Thứ Hai, 18 Tháng Bảy, 2016 16:00

Thánh Gioan Gualbert

Sau khi tha thứ cho kẻ đã giết em mình, chàng thanh niên Gioan Gualbert cảm nhận được một ơn gọi biến đổi con người. Gioan Gualbert vào nhà thờ, phục mình dưới chân thánh giá. Trong một thị kiến, Thiên Chúa cho Gioan

Thiên Chúa đã ban cho Gioan Gualbert ơn làm phép lạ và ơn hướng dẫn tâm hồn người khác.

Gualbert biết cử chỉ bác ái, thứ tha ấy đã làm Chúa hài lòng hơn mọi điều mà con người có thể làm được. Sau này Gioan Gualbert trở thành tu sĩ sáng lập dòng Vallombrosa sống nhiệm nhặt, quan tâm giúp đỡ người nghèo.

Sinh trong dòng họ quý tộc Visdomini ở Florence, Tuscany, nước Ý, ngay từ nhỏ Gioan đã được học hỏi về đạo lý, nhưng tâm hồn người thanh niên ấy bị lôi cuốn bởi những phù vân của thế gian hơn là đời sống đạo đức. Qua một biến cố đau thương, Chúa đã mở mắt Gioan. Ðó là cái chết thảm thương của Hugo, người em duy nhất của Gioan bị kẻ thù sát hại. Càng đau đớn bao nhiêu, Gioan càng quyết chí trả thù bấy nhiêu. Trong tâm trạng đó, chàng đã gặp kẻ giết chết em mình, nơi đoạn đường hẹp, vắng vẻ, rất thuận lợi cho việc thực hiện ý định trả thù. Chàng giơ kiếm lên trước mặt kẻ thù. Nhưng kẻ xấu số lúc đó không có một tấc sắt trong tay, vội quỳ xuống, hai tay ôm chéo nhau theo hình thánh giá. Hôm ấy là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Gioan bèn quăng thanh kiếm, nâng kẻ thù dậy và nói: “Tôi không thể từ chối anh điều mà anh xin tôi nhân danh Đức Giêsu. Tôi ban cho anh không chỉ sự sống mà còn tình bạn nữa. Hãy cầu xin Thiên Chúa để Người thứ tha tội lỗi”.

Sau đó, Gioan gia nhập đan viện San Miniato ở Florence để ăn năn sám hối và siêng năng luyện tập các nhân đức, hy vọng sẽ sống mãi ở đây. Nhưng khi đan viện trưởng từ trần và một đan sĩ khác đã hối lộ để lên được chức vụ này, Gioan bỏ đan viện, sống cuộc đời khắc khổ hơn trong bối cảnh thời ấy, lúc Giáo hội bị thử thách nhiều về nạn buôn thần bán thánh và về đời sống khiết tịnh của các tu sĩ. Gioan đến sống với các đan sĩ Camaldoli tại đan viện Thánh Rômuanđô, nhưng sau đó ngài quyết định thành lập một tổ chức hoàn toàn mới.

Được tặng cho một ít đất ở Vallombrosa, cùng với sự giúp đỡ của một vài đan sĩ, ngài xây một đan viện nhỏ thật khiêm tốn, tuân giữ các quy luật nguyên thủy của Thánh Bênêđictô. Ở đây, ngài tận tụy sống khó nghèo và hèn mọn, chăm sóc người nghèo và người đau yếu, bất cứ  ai đến tu viện xin giúp đỡ đều được cấp dưỡng. Cộng đoàn Vallombrosa đã lôi cuốn các cộng đoàn khác trong việc chăm sóc tha nhân, đến độ sau này đã trở thành một phần tử của dòng Vallombrosa sống theo quy luật của Gioan Gualbert.

Thánh Gioan Gualbert là kiểu mẫu cho việc bắt chước lối sống giản dị của Chúa Giêsu. Thiên Chúa đã ban cho Gioan Gualbert ơn làm phép lạ và ơn hướng dẫn tâm hồn người khác. Ngay cả Thánh Giáo hoàng Lêô IX cũng đến với Gioan Gualbert để xin lời khuyên bảo. Thánh Gioan Gualbert qua đời ngày 12.7.1073. Năm 1193, Đức Thánh Cha Clêmentê III đã tôn phong Gioan Gualbert lên bậc Hiển Thánh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất