Thứ Năm, 22 Tháng Chín, 2016 13:52

Thánh Pacificô San Sêvêrinô

(Lễ nhớ 24.9)

Thánh Pacificô là một người khổ hạnh. Ngài ăn chay trường, sống bằng bánh mì và nước hoặc xúp. Sự khó nghèo và vâng phục là hai đức tính mà các anh em tu sĩ nhớ đến ngài nhiều nhất. Thánh Pacificô sống sát với những lời của Thánh Phanxicô. Lời ngài rao giảng và cuộc sống có liên hệ với sự hy sinh hãm mình đền tội.

Pacificô sinh ngày 1.3.1653 trong một gia đình danh giá tại San Sêvêrinô, nước Ý. Khi lên 17 tuổi, Pacificô gia nhập dòng Anh Em Hèn Mọn. Sau năm tập, ngài được tuyên khấn, và kể từ đó ngài hết sức cố gắng tuân giữ lời khấn cách hoàn hảo. Vị tu sĩ khó nghèo này được chịu chức linh mục lúc 25 tuổi. Được giao phó coi sóc các làng mạc phụ cận dãy núi Apennines, Pacificô tìm thấy được được sự vui thích lớn lao khi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và thất học. Không con đường nào là quá gồ ghề, không ngọn núi nào ngăn cản bước chân. Ngài tìm kiếm những kẻ chăn cừu nghèo khổ trong những căn lều heo hút để dạy dỗ và hướng dẫn họ trên con đường dẫn đến Thiên Chúa.

Năm 35 tuổi, cơn bệnh nặng khiến ngài bị điếc, bị mù và bị què. Ngài dâng sự đau khổ này để cầu nguyện cho người tội lỗi trở lại, cũng như để gánh chịu sự đau đớn của bao người bệnh đến với ngài để xin chữa lành. Khi còn có thể dâng lễ, Thánh Pacificô thực hiện với lòng sốt sắng và đạo đức. Trong những năm cuối đời, ngài thường được ơn xuất thần sau khi dâng Mình Thánh trong thánh lễ. Khuôn mặt ngài sáng rực.

Thánh nhân qua đời ngày 24.9.1721 tại San Sêvêrinô. Đức Giáo Hoàng Piô VI đã tôn phong Chân Phước cho ngài ngày 4.8.1786. Đức Giáo Hoàng Grêgoriô XVI đã nâng ngài lên hàng Hiển Thánh ngày 26.5.1839.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm