Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai, 2016 09:06

Thánh Mary Josep Roselle, sống niềm tin quan phòng

Thánh Mary Joseph Roselle sinh ngày 27.5.1811, ở làng ven biển Albissola, nước Ý, trong một gia đình Công giáo đông con. Gia đình thánh nhân rất nghèo tiền của vật chất, đến mức ngài phải chấp nhận đi giúp việc cho một đôi vợ chồng láng giềng khá giả nhưng lại hiếm muộn.

Lúc 16 tuổi, ngài có ý định đi tu. Nhưng dù lòng khao khát ấy mãnh liệt đến đâu đi nữa, ngài đã bị từ chối chỉ vì quá nghèo, không có của hồi môn. Đôi vợ chồng đạo đức nhưng hiếm muộn mà ngài giúp việc trong bảy năm, lẽ ra đã có thể giúp ngài thể hiện giấc mơ ấy, nhưng họ không muốn làm như vậy chỉ vì họ muốn nhận ngài làm con nuôi. Dầu vậy, ngài vẫn nuôi dưỡng ước nguyện ấy bằng việc không ngừng tự nhủ: Thiên Chúa sẽ quan phòng.

Thiên Chúa quan phòng đã can thiệp qua vị Giám mục địa phương. Đức cha Savona nhận thấy nơi Roselle năng khiếu có thể quy tụ và giáo huấn giới nữ trẻ. Người cấp cho một ngôi nhà để làm lớp học với sự cộng tác của vài phụ nữ. Nhóm nhỏ phụ nữ đã phát triển thành tu hội Nữ Tử của Đấng Nhân Hậu vào năm 1837 với công việc dạy dỗ giới trẻ và chăm sóc các bệnh nhân.

 Mary Joseph Roselle làm bề trên của tu hội ấy trong 40 năm, ngài đặt cộng đoàn dưới sự bảo trợ của Ðức Mẹ Từ Bi và Thánh Giuse. Câu nói thời danh của thánh nữ là “Ðôi tay để làm việc, trái tim để dâng cho Chúa”. Ngài muốn cảm nghiệm sự cay đắng của ngài khi còn nhỏ sẽ không cản trở các thiếu nữ muốn dâng mình cho Chúa. Do đó, bất cứ thiếu nữ nào cũng được nhận vào cộng đoàn của ngài, mà không cần của hồi môn. Các nữ tu nào bị đau yếu đều cảm nhận sự chăm sóc đặc biệt của ngài, như được bày tỏ trong lời nói sau đây: “Qua sự kiên nhẫn, sự đau khổ và lời cầu nguyện của họ, toàn thể cộng đoàn này đã sống còn cho đến ngày nay, nhờ bởi họ luôn luôn tìm kiếm và đạt được những ơn sủng cho chúng ta từ Cha Nhân Lành”.

 Nữ tu Mary Joseph từ trần vào ngày 7.12.1880, và được Đức Giáo Hoàng Piô XII phong thánh ngày 12.6.1949.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm