Thứ Năm, 02 Tháng Sáu, 2016 10:35

Thánh Maria Elizabeth Hesselblad

(Lễ nhớ vào ngày 04 tháng 6)

Thánh Maria Elizabeth Hesselblad, sáng lập dòng các nữ tu Chúa Cứu Thế Thánh Brigida, nổi bật về đời sống chiêm niệm, thi hành các việc bác ái, săn sóc người nghèo và cổ võ sự hiệp nhất các tín hữu Kitô.

Maria Elizabeth Hesselblad sinh tại tỉnh Vastra Gotaland, Thụy Điển ngày 4.6.1870, là con thứ năm trong gia đình có 13 người con, song thân là tín hữu Tin Lành sùng đạo. Khi còn cắp sách đến trường, Elisabeth thường nghe các bạn tranh luận về vấn đề tôn giáo và cô tự hỏi đâu là Giáo hội thực của Chúa Kitô ?

Năm 1888, 18 tuổi, Elisabeth sang Hoa Kỳ, được nhận vào trường y tá tại nhà thương Roosevelt ở thành phố New York. Tại đây, Elisabeth rất quan tâm đến với các bệnh nhân và yêu mến họ. Không những thánh nhân săn sóc họ về đàng thể xác, mà còn tìm cách đáp ứng những nhu cầu thiêng liêng của họ. Trong khi làm y tá, Maria Elisabeth có dịp tiếp xúc với tín đồ các tôn giáo khác nhau, đặc biệt là các tín hữu Công giáo, nên càng gia tăng học hỏi Kinh Thánh và quan tâm tìm hiểu những chân lý trong Giáo hội Công giáo. Một dịp ở Bỉ, Elizabeth Hesselblad được ơn cảm nghiệm linh thiêng từ một cuộc rước Thánh Thể và quyết định trở thành tín hữu Công giáo. Ngày 15.8.1902, Maria Elizabeth Hesselblad được tiếp nhận vào Giáo hội Công giáo và ngày 17.8.1902, được rước lễ lần đầu.

Maria Elizabeth Hesselblad dự định học tiếp y khoa để trở thành bác sĩ, nhưng vì bệnh đường ruột vốn có từ thời niên thiếu nay trở nên nặng hơn và vị bác sĩ tuyên bố là không thể chữa khỏi. Cô đã dành thời gian còn lại sống theo ơn gọi tu sĩ. Từ 1904 đến 1906, cô hoàn toàn sống như một tập sinh của dòng kín Cát Minh. Ngày 10.7.1906, Maria Elizabeth Hesselblad được khấn riêng với tư cách là nữ tu thánh Brigida do cha Hagen nhận lời khấn.

Với sự cổ võ của nhiều người, Elizabeth Hesselblad thực hiện ước mơ tái lập dòng Thánh nữ Brigida ở Rôma và tại Thụy Điển. Trong 46 năm, từ 1911 cho đến khi qua đời vào năm 1957, Thánh nhân đã tận tụy huấn luyện các nữ tu và phát triển dòng.

Trong thế chiến I, đặc biệt là thế chiến II, nữ tu Maria Elizabeth Hesselblad quảng đại giúp đỡ những người túng thiếu chạy đến xin cứu giúp. Mối quan tâm của bà đối với phong trào Đại kết Kitô được cụ thể hóa từ năm 1947, và bà trở thành một cộng tác viên hăng say của phong trào Đại kết Kitô do cha Boyer sáng lập.

Năm 1948, nữ tu Elizabeth Hesselblad được Quốc vương Thụy Điển và Hội Hiệp sĩ Malta trao tặng huân chương cao quý vì các hoạt động bác ái, bênh vực những người bị bách hại, người nghèo, nạn nhân chiến tranh và những người sống bên lề xã hội.

Vào cuối đời, bệnh đường ruột từ thời niên thiếu của Maria Elizabeth Hesselblad càng nặng thêm khiến nữ tu bị liệt giường từ năm 1952, qua đời sáng 24.4.1957, thọ 87 tuổi. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong ngài lên bậc Chân phước vào Chúa nhật 9.4.2000. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tôn phong lên bậc Hiển thánh vào Chúa nhật 5.6.2016.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm