Thứ Năm, 18 Tháng Tám, 2016 15:49

Thánh Gioan Êuđê, người đào tạo linh mục

(Lễ nhớ ngày 19.8)

Thánh Gioan Êuđê (Jean Eudes) mà Giáo hội kính nhớ vào ngày 19 tháng 8 hằng năm sống vào thế kỷ thứ 17, một thế kỷ có nhiều vị thánh vĩ đại như thánh Vincent de Paul, thánh Louis Mary Grignon de Montfort.

Gioan Êuđê là linh mục thuộc hội dòng Giảng Thuyết. Cha góp phần quan trọng trong việc thành lập dòng các nữ tu của Ðức Bà Bác Ái và nữ tu Chúa Chiên Lành. Cha Gioan cũng thành lập dòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria (C.M.J) chuyên huấn luyện các linh mục tương lai cho giáo xứ. Ngài cũng là cha xứ ở Aubervillier và là người khởi xướng lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Những lời giảng dạy và thánh lễ đầu tiên kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được thánh nhân cử hành ngày 20.10.1672.

Gioan Êuđê sinh ngày 14.11.1601 tại Normandie, nước Pháp. Thánh nhân là con trưởng của một gia đình làm nghề nông. Ngay lúc còn rất nhỏ, Gioan đã cố gắng bắt chước gương Đức Chúa Giêsu trong cách đối xử với gia đình, bạn bè và những người láng giềng. Cha mẹ muốn Gioan lập gia đình. Nhưng Gioan từ tốn và thuyết phục cha mẹ rằng ngài có ơn gọi đi tu. Ngài gia nhập cộng đoàn Giảng Thuyết và học làm linh mục. Ngài trở thành nhà thuyết giảng nổi tiếng trong các tuần đại phúc giáo xứ. Suốt cuộc đời, ngài đã thực hiện 110 cuộc giảng phòng.

Trong bối cảnh Giáo hội khủng hoảng do việc linh mục không được huấn luyện đầy đủ về tu đức cũng như học thức, dẫn đến đến Phong trào Cải cách Tin Lành, cha Êuđê sáng lập một dòng nam, là dòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria, cho các linh mục. Dòng này có sứ mạng chuyên huấn luyện các thanh niên thành những linh mục coi xứ tốt lành, dựa trên giáo huấn của Công đồng Trento năm 1563. Ðây là Công đồng đã đề ra quy luật cho việc thiết lập các chủng viện và đào tạo linh mục.

Gioan Êuđê đã ốm nặng sau một bài thuyết giảng ngoài trời trong điều kiện thời tiết giá lạnh, qua đời ngày 19.8.1680. Ngài được Thánh Giáo Hoàng Piô X phong Chân phước năm 1908. Thánh Piô X đã gọi Gioan Êuđê là tông đồ của lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa và Khiết Tâm Mẹ. Đến năm 1925, được Đức Thánh Cha Piô XI tôn phong lên bậc hiển thánh.

Nhân Năm Linh mục 2009, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16 ước mong các linh mục và chủng sinh biết noi gương Thánh Gioan Êuđê, sống kết hiệp với trái tim Chúa Giêsu, trở thành những con người của tình yêu đích thực, của lòng nhân từ, khiêm tốn và nhẫn nhục, không ngừng canh tân trong sự thánh thiện và nhiệt thành tông đồ.  Và tiếp tục ước mong đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói một cách hình tượng hơn là “lấm mùi chiên”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm