Thứ Sáu, 28 Tháng Tư, 2017 10:38

Thánh Fidelis thành Sigmaringen

(Lễ ngày 24-4)

Thánh Fidelis Sigmaringen, linh mục dòng Phanxicô, là chứng nhân đức tin, bị ám hại ngày 24.4.1622 tại Seewis Graubünden, trong lúc đang nỗ lực hòa giải tôn giáo giữa những người Tin Lành và Công giáo. Ngài được phong thánh năm 1746.

Thánh nhân có tục danh là Mark Rey, sinh năm 1578 trong một gia đình giàu có ở Sigmaringen, Đức. Sau khi nhận bằng tiến sĩ triết và luật tại Ðại học Freiburg, Mark Rey cùng với ba người bạn đi khắp Âu châu trong vòng sáu năm. Ngài hành nghề luật sư, và các thân chủ đều mến mộ sự khôn ngoan và công chính của ngài. Ngài quyết thực thi đức ái đến nỗi được gọi là luật sư của dân nghèo. Nghề nghiệp cũng đã giúp Mark Rey khám phá ra được những bất toàn của cuộc đời. Quyết định theo đuổi đời sống hoàn hảo, Mark Rey gia nhập dòng Phanxicô và lấy tên dòng là Fidelis. Tài sản của ngài được chia cho người nghèo.

Sau khi thụ phong linh mục, cha Fidelis được phép hoạt động truyền giáo cho người Tin Lành, đó là một công việc đầy nguy hiểm trong thời ấy. Ngài chuẩn bị cho sứ vụ này bằng việc học hỏi, viết lách, cầu nguyện và hãm mình. Nhờ những lời đầy nhiệt huyết của ngài, nhiều người Tin Lành đã trở về với đức tin Công giáo. Ðiều đó làm cho một số kẻ cuồng tín trong các bè rối tức giận. Họ âm mưu sát hại ngài. Ngày 24.4.1622, trong một ngôi thánh đường, ngài đã bị đánh đập tàn nhẫn và bị giết chết.

Năm 1729, cha Fidelis được phong Chân phước. Đức Giáo hoàng Bênêđictô XIV đã tuyên thánh ngài vào ngày 29.6.1746.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất