Thứ Sáu, 05 Tháng Tám, 2016 15:49

Thánh Laurensô, Phó tế tử đạo

(Lễ nhớ ngày 10.8)

Thánh Lôrensô là vị Thánh Tử đạo được biết đến nhiều nhất. Từ thế kỷ thứ IV, ngoài các Thánh Tông đồ, ngài được kính nhớ với thánh lễ vọng. Sách nghi thức Đức Giáo Hoàng Lêô thế kỷ VI có không dưới 14 lễ kính ngài. Thời Trung Cổ đã có ít là 34 thánh đường ở Rôma dâng kính thánh nhân. Ngài là vị thánh bổn mạng thứ ba của thành Rôma.

Vị thánh tử đạo rất nổi danh của thành Rôma, Thánh Lôrensô, sống vào thế kỷ thứ 3, sinh tại Huesca, Tây Ban Nha. Cha mẹ ngài là những người đạo hạnh. Ngài sớm từ biệt quê hương để du học bên Rôma và đã sống tại đây. Thánh nhân học giỏi, chuyên cần và siêng năng, đạo đức. Đức Giáo Hoàng Sixtus chọn ngài làm một trong bảy phó tế của Giáo hội chịu trách nhiệm giúp đỡ người nghèo túng và được giao cho trách nhiệm “quản lý tài sản của Giáo hội”. Khi sự cấm đạo dưới thời Hoàng đế Valerian bùng nổ, Thánh Giáo Hoàng Sixtus bị kết án tử hình cùng với sáu phó tế khác. Thánh Lôrensô vẫn luôn kiên cường đi thăm viếng các tín hữu nơi các hang toại đạo, giảng dạy và ban các bí tích. Thánh nhân có tấm lòng yêu thương người nghèo, nhất là những người ốm đau, bệnh tật. Thánh nhân bị bắt, bị tra tấn dã man, nhưng ngài vẫn một mực trung thành với Thiên Chúa, với Giáo hội, ngài cảm nghiệm sâu xa lời Chúa “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó”.  Nhà vua đã tìm mọi cách để dụ dỗ thánh nhân bỏ đạo, nhưng Thánh Lôrensô đã một mực trung thành với Chúa. Vua căm phẫn vì không chiêu dụ nổi thánh nhân, nên đã hạ lệnh cho lý hình nung đỏ giường sắt và đặt ngài trên đó. Trên giường chết lạ lùng này, thánh nhân còn khôi hài nói với hoàng đế: “Lật tôi đi chứ. Phía bên này chín rồi!”. Và trước khi trút hơi thở cuối cùng, ngài nói : “Bây giờ thì đã chín hết rồi”. Sau đó, ngài cầu xin cho thành phố Rôma được trở lại với Ðức Kitô và cho đức tin Công giáo được lan tràn khắp thế giới.

Thánh nhân về với Chúa trong bình an ngày 10.8.258. Ngài được an táng trên đường Tiburtina. Nửa thế kỷ sau, hoàng đế Constantin cho xây một thánh đường trên mộ ngài. Đây chính là đại giáo đường Thánh Lôrensô ngoại thành, một trong bảy nhà thờ lớn ở Rôma, và là nhà thờ chính trong tám nhà thờ của thành phố Rôma dâng kính thánh nhân.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm