Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu, 2016 08:57

Thánh Gioan Phanxicô Regis

(Lễ nhớ vào ngày 16 tháng 6)

Thánh Gioan Phanxicô Regis (Jean-Francois Régis) sinh ngày 31.1.1597 trong một gia đình giàu có ở Narbonne, miền Nam nước Pháp. Thánh nhân được chọn làm bổn mạng nhân viên y tế xã hội và của trẻ không hợp pháp.

Từ nhỏ, ngài đã ao ước gia nhập Dòng Tên và ngài đã thực hiện ý định ấy khi 18 tuổi. Sau khi được thụ phong linh mục, cha Regis đi truyền giáo trong một vài thành phố ở Pháp. Những bài giảng thuyết của ngài rất đơn sơ, nhưng phát xuất từ nội tâm. Đặc biệt, ngài lưu tâm đến người nghèo và rất siêng năng thi hành mục vụ. Ngay từ sáng sớm, ngài đã có mặt ở tòa giải tội sau khi cử hành thánh lễ; vào buổi chiều ngài đi thăm các bệnh nhân và tù nhân, khuyến khích những cô gái muốn hoàn lương. Công việc từ thiện này bị một số người đạo đức giả dèm pha và bôi xấu lòng nhân ái của cha. Có người không tin kẻ bị coi là xấu sẽ trở nên người tốt lành, thánh nhân trả lời họ: “Nếu những cố gắng của tôi dù chỉ ngăn cản được một tội khỏi bị sai phạm thôi, tôi vẫn sẽ coi chúng thật đáng giá!”.

Trong bốn năm cuối đời, ngài rao giảng và làm việc trong các tổ chức xã hội, nhất là cho người tù, người bệnh và người nghèo. Vào mùa thu năm 1640, dù cảm thấy cái chết đã gần kề, cha Regis vẫn cố gắng trong công tác mục vụ, nhằm đưa các linh hồn về với Chúa. Sau khi làm việc cả ngày Giáng Sinh không ngừng nghỉ, vào ngày hôm sau ở nơi tòa giảng, ngài đã ngất xỉu vì kiệt sức. Bốn ngày sau, 31.12.1640, ngài trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 43. Đức Thánh Cha Clêmentê XII tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh ngày 5.4.1737.

Năm 1806, có một khách hành hương đã tới cầu nguyện tại Đền thánh Gioan Phanxicô Regis. Người khách ấy, là Thánh Gioan Maria Viannê, cha sở họ Ars, tin rằng Gioan Phanxicô Regis đã đạt tới cùng đích của đời linh mục.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm