Thứ Năm, 23 Tháng Sáu, 2016 14:28

Thánh Giuse Caphasô

(Lễ nhớ ngày 23.6)

Thánh Giuse Caphasô (Giuseppe Cafasso) nổi tiếng là vị linh mục tin tưởng vào lòng thương xót dịu hiền và nhân hậu của Thiên Chúa. Ngài hướng dẫn nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân thăng tiến trên đường nhân đức qua các năng khiếu và ơn thánh riêng của họ, theo ý Chúa muốn.

Giuse Caphasô sinh ngày 15.1.1811 tại Castelnuovo d’Asti, cùng quê hương với Thánh Gioan Bosco, là con thứ ba trong gia đình có bốn người con. Caphasô học hết trung học và hai năm triết học tại trường Chieri, năm 1830 gia nhập trường thần học và được thụ phong linh mục năm 1833. Cha Giuse Caphasô trở thành giáo sư thần học. Ngài dạy rất nhiều linh mục trẻ suốt nhiều năm, trong tình yêu thương họ. Gương sống của cha Giuse Caphasô, qua nếp sống nội tâm phong phú và lòng nhiệt thành sâu xa trong công tác mục vụ, trung thành với lời cầu nguyện, dấn thân giảng giải, dạy giáo lý, chăm chỉ sốt sắng cử hành bí tích Thánh Thể và ban bí tích Giải tội, đã trở thành mẫu gương trong việc đào tạo linh mục.

Một nét đặc thù khác trong cuộc sống của cha Giuse Caphasô, đó là chú ý tới các người rốt hết, đặc biệt là các người bị tù. Thánh nhân đã thường xuyên thăm viếng các người tù trong hơn 20 năm trời với tất cả sự thông cảm và lòng xót thương của một mục tử nhân lành. Ngài đến với các tù nhân bằng các cuộc nói chuyện găp gỡ cá nhân, và trình bày giáo lý Kitô cho họ, mời gọi họ tín thác nơi Thiên Chúa, cũng như giúp họ hiểu ích lợi của lời cầu nguyện và việc lãnh nhận các bí tích, giúp họ xưng tội và gặp gỡ Thiên Chúa nhân lành thương xót. Cha Caphasô đã đi với 57 tội nhân tới nơi xử. Tất cả họ đều ăn năn thống hối và được chết trong bình an của Chúa Giêsu. Cha Caphasô gọi họ là “những vị thánh bị treo cổ”.

Cha Giuse Caphasô qua đời ngày 23.6.1860 sau khi hoàn toàn sống cho Chúa và tha nhân. Năm 1947, Đức Thánh Cha Piô XII đã tôn phong cha Giuse Caphasô lên bậc Hiển thánh, và tuyên bố Thánh Giuse Caphasô là Bổn mạng các nhà tù Ý vào ngày 9.4.1948. Hơn hai năm, vào ngày 23.9.1950, cũng chính Đức Piô XII đã đề nghị thánh nhân như gương mẫu của các linh mục giải tội và linh hướng. Nhân kết thúc Năm Linh Mục 2010, Đức Giáo hoàng Bênêđictô 16 đã nhắc đến Thánh Giuse Caphasô như một tấm gương cho tín hữu và các linh mục ngày nay, đó là “thánh nhân hoàn toàn mến yêu Chúa, được linh hoạt bởi một đức tin đâm rễ sâu và được nâng đỡ bởi lời cầu nguyện và lòng bác ái chân thành đối với mọi người”. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm