Thứ Sáu, 12 Tháng Tám, 2016 10:43

Thánh nữ Edith Stein, thánh giá là di sản

(Lễ nhớ ngày 9.8)

Thánh nữ Edith Stein đã bị Đức Quốc Xã sát hại bằng hơi ngạt trong trại tập trung Auschwitz. Ngài là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai coi thánh giá là di sản, và cuộc đời ngài được dâng hiến cho sự đau khổ và bách hại của dân tộc Do Thái.

Edith Stein sinh ngày 12.10.1891 trong một gia đình Do Thái ở Breslau, nước Ðức. Edith Stein  đã tìm thấy chân lý ở Giáo hội Công giáo sau khi đọc tự truyện của Thánh Têrêsa Avila. Edith Stein được rửa tội vào ngày đầu năm 1922.

Sau đó, Edith từ bỏ những hoạt động khoa học và sống ẩn dật nơi các nữ tu ở Spire để dạy học cho các thiếu nữ. Ngài gia nhập dòng Camêlô Hèn Mọn ở Cologne-Lindenthal vào tháng 10.1933. Tháng Tư năm 1934, ngài được mặc áo dòng và lấy tên là “Têrêsa Bênêđícta của Thánh Giá”. Vào Chúa nhật Phục Sinh năm 1935, ngài khấn trọn. Việc chị vào dòng Carmelô không phải là một thứ trốn lánh. Edith Stein đã từng chia sẻ: “Những hoạt động của con người không thể giúp chúng ta, mà chỉ có đau khổ của Chúa Kitô thôi. Đó là những gì tôi ước muốn được thông phần vào nỗi khổ đau này của Người”. Năm 1938, chị đã viết như sau: “Tôi đã hiểu thánh giá như định mệnh của dân Chúa. Tôi cảm thấy rằng những ai hiểu được thánh giá của Chúa Kitô đều phải vác lấy thánh giá thay cho mọi người. Dĩ nhiên, giờ đây tôi hiểu hơn nữa ý nghĩa ra sao khi được kết hôn với Chúa bằng dấu thánh giá. Tuy nhiên, người ta không thể nào thấu triệt được thánh giá vì thánh giá là một mầu nhiệm”.

Thánh giá mà Edith Stein vác là luôn sẵn sàng hy sinh chính sự sống mình cho chân lý của đức tin Kitô giáo. Trong những ngày bị giam cầm, trong lò hơi ngạt, Edith Stein với tu phục Carmel đã minh chứng cách hùng hồn rằng, sự man rợ khủng khiếp của sự truy diệt dân Do Thái cũng không thể hủy diệt được đức tin nơi một con người đầy xác tín vào Đức Kitô. Edith Stein chết trong phòng hơi ngạt ở Auschwitz ngày 9.8.1942.

Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước cho nữ tu Têrêsa Bênêđícta vào ngày 1.1987. Và trong buổi lễ phong thánh Edith Stein vào ngày 11.10.1998, Đức Gioan Phaolô II đã nhắc lại  sự anh dũng của Thánh nữ Edith Stein: “Ngày nay, chúng ta tưởng nhớ ngài với lòng tôn trọng sâu xa. Một vài ngày trước khi bị trục xuất, người phụ nữ đạo đức này đã gạt bỏ vấn đề được cứu nguy: “Ðừng làm như vậy! Tại sao tôi phải được miễn trừ? Không đúng sao khi tôi chẳng được ích gì từ bí tích Rửa Tội? Nếu tôi không thể chia sẻ số phận với anh chị em của tôi, đời sống của tôi chắc chắn bị tiêu diệt”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm