Tây Ban Nha và Rôma, nước Ý. Đa Minh được thấy hội dòng mình phát triển sang tận Ba Lan, Scanđinavia và Palestina. Các linh mục Đa Minh cũng đến Cantơbơri, Luânđôn, Oxford và trên khắp nước Anh. Đa Minh qua đời tại Bôlônha vào ngày mùng 6 tháng Tám năm 1221. Người bạn rất thân của Đa Minh, hồng y Ugôliô thuộc giáo phận Vêni, sau này là đức thánh cha Grêgôriô IX, đã tôn phong Đa Minh lên bậc hiển thánh năm 1234.

Chúng ta hãy nài xin Thánh Đa Minh giúp chúng ta mỗi ngày biết yêu mến đức tin Công giáo hơn. Chúng ta cũng hãy nài xin Thánh nhân dạy chúng ta biết trung thành đọc kinh Mân Côi như ngài.

Theo tinmung.net

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm