Thứ Sáu, 26 Tháng Tám, 2016 15:32

Thánh Giuse Calasanz, quan thầy các trường Công giáo

Thánh Giuse Calasanz gặp Thiên Chúa nơi các trẻ em nghèo, đã dâng trọn cuộc đời để trở thành vị sáng lập hội dòng Linh mục Piarist với linh đạo chuyên về giáo dục trẻ em. Năm 1948, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã đặt ngài làm bổn mạng của các trường Công giáo trên thế giới.

 

Thánh Giuse Calasanz sinh ngày 11.9.1557 tại Peralta de la Sal, Tây Ban Nha. Ngay từ thời trai tráng, Giuse Calasanz đã có lòng bác ái đặc biệt với trẻ nhỏ và ưu tư giáo dục chúng. Ngài thường tụ họp các bạn trẻ để dạy các mầu nhiệm đức tin và cách cầu nguyện. Ngài còn nhiệt thành dạy giáo lý cho người thất học, thăm viếng giúp đỡ các bệnh nhân và những người nghèo khổ.

Giuse Calasanz thụ phong linh mục vào ngày 17.2.1583. Năm 1592, ngài đến Roma. Suốt 5 năm sống tại đây, thánh nhân đã chọn những công việc nhỏ bé, âm thầm bên những người nghèo khổ và những người kém may mắn, bệnh hoạn tật nguyền. Giuse Calasanz nhận thấy có nhiều trẻ em nghèo phải bỏ học sống lang thang nơi đầu đường xó chợ, nên quyết định lập một trường học miễn phí để giáo dục các em về phương diện đạo đức và luân lý. Đang thừa kế tài sản lớn lao của gia đình, ngài liền thiết lập trường miễn phí cho dân nghèo. Năm 1597, tại đền thờ thánh Dorothy, ngài cho ra đời hệ thống giáo dục miễn phí đầu tiên ở Âu châu. Nhiều người đến cộng tác với ngài, phần lớn là các giáo sĩ. Thánh Giuse Calasanz gọi đó là Schola Pia -Trường giáo dục Đức tin. Đây là một cuộc cải cách giáo dục trong Giáo hội cũng như xã hội tại thời đại của thánh nhân. Để tiếp tục cho hệ thống giáo dục được duy trì và phát triển, ngài đã thành lập dòng Linh mục Piarist, với phương châm Đạo Đức và Học Tập. Các thành viên hội dòng đều có một sứ mạng là giáo dục đức tin cho trẻ em và thanh thiếu niên. Các trường dưới sự hướng dẫn của ngài ngày càng thêm nhiều, công cuộc của ngài lan rộng sang Đức, Ba Lan...

Ngày 25.8.1648, cha Giuse Calasanz từ trần vì một cơn sốt, thọ 92 tuổi. Ngày 16.7.1767, Đức Giáo Hoàng Clêmentê suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.

Giuse Calasanz đã gặp Chúa khi yêu thương các kẻ nghèo hèn, bé mọn.

THANH HẠNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm